Bản đồ địa chính là gì? Có vai trò gì?

Bản đồ địa chính rất quen thuộc đối với các sinh viên, các kỹ sư đang làm việc trong lãnh vực đo đạc bản đồ, trắc địa hoặc GIS….Tuy nhiên, khái niệm này còn rất khó hiểu với nhiều người. Bài viết này cũng cấp các thông tin gần gũi và dễ hiểu nhất chứ không phải thông tin hàn lâm.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT HOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG 0903692185

Trước hết, bản đồ là gì?

Bản đồ là việc sử dụng các ký hiệu quy ước đồ họa gồm chữ, con số, đường thẳng đường cong, điểm và màu sắc để thể hiện các đặc điểm của đối tượng với một tỷ lệ phóng nhất định.

Tỷ lệ phóng tức là thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng theo 1 tỷ lệ quy ước. Ví dụ tỷ lệ 1/100 tức là 1 đơn vị tính trên bản đồ bằng 100 đơn vị tính ngoài thực tế. Bản đồ có nhiều loại, có thể là bản đồ gen của loài người, bản đồ du lịch, bản đồ địa hình, bản đồ địa chính…

Như vậy, bản đồ là sử dụng cho nhiều ngành nghề, lãnh vực khác nhau. Nhưng nhắc đến bản đồ thông thường người ta sẽ hiểu đó là bản đồ liên quan đến vị trí của đối tượng và tương quan giữa các đối tượng với nhau trong không gian 2 chiều hoặc 3 chiều.

Do đó, theo wikipedia thì bản đồ là ” là sự miêu tả khái quát, thu nhỏ bề mặt Trái Đất hoặc bề mặt thiên thể khác trên mặt phẳng trong một phép chiếu xác định, nội dung của bản đồ được biểu thị bằng hệ thống ký hiệu quy ước”.

Bản đồ dùng trong nhiều lãnh vực khác nhau gọi là bản đồ chuyên đề. Ví dụ bản đồ giao thông, bản đồ địa hình, bản đồ địa hình đáy biển, bản đồ du lịch, bản đồ khoảng sản….

Bản đồ địa chính là gì?

Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức
Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức

Bản đồ địa chính là một loại bản đồ chuyên đề của địa chính, chuyên thể hiện vị trí, hình dáng, diện tích của thửa đất hoặc vùng đất cùng với các thông tin liên quan đến người sử dụng, loại đất đang sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự tương quan về không gian hình học 2 chiều giữa các thửa đất, vùng đất với nhau. Điều lưu ý là bản đồ này có độ chính xác cao về mặt diện tích, kích thước cạnh của thửa đất so với các loại bản đồ chuyên đề khác.

Mục đích của bản đồ địa chính là để quản lý công tác sử dụng đất và thôn tin chủ sử dụng đất tương ứng từng thời điểm nhất định ứng với một vị trí nhất định.

Và dĩ nhiên, bản đồ địa chính cũng có các tỷ lệ quy ước nhất định. Thông thường có các tỷ lệ sau:

  1. Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/200: thường sử dụng ở vùng đô thị phát triển.
  2. Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/500: thường sử dụng ở vùng đô thị đang phát triển trở lên.
  3. Bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000 thường dùng ở vùng ven, ngoại ô, nông thôn có mật độ dân cư vừa phải
  4. Bản đồ địa chính tỷ lệ nhỏ hơn 1/1000 (1/2000; 1/5000) thường sử dụng ở vùng thưa nhà mà nhiều đất nông nghiệp, lâm nghiệp…

Làm sao để có được bản đồ địa chính?

Đo đạc định vị xác định góc ranh tại Củ Chi

Đây là một vấn đề hàn lâm, khoa học rất dài. Tuy nhiên, mình đơn giản hóa bằng cách ngắn gọn dễ shiểu như thế này. Trên 1 khu vực rộng lớn, người ta dùng các mốc địa chính rải đều khắp khu vực cần lập bản đồ. Sau đó dùng các thiết bị đo đạc như máy GPS, RTK, máy toàn đạc điện tử, thước thép, thước dây… để đo đạc xác định kích thước, góc cạnh của thửa đất. Sau đó bằng nghiệp vụ, các kỹ sư trắc địa hoặc địa chính đưa vào phần mềm vẽ như AutoCAD để biên tập thành lập bản đồ địa chính.

Dĩ nhiên, còn các khâu kiểm tra, giáp ranh, cắm mốc ranh trước khi đo đạc nhưng nó nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Các thông tin chủ yếu nào trên bản đồ địa chính?

Trên bản đồ địa chính có rất nhiều thông tin được thể hiện bằng chữ, số, đường nét, ký hiệu… nhưng quan trọng nhất là các thông tin sau:

  1. Số tờ của bản đồ địa chính đi cùng với địa danh là phường, huyện, tỉnh.
  2. Các thửa đất được đánh số thửa bằng số la tinh và tên chủ sử dụng với loại đất và diện tích. Lưu ý, diện tích của thửa đất thể hiện sau dấy phẩy 1 chữ số thôi. Ví dụ: diện tích thửa đất 202 là đất ODT (ở đô thị) có diện tích 50,6m2.
  3. Tỷ lệ của bản đồ địa chính
  4. Hệ tọa độ, hiện nay ở Việt Nam dùng hệ tọa độ VN2000. Xem thêm bài: Hệ tọa độ VN2000

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bản đồ địa chính. Hy vọng đã giải đáp được câu hỏi bản đồ địa chính là gì?  Các góp ý và đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận.

Xem thêm bài: Công ty nào đo vẽ nhà đất quận 2 uy tín?

Phần Vai trò của bản đồ địa chính xem tại đây: Vai trò của bản đồ địa chính

Xem thêm: Bản đồ thành phố Đà Nẵng