Sổ đỏ là gì? Tất tật các thông tin về sổ đỏ

Sổ đỏ là một tên gọi quen thuộc của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay nhà ở. Sổ đỏ đã xuất hiện từ rất lâu và được sử dụng nhiều trong mọi giao dịch, mua bán nhà đất. Tuy là vậy, nhưng bạn có hiểu rõ và nắm kỹ càng các thông tin về sổ đỏ hay chưa. Hãy cùng dovenhanh.com tìm hiểu tất tật những thông tin về sổ đỏ là gì trong bài viết sau nhé.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT 0903692185

Tìm hiểu về sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là bìa đỏ, đây là tên gọi quen thuộc của người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Cái tên sổ đỏ được hiểu đơn giản là các trình bày theo màu sắc của giấy chứng nhận. Hiện luật pháp việt Nam không có quy định cụ thể nào về sổ đỏ.

Tìm hiểu về sổ đỏ là gì?
Tìm hiểu về sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ được hình thành theo nhiều giai đoạn với các tên gọi khác nhau như:

 • Giai đoạn 1: Gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Giai đoạn 2: Gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
 • Giai đoạn 3: Gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
 • Giai đoạn 4: Gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Tuy nhiên, ngày 19/10/2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP với nội dung sẽ ban hành mẫu Giấy chứng nhận QSDĐ mới với quy mô áp dụng chung cho toàn quốc có tên gọi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Thủ tục thuê đất của cá nhân

TƯ VẤN HOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG  NHÀ ĐẤT 0963.951.375

Những trường hợp đủ điều kiện được cấp sổ đỏ là gì?

Căn cứ vào điều 99, chương VII của Luật Đất đai 2013, các trường hợp sau đây sẽ được Nhà nước cấp “sổ đỏ” bạn có thể tham khảo:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất từ sau khi Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Người được chuyển đổi, được thừa kế, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Hoặc là người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành công đối với việc tranh chấp đất đai.
 • Người trúng thầu đấu giá về quyền sử dụng đất.
 • Người mua nhà ở hoặc các tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất đề nghị được cấp đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận đã bị mất.
 • Người sử dụng đất muốn tách thửa, hợp thửa hoặc nhóm người sử dụng đất, các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng tổ chức sử dụng đất chia tách hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất.

mua bán đất thổ cư

XEM THÊM Dịch vụ tách thửa đất quận 9 nhanh và uy tín

Thủ tục sang tên đổi chủ cho sổ đỏ là gì?

Căn cứ vào khoản 6 Điều 95 của Luật Đất đai 2013, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày chuyển nhượng, tặng cho, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Bước thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ

cấp địa hình trong khảo sát
Đo đạc cấp sổ đỏ

Bước đầu tiên để sang tên đổi chủ cho sổ đỏ là gì? Là người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Bản chính của Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp.
 • Tờ khai thuế về thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Bản chính của tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số 01.

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Bước thứ 2: Nộp hồ sơ

Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức
Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức phục vụ cấp sổ đỏ

Người sử dụng đất cần phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký biến động đất đai cho Văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết đăng ký về biến động theo thẩm quyền. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ gửi bản thông tin địa chính đến cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước thứ 3: Nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

Sau khi nhận được thông báo về việc nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ của cơ quan thuế. Người sử dụng sẽ phải thực hiện nộp các khoản đó vào ngân sách nhà nước và gửi các chứng từ liên quan cho Văn phòng đăng ký đất đai nơi đã nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Ngoài các khoản tiền phải nộp trên, khi cấp đổi “sổ đỏ” có thể sẽ phải nộp thêm các khoản phí như phí đo đạc hoặc phí thẩm định thửa đất nếu có yêu cầu về dịch vụ này.

Sổ đỏ là gì? Tất tật các thông tin về sổ đỏ
Sổ đỏ là gì? Tất tật các thông tin về sổ đỏ

Bước 4: Nhận kết quả

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Sau khi thực hiện xong các bước trên, người sử dụng sẽ nhận được giấy chứng nhận QSDĐ đã được xác nhận nội dung biến động hoặc giấy chứng nhận QSDĐ mới trong trường hợp giấy chứng nhận QSDĐ cũ đã không còn chỗ trống để xác nhận nội dung biến động.

Lời kết

Với những thông tin tổng hợp cơ bản về sổ đỏ là gì mà chúng tôi chia sẻ bạn đã hiểu hơn về sổ đỏ chưa? Ngoài ra, nếu bạn cần đo đạc diện tích đất đai của nhà mình một cách chính xác và rõ ràng để đảm bảo cho đúng diện tích vào sổ đỏ, có thể liên hệ với dovenhanh.com theo số Hotline 0903692185 để được hỗ trợ về dịch vụ trắc địa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.