Hướng dẫn thực hiện thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Để phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh, tổ chức doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước thường xuyên phát sinh nhu cầu thuê đất khu công nghiệp. Như vậy, điều kiện cần đáp ứng khi muốn thuê đất là gì và thủ tục thuê đất khu công nghiệp cần được tiến hành như thế nào? Cùng dovenhanh.com tìm hiểu ngay thông qua nội dung sau.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC 0903692185

Khái quát về khu công nghiệp

 khu công nghiệp hòa hiệp phú yên

Khu công nghiệp Hòa Hiệp Phú Yên

“Khu công nghiệp?” được hiểu là khu vực được xác định ranh giới riêng và chỉ tập trung chuyên biệt phục vụ cho quá trình sản xuất hàng hóa công nghiệp chứ không xen kẽ dân cư sinh sống. Theo quy định, khu công nghiệp được thành lập cần thỏa mãn một số điều kiện đi kèm và đảm bảo đúng thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật (theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP). Bên cạnh khu công nghiệp, khu chế xuất cũng là một khái niệm tương tự tuy nhiên chỉ nhằm mục đích tập trung chính vào quá trình hàng hóa xuất khẩu thay vì hàng hóa phục vụ nhu cầu trong nước.

Những điều cần biết khu làm thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Theo Điều 49 Luật Đất Đai 2013, các đối tượng là tổ chức kinh tế hoặc người Việt định cư nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có thể được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư, xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp hoặc các khu chế xuất. Cụ thể bao gồm các hình thức sau:

  • Người thuê đất trả tiền hàng năm cho Nhà nước có quyền cho thuê lại với hình thức trả tiền đất hàng năm.
  • Người thuê đất trả tiền một lần cho Nhà nước có quyền cho thuê lại với hình thức trả tiền một lần hoặc trả tiền hàng năm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn được miễn chi phí thuê đối với những diện tích đất tiến hành xây dựng kết cấu được sử dụng chung cho toàn khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp, khu chế xuất.

Xem thêm bàiDịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Hồ sơ cần chuẩn bị làm thủ tục thuê đất khu công nghiệp

thuê đất khu công nghiệp

Theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư thuê đất khu công nghiệp cần triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh sao cho phù hợp với cơ sở pháp luật chung và quy chế riêng của mỗi khu công nghiệp. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê cần được xác minh tính hợp pháp, hợp lệ bằng dấu chứng thực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin thuê đất khu công nghiệp theo mẫu có sẵn
  • Bản sao y giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư và bản thuyết minh cụ thể dự án triển khai
  • Báo cáo tóm tắt dự án đầu tư vào khu công nghiệp bao gồm quy mô, tổng nguồn vốn, lĩnh vực đầu tư,…
  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, các điều kiện cho thuê đất cũng như văn bản xét duyệt dự án.
  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất được thuê trong khu công nghiệp

Thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Trình tự tiến hành thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hoàn tất 1 hồ sơ cần thiết như đã trình bày, chủ đầu tư cần nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường trong khu vực của khu công nghiệp để được xử lý.

Xử lý hồ sơ

tư vấn pháp lý nhà đất miễn phí

Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người thuê đất. Theo đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo cho người nộp để kịp thời điều chỉnh hoặc bổ sung các thủ tục sao cho hoàn thiện. Bộ hồ sơ hoàn chỉnh được Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để tiến hành trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính.

Số liệu sau khi được trả về sẽ được chuyển đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư thuê đất. Hồ sơ được Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, thẩm định, chứng thực chi tiết sau đó trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan để đưa ra quyết định có cho thuê hay không.

Nộp thuế và nhận kết quả

Thủ tục thuê đất khu công nghiệp

Đối tượng thực hiện thủ tục thuê đất khu công nghiệp sau khi nộp hồ sơ cần thực hiện nghĩa vụ tài chính với con số mà Cơ quan thuế đã cung cấp. Thời gian xử lý thủ tục của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ không quá 20 ngày kể từ ngày nhận bộ hồ sơ đầy đủ (Lưu ý không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Sau thời gian trên, đối tượng thuê sẽ nhận kết quả tại Sở Tài nguyên và Môi trường bao gồm quyết định cho thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng cho thuê đất trên thực địa theo chỉ đạo của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong trường hợp hồ sơ không được giải quyết, sẽ có văn bản giải thích đi kèm để thông báo cho người thực hiện thủ tục thuê đất.

Kết luận

Nói chung, trước khi tiến hành thủ tục thuê đất khu công nghiệp cần đáp ứng đầy đủ điều kiện theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trong trường hợp không nắm bắt đầy đủ thông tin Luật pháp liên quan, bạn có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ để tiến hành chuyên nghiệp và chính xác. Tham khảo thêm các bài viết mới nhất tại dovenhanh.com.