Hồ sơ địa chính là gì? Giá trị pháp lý hồ sơ về địa chính?

Hiện nay đa số các thửa đất đều có hồ sơ địa chính hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ. Làm hồ sơ việc bắt buộc trong xây dựng và quản lý đất đai. Vậy hồ sơ địa chính là gì? Loại hồ sơ này có giá trị pháp lý không? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT TPHCM  0963951375

Hồ sơ địa chính và thành phần của hồ sơ địa chính

Xem bài: Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Lập hồ sơ là thủ tục khá phức tạp và cần sự chính xác theo đúng quy định của nhà nước. Để hiểu rõ chúng ta cần đi tìm hiểu đó là loại hồ sơ gì? Các thành phần cụ thể để hoàn thiện bộ hồ sơ đó.

Hồ sơ địa chính là gì?

Trích lục thửa đất

Theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định: “ Hồ sơ địa chính là tập hợp tài liệu thể hiện thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của việc quản lý, sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền với đất để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về đất đai và nhu cầu thông tin của các tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Thành phần của hồ sơ

XEM THÊM  Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Theo điều 4 thuộc Thông tư 24/2014 đã quy định về thành phần chính có trong một bộ hồ sơ về địa chính như sau:

tư vấn pháp lý nhà đất miễn phí

Đối với các địa phương đã xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu địa chính

Đối với những địa phương đã xây dựng và đi vào vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ được thành lập ở dạng số và được lưu trong cơ sở dữ liệu đất đai. Cụ thể trong trường hợp này cần có những tài liệu sau để hoàn thiện hồ sơ:

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính

Hồ sơ địa chính là gì? Giá trị pháp lý hồ sơ về địa chính?
Hồ sơ địa chính là gì? Giá trị pháp lý hồ sơ về địa chính?
  • Tài liệu điều tra đo đạc địa chính: Bao gồm bản đồ địa chính, sổ mục kê khai đất đai.
  • Giấy tờ quyền sử dụng đất đã được chứng thực.
  • Sổ địa chính dạng giấy hoặc dạng số.
  • Sổ theo dõi biến động đất đai.

báo cáo giám sát khảo sát địa hình

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT TPHCM 0963.951.375

Giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai quận 9 uy tín và nhanh

Bạn đã biết hồ sơ địa chính là gì? Vậy còn giá trị của nó thì sao? Tại Điều 7, thông tư 24/2014 đã quy định về giá trị pháp lý của hồ sơ địa chính như sau: Hồ sơ về địa chính có giá trị làm cơ sở để xác định được quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền trên đất. Không những thế, hồ sơ còn là cơ sở để xác định quyền và nghĩa vụ của người được nhà nước giao quyền quản lý đất theo đúng quy định về luật đất đai.

Hồ sơ địa chính và thành phần của hồ sơ địa chính
Hồ sơ địa chính và thành phần của hồ sơ địa chính

Với hồ sơ dạng số hay hồ sơ dạng giấy trên cơ sở pháp luật chúng đều có giá trị như nhau. Nếu như thông tin trong các tài liệu hồ sơ về địa chính không thống nhất với nhau, cần phải kiểm tra và đối chiếu các tài liệu trong bộ hồ sơ này với hồ sơ thủ tục đăng ký. Sau đó xác định thông tin có giá trị pháp lý để làm cơ sở chỉnh lý và thống nhất hồ sơ địa chính.

Với trường hợp hồ sơ địa chính mới cần thay thế tài liệu và số liệu đo đạc trước đây cần phải xác định giá trị pháp lý của các điều sau:

  • Trường hợp đã cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ về địa chính mới: Xác định giá trị pháp lý các thông tin theo kết quả cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Trường hợp chưa cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ về địa chính mới: Xác định qua thông tin về những người sử dụng đất, thông tin về quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận cũ, thông tin về đường ranh giới, thông tin về diện tích đất…

đo đạc hiện trạng quận 2

Tư vấn về đo đạc và lập hồ sơ địa chính ở đâu?

Hồ sơ địa chính có vai trò rất quan trọng trong quản lý đất đai của nhà nước và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất. Chính vì vậy việc lập hồ sơ địa chính là rất cần thiết.

Dịch vụ đo vẽ nhà đất

Nếu bạn có vướng mắc vấn đề gì trong hồ sơ địa chính hoặc đo đạc đất đai, khảo sát địa hình cần hỗ trợ và tư vấn có thể liên lạc tới số điện thoại 0963951375 sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn hết sức mình, đảm bảo nhanh và hiệu quả. Ngoài ra để có thêm thông tin về đất đai, đo đạc, giấy tờ, thủ tục… bạn có thể truy cập website DoVeNhanh.com để biết thêm thông tin.

Trên đây là những thông tin về hồ sơ địa chính là gì, nếu có những vướng mắc khác nữa về đất đai hoặc có nhu cầu đo đạc đất đai có thể liên lạc với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

Đo vẽ nhanh