Khảo sát địa hình bằng Flycam đã được ứng dụng rất nhiều. Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt đã từng thực hiện rất nhiều dự án khảo sát bằng UAV.  Sau đây, là một sự án gần đây nhất của đội ngũ về viejc Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh nhé.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH UAV PHÚ YÊN 0916181935

Thiết kế tuyến bay chụp và khảo sát trong phòng

Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam
Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam

Đầu tiên, sau khi nhận thông tin từ chủ đầu tư chúng tôi tiến hành lên kế hoạch bay chụp.

– Thiết kế FlightPlan: có thể sử dụng một số phần mềm như DJI Pilot, Pix4D Capture, DJI GS Pro,… để thiết kế tuyến bay. Một số thông số cần thiết kế như: đồ chồng phủ,độ cao bay, tốc độ bay,chế độ chụp,…

– Khảo sát trong phòng: xem xét các yếu tố về thời tiết như mưa,gió vào những ngày dự định bay chụp. Đồng thời xác định trước các vị tri tiến hành cất và hạ cánh phù hợp. Khảo sát khu vực là công tác đầu tiên giúp hiểu rõ khu vực tiến hành bay chụp và giúp thiết kế kế hoạch chính xác hơn. Kết quả thu được là kế hoạch bay chụp hợp lý và tối ưu.

Bao gồm các công tác: đầu tiên, tác giả tiến hành lập kế hoạch sơ bộ: tuyến đi, khu vực, các thiết bị, dụng cụ cần thiết. Sau đó, tác giả đi tiền trạm để điều chỉnh lại kế hoạch cho phù hợp. Tại thực địa, tác giả lên kế hoạch chi tiết cho toàn bộ dự án. Ngoài ra, sau khi có kết quả phân tích, tác giả tiến hành thực địa kiểm tra kết quả thu được.

Khảo sát địa hình Đà Lạt dự án Minh Phương Farm

Tiến hành bay chụp

Tiến hành bay chụp
Tiến hành bay chụp

Chúng tôi tiến hành chuyển giao các thông số, kế hoạch bay chụp cho đội ngũ vận hành drone (UAV,flycam) ở vị trí dự án. Từ đó, họ tiến hành

– Thiết lập các điểm khống chế mặt đất (Ground Control Point- GCP): Tác giả thiết lập hệ thống điểm khống chế để căn chỉnh ảnh đúng vị trí. Ngoài ra, Chúng tôi còn thiết lập một số điểm kiểm tra để đánh giá độ chính xác của phương pháp. Quy tắc xây dựng là phải phủ đều khu vực và tùy vào diện tích mà phân bố các điểm sao cho hợp lý.

Điểm khống chế mặt đất GCP
Điểm khống chế mặt đất GCP

Gồm các bước: đầu tiên, tác giả lập sơ đồ bố trí dự tính: sử dụng google map và thông tin thu thập từ thực địa xây dựng lưới các điểm GCP và điểm kiểm tra trong khu vực với các điểm tự lập và tận dụng các điểm khống chế có sẵn trong khu vực. Sau đó đội ngũ tiến hành đo tọa độ và cao độ (nếu chưa có) các điểm GCP và điểm kiểm tra.

– Bay chụp theo kế hoạch: Quá trình bay chụp được thực hiện cho phép UAV tự động bay theo chương trình đã thiết kế, bao gồm tự động cất cánh, rồi bay đến điểm đầu tiên của dải bay, dừng lại và tiến hành chụp ảnh, sau đó tự động bay đến các điểm khác để chụp theo thiết kế đã được tính toán và đã lưu trữ vào phần mềm.

Một khi ảnh cuối cùng được chụp xong, UAV sẽ tự động bay về và hạ cánh tại điểm xuất phát. Trong quá trình bay chụp, các chỉ số hoạt động của UAV và máy ảnh liên tục được gửi về bộ điều khiển, tùy vào độ an toàn của UAV (ví dụ tình trạng năng lượng của pin, nguy cơ va chạm với vật thể, động vật trên không) người điều khiển có thể dừng quá trình bay tự động để UAV hạ cánh.

Xử lý dữ liệu

Đánh giá độ chính xác
Đánh giá độ chính xác

Tiếp theo, tiến hành xử lý dữ liệu để tạo thành các sp tương ứng:

– Đám mây điểm: Dữ liệu thu thập được sẽ tạo ra ảnh trực giao, mô hình số bề mặt từ sản phẩm cơ bản nhất là đám mây điểm. Đám mây điểm được tạo thành bằng phương pháp Structure from Motion.

– Bình đồ ảnh trực giao: ảnh trực giao được sử dụng để quan sát tổng thể toàn khu vực. Thứ hai, ảnh trực giao kết hợp bản đồ giải thửa giúp cập nhật bản đồ địa chính. Thứ ba, với độ phân giải lên đến cm ảnh trực giao có thể giúp quản lý chi tiết đối tượng như toà nhà , cây cối, đất trống và khu vực đang xây dựng,…

– Mô hình số độ cao: Mô hình số bề mặt giúp quan sát được cao độ z của toàn khu vực giúp công tác quy hoạch hiệu quả hơn.

Số hóa dữ liệu

Số hóa dữ liệu
Số hóa dữ liệu

Đội ngũ tiến hành chồng lấp tiến hành trích điểm trên trựa giao và mô hình số độ cao. Kết quả thu được, chúng tôi tiến hành so sánh Bình đồ đo vẽ kiểm tra được đo bằng phương pháp RTK hoặc phương pháp toàn đạc. Bình đồ kiểm tra cần có độ chính xác cao và mật độ điểm đo thích hợp nhằm đảm bảo chất lượng ảnh mặt bằng. Sai số mặt bằng so với RTK: 2cm, sai số cao độ thoáng: 3cm.

Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam
Khảo sát địa hình Phú Yên bằng Flycam

Cuối cùng, chúng tôi dùng DEM và ảnh trực giao để tiến hành số hóa địa vật, rải cao độ. So sánh kết quả trích xuất từ công nghệ máy bay không người lái (Flycam,Drone,UAV) với bình đồ đo bằng RTK.

Lợi ích của giải pháp máy bay không người lái

Lợi ích của giải pháp máy bay không người lái
Lợi ích của giải pháp máy bay không người lái

Tóm lại, giải pháp công nghệ máy bay không người lái (Drone, UAV,Flycam) đã tạo ra một cuộc cách mới trong việc khảo sát địa hình: nâng cao năng suất và tối ưu công tác khảo sát

Công nghệ chụp không ảnh bằng Drone đem đến những lợi ích sau:

  • Tiết kiệm nhân công và thời gian thực hiện.Từ đó tiế
  • Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác khảo sát địa hình.
  • Kết quả thu được từ drone có độ phân giải và độ chính xác,độ trực quan rất
  • Không ảnh từ drone không phụ thuộc vào thời tiết
  • Sản phẩm đa dạng, hoàn toàn có thể đáp ứng cho nhiều mục đích khác nhau