Tổng quan về quy trình đánh giá đất theo FAO

FAO là viết tắt của Food and Agriculture Organization, tên Tiếng Việt là Hiệp hội lương thực và nông nghiệp thế giới. Đánh giá đất theo FAO là phương pháp quen thuộc, thường được áp dụng trong ngành trắc địa. Nếu bạn cũng hứng thú về vấn đề này thì hãy đọc bài viết dưới đây của Đo Vẽ Nhanh nhé.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 1/500 0903692185

Khái niệm đánh giá đất theo FAO

Kết quả đánh giá đất đai sẽ được biểu thị bằng bản đồ và các báo cáo số liệu
Kết quả đánh giá đất đai sẽ được biểu thị bằng bản đồ và các báo cáo số liệu

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Dưới đây là các khái niệm của FAO về việc đánh giá đất đai, Đo Vẽ nhanh đã tổng hợp lại để các bạn dễ theo dõi:

 • Theo A. Young: “Đánh giá đất đai là quá trình đoán định tiềm năng của đất cho một hoặc một số loại sử dụng đất được chia ra để lựa chọn”.
 • Theo FAO (1976): “ Đánh giá đất đai là quá trình so sánh đối chiếu những tính chất vốn có của vạt đất cần đánh giá với những tính chất đất đai mà loại sử dụng đất yêu cầu phải có”.

Nhìn chung, đánh giá đất đai chính là toàn bộ quá trình thu thập, xem xét toàn diện và phân hạng để tìm ra mức độ thích hợp của đất là cao hay thấp. Mọi kết quả sau này sẽ được biểu thị bằng báo cáo, bẩn đồ và các bảng số liệu khác kèm theo.

Đọc thêm:  Công ty đo vẽ nhà đất quận 2 nhanh

Mục đích của việc xây dựng hệ thống đánh giá đất đai FAO

Phương pháp đánh giá đất đai ra đời nhằm nhiều mục đích khác nhau
Phương pháp đánh giá đất đai ra đời nhằm nhiều mục đích khác nhau 

Không phải tự nhiên phương pháp đánh giá đất đai theo FAO ra đời. Bởi vì một số mục đích mà Hiệp hội lương thực và nông nghiệp thế giới đã tìm tòi và nghiên cứu ra cách làm này:

 • Tìm ra một phương pháp có khả năng áp dụng được trên toàn thế giới, kể cả các nước đang hay đã phát triển,… Mọi người dân ở đủ thể loại, hoàn cảnh đều có thể tự áp dụng và thực hiện.
 • Xác định và xây dựng nguyên lý, quan điểm và quy trình đánh giá đất đai cho việc sử dụng đất nông nghiệp vào nhiều mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…; hay đem chúng đi để làm lâm nghiệp, bảo tồn thiên nhiên.
 • Nắm được một cái nhìn tổng quát trong việc tìm hiểu về những đặc tính tự nhiên của đất đai, sự thay đổi của môi trường xung quanh,… Từ đó có được những thông tin cần thiết cho quy hoạch sử dụng đất đai. Nhờ vậy mà rút ra được các biện pháp kỹ thuật phù hợp để áp dụng cho việc sử dụng
 • Sử dụng phương pháp này như một nền tảng, một cái gốc để các hệ thống đánh giá đất đai sau này sẽ lấy đó làm chuẩn mực để đối chiếu, so sánh
 • Dùng hệ thống đánh giá đất đai này sẽ là cơ sở để nghiên cứu thành công những phát minh, sáng kiến khác chuyên sâu hơn để áp dụng cụ thể cho từng nơi có điều kiện riêng biệt

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Một số khái niệm về việc đánh giá đất đai

Theo FAO (1976):

Đánh giá đất đai mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thực tế
Đánh giá đất đai mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thực tế

Đánh giá đất đai là quá trình so sánh, đối chiếu những tính chất vốn có của vạt đất cần đánh giá với tính chất đất đai cần thiết cho việc sử dụng đất đai.

Đọc thêm:  Ứng dụng của công nghệ 3D vào cuộc sống cực hữu ích

Theo A.Young

Đánh giá đất đai là quá trình đoán định tiềm năng của đất cho một, một số loại sử dụng đất đai được chia ra khác nhau để dễ dàng lựa chọn hơn.

 • Nhìn chung, đánh giá đất đai sẽ tập trung vào việc thu thập thông tin, xem xét toàn diện đất. Từ đó, đưa ra những nhận định phù hợp về việc sử dụng đất.

Khái quát quy trình đánh giá đất theo FAO

Quy trình đánh giá đất đai theo FAO
Quy trình đánh giá đất đai theo FAO

Đánh giá đất đai theo FAO được thực hiện dựa trên một quy trình nhất định. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu về chúng.

Khái quát quy trình đánh giá đất theo FAO
Khái quát quy trình đánh giá đất theo FAO

Xây dựng các đơn vị bản đồ đất đai

Người ta sẽ xây dựng bản đồ đất đai dựa trên kết quả khảo sát về các điều kiện liên quan như: khí hậu, địa hình, thực vật, thổ nhưỡng,… Và mỗi một đơn vị bản đồ  đất đai thì sẽ lại có những đặc tính riêng biệt so với những cái khác.

Để làm được việc này, người thực hiện đánh giá cần có hiểu biết sâu sắc về địa chất. Đồng thời nắm được những đặc tính của đất đai trong thực tế để đưa ra những đánh giá, gợi ý tốt nhất sau này.

Chọn lọc và mô tả kiểu sử dụng đất đai

Thông tin, chọn lọc mô tả sử dụng đất đai cần được đưa ra bởi những người có chuyên môn
Thông tin, chọn lọc mô tả sử dụng đất đai cần được đưa ra bởi những người có chuyên môn

Hành động này nhằm mục đích tìm ra được sự phù hợp, liên quan trực tiếp đến mục tiêu chính sách và phát triển được nhà quy hoạch xây dựng trước đó. Chưa kể chúng cũng phải hợp lý hóa đối với điều kiện kinh tế-xã hội cũng như là môi trường tự nhiên thuộc khu vực cần đánh giá đó.

Xác định yêu cầu về đất đai

Hành động này chính là việc xác định yêu cầu sử dụng đất đai. Dựa trên cơ sở kết quả của chất lượng đất đai đã được qua đánh giá.

Các chuyên gia sẽ đối chiếu yêu cầu sử dụng đất đai được biểu thị dưới bằng hình thức phân cấp yếu tố với các chất lượng trong mỗi đơn vị bản đồ đất đai được diễn tả dưới dạng yếu tố chẩn đoán. Sau đó họ sẽ rút ra được kết quả về sự phân hạng khả năng thích nghi đối của đất đai với mỗi đơn vị bản đồ và từng kiểu sử dụng.

Đọc thêm:  Thợ sửa chữa điện nước quận 12 nhanh và chuyên nghiệp

Nguyên tắc đánh giá đất theo FAO

Có 6 nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi thực hiện đánh giá đất
Có 6 nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi thực hiện đánh giá đất

Khi sử dụng phương pháp đánh giá đất đai theo FAO, chúng ta phải tuân theo 6 nguyên tắc cơ bản sau:

 1. Khả năng thích nghi của đất đai phải được đánh giá và phân hạng để dùng cho một loại sử dụng chuyên biệt nào đó.
 2. Với kiểu sử dụng đất đai nào đi chăng nữa thì khi đánh giá đều phải có sự so sánh giữa lợi nhuận và mức  đầu tư cần thiết
 3. Đánh giá đất đai ngoài chuyên môn thì còn phải có cả kiến thức đa ngành. Phải liên kết được các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường,… lại với nhau để đưa ra kết quả thỏa mãn được nhiều nhất các yếu tố
 4. Công việc thực hiện đánh giá đòi hỏi phải đứng trên nhiều góc độ để tìm hiểu, đưa ra ý kiến. Mục đích chính là để tránh gây ra kết quả xấu cho các yếu tố liên quan khác
 5. Phả xây dựng mọi thứ trên nền tảng mang tính bền vững và ổn định. Hãy nghĩ đến tương lai xa hơn về kết quả của bảng đánh giá
 6. Khi thực hiện đánh giá về thích nghi môi trường thì phải có sự so sánh giữa các kiểu sử dụng đất với nhau.

Tuyệt đối không bỏ qua bất kỳ nguyên tắc nào trong danh sách kể trên. Nguyên nhân là vì nó có thể làm sai lệch kết quả đánh giá đất. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến các kết quả liên quan.

Lời kết

Qua bài viết bạn có thể thấy được đánh giá đất theo FAO là một phương pháp khá tối ưu và hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để thực hiện cách làm này thì có thể tìm đến Đo Vẽ Nhanh. Chúng tôi là đơn vị thực hiện dịch vụ đo đạc, với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn chắc chắn, Đo Vẽ Nhanh chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ:

 • Website: dovenhanh.com
 • Hotline: 0903692185
 • Email: contact@dovenhanh.com