Cách xác định ranh giới thửa đất theo đúng quy định hiện hành

Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân với đại diện chủ sở hữu cao nhất thuộc về Nhà nước. Việc xác định về ranh giới đất và xác định về người có quyền sử dụng đất được xem là một trong những quy định quan trọng nhất. Vậy cách xác định ranh giới thửa đất theo quy định hiện nay là gì? Hãy cùng dovenhanh.com tìm hiểu một cách cụ thể về vấn đề dưới đây.

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐỊNH VỊ CẮM MỐC RANH ĐẤT 0903692185

Nguyên tắc xác định về ranh giới của thửa đất

Định vị phân lô dự án nhà ở

Trước khi tìm hiểu về cách xác định ranh giới thửa đất, chúng ta cần phải hiểu rõ về nguyên tắc khi xác định. Dưới đây là 4 nguyên tắc quan trọng trong việc xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả và mốc giới của thửa đất.

Nguyên tắc thứ nhất

XEM THÊM Ranh giới sử dụng đất là gì và cách xác định ranh giới đất

Trước hết, bạn cần phải hiểu được việc lập bản đồ địa chính và sổ mục kê đất đai. Bản đồ địa chính là thành phần của hồ sơ về địa chính. Bản đồ này thể hiện được vị trí, ranh giới, diện tích của các thửa đất cũng như các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất.

Sổ mục kê đất đai là kết quả của việc điều tra, đo đạc địa chính nhằm tổng hợp được các thông tin thuộc tính của thửa đất. Ví dụ như số liệu của tờ bản đồ, số hiệu về thửa đất, diện tích, loại chất đất hay tên của người sử dụng…

Nguyên tắc thứ hai

đo đạc định vị cắm mốc ranh đất

XEM THÊM Dịch vụ tách thửa đất quận 9 nhanh và uy tín

Bạn cần phải hiểu được rằng bản đồ địa chính, sổ mục kê đất đai đều được lập dưới dạng số và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu địa chính. Với mục đích sử dụng cho việc quản lý đất đai ở các cấp, hoặc được in ra giấy để có thể sử dụng ở những nơi chưa hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu ở địa phương.

Nguyên tắc thứ ba

Việc đo đạc và xác định ranh giới thửa đất cần phải được thực hiện theo quy định về bản đồ địa chính cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Vì thế cần tìm hiểu để nắm rõ quy định này trước khi thực hiện hoạt động đo vẽ trắc địa.

Nguyên tắc thứ tư

Cách xác định ranh giới thửa đất theo đúng quy định hiện hành
Cách xác định ranh giới thửa đất theo đúng quy định hiện hành

Trong trường hợp chưa đo đạc và lập bản đồ địa chính, có thể sử dụng các loại tài liệu về đo đạc khác để thực hiện cho việc đăng ký đất đai theo quy định. Đừng bỏ qua các loại tài liệu để giúp mình có thêm thông tin và chủ động xác định được ranh giới đất đai.

Thẩm quyền để xác định ranh giới thửa đất là gì?

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Theo quy định cụ thể tại Điều 05 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, việc xác định ranh giới của một thửa đất thuộc về thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai. Do vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Văn phòng đăng ký đất đai được ghi nhận chính là: “đo đạc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Cách xác định ranh giới thửa đất như thế nào?

Xem thêm bài: Cắm mốc ranh đất tphcm

mua bán đất thổ cư

Để tiến hành xác định ranh giới của thửa đất, chúng ta cần phải tiến hành một cách tuần tự và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị về việc thực hiện xác định ranh giới thửa đất

Bạn cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật như sau:

  • Đơn xin tiến hành xác định việc đo đạc lại đất để cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân hay hộ đình. Hoặc đơn xin đề nghị xác định về diện tích đất ở theo quy định của Văn phòng đăng ký đất đai.
  • Bản sao của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chứng thực tại Văn phòng công chứng.

Trình tự để xác định ranh giới thửa đất

hoàn công cấp sổ hồng quận 2

XEM THÊM Dịch vụ xin phép xây dựng quận 9

Cách xác định ranh giới thửa đất cần phải thực hiện theo trình tự các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thủ tục về đo đạc diện tích và kê khai về thửa đất

Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng và nhiệm vụ đăng ký quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào hồ sơ có liên quan và nội dung xác nhận của Ủy ban nhân dân ấp xã, phường, thị trấn hoặc tương đương. Cơ quan này sẽ tiến hành việc lập văn bản đo vẽ và lập hồ sơ địa chính theo quy định. Tiếp theo sẽ tiến hành thông báo cho chủ thửa đất đó biết trước được thời gian diễn ra kiểm tra và đo đạc.

Sau khi người chủ thửa đất ký xác nhận vào văn bản đo vẽ, lập hồ sơ địa chính.  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ cử người xuống để kiểm tra và tiến hành đo đạc thửa đất theo lịch đã thông báo trước đó. Tiếp theo sẽ lập một hồ sơ địa chính theo đúng luật định đã quy định.

đo đạc nhà đất và kiểm tra nội nghiệp bản vẽ quận 2

Bước 2: Nhận đo đạc và xác định ranh giới thửa đất

Sau khi nhận được thông báo về việc đến để nhận giấy kết quả đo đạc. Người chủ thửa đất đó sẽ đến thanh lý văn bản đo vẽ ký kết với người được Văn phòng đăng ký đất đai cử đến thực hiện và nhận hồ sơ xác định ranh giới của thửa đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Một số cách xác định ranh giới đất liền kề hiệu quả

Lời kết

Cách xác định ranh giới thửa đất diễn ra dễ dàng và nhanh chóng như vậy. Chỉ cần bạn có đầy đủ giấy tờ liên quan mọi việc đều sẽ được hoàn tất một cách nhanh gọn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ đo đạc trắc địa, hãy liên hệ theo số Hotline 0963951375 với dovenhanh.com để được tư vấn, đo đạc một cách chi tiết và rõ ràng nhất.