Trắc đạc công trình là gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín?

Đứng trước bối cảnh đất nước hướng tới công nghiệp hoá – hiện đại hoá, sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng xây dựng công trình sẽ mở rộng cho bạn cơ hội nghề nghiệp cực kỳ lớn. Đặc biệt đối với ngành xây dựng nói chung và ngành trắc địa nói riêng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu trắc đạc công trình là gì, đừng bỏ qua những thông tin sau đây của Đo Vẽ Nhanh nhé.

Trắc đạc công trình là gì?

Trắc đạc công trình hay còn gọi là trắc địa công trình là công việc khảo sát và triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, phục vụ cho việc thi công và giám sát xây dựng công trình theo đúng bản vẽ thiết kế. Quan trắc chuyển dịch và biến dạng của các công trình là nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình. 

Trắc đạc công trình cần dựa vào thực tế
Trắc đạc công trình cần dựa vào thực tế

Theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng đã giải thích về trắc đạc công trình như sau:

  • Là hoạt động đo đạc nhằm xác định chính xác vị trí, hình dạng, kích thước của địa hình, công trình xây dựng để phục vụ thi công xây dựng, quản lý chất lượng thi công, bảo trì và giải quyết sự cố công trình trong xây dựng.
  • Là hoạt động theo dõi, đo đạc và ghi nhận sự biến đổi về hình học, biến dạng, chuyển dịch và các thông số kỹ thuật khác của công trình và môi trường xung quanh theo thời gian.

Xem thêm:

Tìm hiểu phương pháp tính chênh cao trong trắc địa

Quy trình thành lập lưới khống chế trắc địa chi tiết nhất

Nhiệm vụ của công tác trắc đạc trong xây dựng là gì?

Trắc đạc là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Cụ thể hơn, nhiệm vụ chủ yếu của công tác trắc địa trong xây dựng chính là đảm bảo cho công trình luôn được xây dựng theo đúng kích thước hình học và đúng vị trí đã thiết kế. 

Chỉ khi hai yêu cầu cơ bản trên được đáp ứng thì công trình mới có thể vận hành một cách an toàn. Không những thế, công tác trắc địa còn giúp hỗ trợ công tác thi công diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác hơn rất nhiều so với việc thi công từ kinh nghiệm thực tiễn mà không có những thông số chính xác.

Trắc đạc công trình giúp đảm bảo quy trình xây dựng theo đúng kích thước và vị trí 
Trắc đạc công trình giúp đảm bảo quy trình xây dựng theo đúng kích thước và vị trí

Chính vì thế, hiện nay công tác trắc đạc hầu như không thể thiếu ở các công trình xây dựng bởi mức độ quan trọng và sự hỗ trợ đắc lực mà công việc này mang lại cho công tác thi công. Tuy nhiên, chính mối gắn kết chặt chẽ này lại kèm theo những hệ lụy nguy hiểm. Nếu công tác trắc địa sai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là gây sập đổ trong quá trình thi công công trình.

Cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì trong việc trắc đạc công trình?

Đối với bất kỳ một nghề nghiệp nào, việc trang bị đủ các kiến thức và kỹ năng cũng đều rất quan trọng. Đặc biệt là đối với một ngành nghề có ảnh hưởng lâu dài về sau như trắc đạc công trình. Cùng xem ngành trắc đạc công trình sẽ phải có những kiến thức và kỹ năng gì nhé.

Đối tượng chính trong trắc đạc công trình

Trắc đạc công trình là công việc dành cho các cán bộ hiện đang công tác trong các lĩnh vực như đo trắc đạc công trình, xây dựng bản đồ địa chính , thiết kế và thi công, quản lý xây dựng – dự án. Ngoài ra, nghề này còn dành cho cán bộ thực hiện quản lý đô thị, quản lý địa chính khu vực, tài nguyên môi trường, quản lý đất đai hoặc các công ty khảo sát, xây dựng cầu đường và sinh viên theo học ngành xây dựng.

Các kỹ sư, cán bộ thực hiện công tác trắc đạc công trình
Các kỹ sư, cán bộ thực hiện công tác trắc đạc công trình

Những kiến thức và kỹ năng cần có trong trắc đạc công trình

Trước khi bắt tay vào nghề trắc đạc công trình, người thi công cần có những kiến thức và kỹ năng nhất định nhằm làm việc đúng quy trình và hiệu quả. Vậy kiến thức cần trang bị khi làm trắc đạc công trình là gì? Một cán bộ thi công trắc đạc công trình cần phải:

  • Sử dụng thành thạo các loại máy trắc đạc để phục vụ công tác đo vẽ chuyên nghiệp như: máy kinh vĩ, máy thuỷ bình, toàn đạc điện tử,…
  • Sử dụng thành thạo máy tính trong các công việc văn phòng như Excel, Word. Sử dụng được các phần mềm thông dụng để phục vụ công tác nội bộ như Autocad, phần mềm trút và xử lý số liệu đo từ máy toàn đạc sang máy tính cá nhân, phần mềm bình sai lưới trắc đạc,…
  • Thực hiện nhuần nhuyễn các phép đo để xây dựng hệ thống lưới khống chế trắc đạc nhằm phục vụ công việc đo vẽ.
  • Bố trí được công trình chính xác từ bản vẽ thiết kế ra thực địa, phục vụ cho việc thi công, giám sát công trình và hoàn công cho các công trình xây dựng. Theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh việc thi công đúng với thiết kế đã được duyệt.
  • Tổ chức thực hiện công tác quan trắc biến dạng và tính được biến dạng của công trình đang thi công.
  • Ứng dụng tốt các quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật của chuyên ngành trắc đạc và các chuyên ngành xây dựng khác.
Máy đo trong công tác trắc đạc công trình
Máy đo trong công tác trắc đạc công trình

Tiêu chí để đảm bảo công tác trắc địa chính xác

Để đảm bảo công tác trắc địa luôn chính xác và hiệu quả, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo được hai yếu tố sau đây:

  • Kỹ sư phải là người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về tính chất đất đai và biết cách vận hành các loại máy móc đo đạc một cách thuần thục.
  • Thiết bị đo đạc phải đảm bảo chất lượng, có độ chính xác cao, khả năng tương tác dễ dàng và cho hiệu quả công việc cao.

Nếu đáp ứng được hai tiêu chí ở trên thì công tác trắc đạc sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Do vậy, các công ty trong lĩnh vực trắc địa cần chú ý để luôn đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như đối tác của mình khi tiến hành công việc.

Cần đảm bảo chất lượng thiết bị đo trắc đạc địa hình
Cần đảm bảo chất lượng thiết bị đo trắc đạc địa hình

Có thể bạn quan tâm:

Máy trắc địa Leica có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bật mực trắc địa loại nào tốt và được ưa chuộng hiện nay?

Tính bình sai trong trắc địa công trình xây dựng

Công cụ và dịch vụ trắc đạc công trình ở đâu uy tín?

Để thực hiện đo trắc đạc và xây dựng công trình đảm bảo chính xác thì không thể thiếu các dụng cụ và công tác đo đạc. Kỹ sư thực hiện công việc trắc đạc công trình luôn phải biết cách sử dụng thành thạo các loại máy trắc đạc để phục vụ công tác đo vẽ chuyên nghiệp như máy thuỷ bình, toàn đạc điện tử hay máy kinh vĩ,…

Đo Vẽ Nhanh với nhiều dịch vụ trắc đạc địa hình chuyên nghiệp
Đo Vẽ Nhanh với nhiều dịch vụ trắc đạc địa hình chuyên nghiệp

Đến với Đo Vẽ Nhanh, bạn sẽ được phục vụ rất nhiều dịch vụ trắc đạc như đo đạc hiện trạng vị trí , đo đạc cắm mốc ranh đất , đo đạc khảo sát địa hình , tư vấn pháp lý nhà đất. Ngoài ra, bạn còn có thể thuê hoặc mua lẻ các thiết bị phục vụ cho công tác trắc địa địa hình cực kỳ uy tín và chất lượng.

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã giới thiệu tới bạn những thông tin cần thiết về công tác trắc đạc công trình là gì và những thiết bị, kỹ năng cần có. Bạn hãy trang bị cho mình đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi bắt tay vào công việc này nhé.