Những điều cần biết về hồ sơ và thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ 

Hiện nay nhu cầu mua bán, chuyển nhượng nhà đất ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy trình, hồ sơ, giấy tờ và thủ tục cần thiết cũng như các chi phí khi thực hiện các thủ tục này. Bài viết này, Đo Vẽ Nhanh sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ chi tiết. 

Điều kiện để thực hiện thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ

Theo điều 143, Điều 144 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về đất ở nông thôn, đô thị, khi tách thửa cần chú ý những điều kiện sau:

Về đất sử dụng tại nông thôn

Đất ở do hộ gia đình, các cá nhân đang sử dụng tại khu vực nông thôn như đất xây nhà, xây công trình phục vụ đời sống, vườn ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn phải phù hợp theo quy định sử dụng, quy hoạch điểm xây dựng dân cư nông thôn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Điều kiện tách sổ đỏ là đất sử dụng phải phù hợp theo luật định
Điều kiện tách sổ đỏ là đất sử dụng phải phù hợp theo luật định

Căn cứ tùy theo quỹ đất sử dụng của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn được phê duyệt, UBND cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương đó.

Về đất sử dụng ở đô thị

Đất ở đô thị bao gồm đất xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, vườn ao phải thuộc cùng một thửa đất trong khu dân cư. Theo đó, đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Đất tại đô thị phải được bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho những mục đích xây dựng những công trình công cộng, công trình sự nghiệp. Bên cạnh đó, cũng cần phải đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như cảnh quan đô thị hiện đại. 

Để biết thêm những thông tin về điều kiện nhà mình có được tách thửa hay không, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân địa phương để xin thêm các thông tin chi tiết hơn về điều kiện tách Sổ đỏ (Hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). 

Xem thêm:

Các loại máy trong trắc địa nào được sử dụng nhiều nhất?

Nguyên lý và các phương pháp đo dài trong trắc địa

Các phương pháp đo trong trắc địa chính xác nhất

Một số hồ sơ, thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ

Khi thực hiện tách Sổ đỏ, theo quy định bạn cần chuẩn bị hồ sơ cũng như những thủ tục cơ bản sau:

Hồ sơ tách Sổ đỏ

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn cần chuẩn bị hồ sơ tách Sổ đỏ như sau:

  • Đơn xin tách thửa theo quy định tại điểm k và điểm l khoản 1 điều 99 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP trong trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất.
  • Đơn xin đăng ký biến động trong trường hợp tách Sổ đỏ phân chia tài sản chung.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng Đất theo quy định.
  • Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản được chứng thực trong trường hợp phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế. 
  • Hộ khẩu và CMT/CCCD của những người liên quan. 

Địa điểm thực hiện nộp hồ sơ: Người sử dụng đất nộp tại phòng Tài nguyên và môi trường.

Cần chuẩn bị nhiều giấy tờ để thực hiện tách sổ đỏ
Cần chuẩn bị nhiều giấy tờ để thực hiện tách sổ đỏ

Thủ tục

Thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ được thực hiện theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nếu có nhu cầu. Hoặc nộp tại bộ phận một cửa nếu địa phương đã thành lập, hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện 
  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, nếu chưa đầy đủ, trong tối đa 3 ngày cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo bổ sung. Nếu đầy đủ, cơ quan sẽ ghi đầy đủ thông tin và sổ và trao phiếu trả kết quả. 
  • Bước 3: Giải quyết yêu cầu.
  • Bước 4: Trả kết quả trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ khi có kết quả. 
Thủ tục giải quyết phụ thuộc vào hồ sơ cung cấp
Thủ tục giải quyết phụ thuộc vào hồ sơ cung cấp

Thời gian giải quyết

Dựa theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ không quá 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, không quá  25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Thời gian không tính ngày nghỉ, lễ tết và không tính thời gian theo những quy định khác.

Thời gian giải quyết  không quá 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
Thời gian giải quyết không quá 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Có thể bạn tâm:

Công tác trắc địa trong thi công đường gồm những giai đoạn nào?

Tìm hiểu ngay chức năng nhiệm vụ Cục đo đạc bản đồ

Phí đo đạc đất ở nông thôn là bao nhiêu và quy định cần biết

Chi phí thực hiện tách Sổ đỏ

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, tách Sổ đỏ giữa vợ/chồng, cha mẹ đẻ/con cái, cha mẹ nuôi/con nuôi, cha mẹ chồng/con dâu, cha mẹ vợ/con rể, ông bà/cháu, anh chị em với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Thuế thu nhập cá nhân được miễn khi phân chia đất trong gia đình
Thuế thu nhập cá nhân được miễn khi phân chia đất trong gia đình

Khi thực hiện thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ, phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất, được tính bằng  0,5% giá chuyển nhượng trên hợp đồng tách thửa. Bên cạnh đó, còn nộp một số khoản lệ phí khác như Giấy chứng nhận, phí công chứng, phí đo đạc…

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã tổng hợp các thông tin liên quan đến thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục, tư vấn nhà đất hãy liên hệ với chúng tôi theo số 028 35356895 hoặc 0963951375