Hướng dẫn tiến hành thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp cần được thực hiện như thế nào? Đâu là những điều kiện cần thiết để việc sang nhượng được xem là hợp pháp? Trên thực tế có rất nhiều trường hợp sang tên hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất không hợp pháp dẫn đến mâu thuẫn và tranh chấp. Đồng thời các thủ tục yêu cầu dành cho quá trình chuyển nhượng cũng tạo nhiều vướng mắc trong quá trình chuẩn bị. Cùng dovenhanh.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung sau.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

Điều kiện cần thiết trong việc chuyển nhượng đất nông nghiệp

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Để việc chuyển nhượng đất nông nghiệp được xem là hợp pháp, người sở hữu đất cần chứng minh được quyền sở hữu của mình là hợp pháp. Cụ thể, tại khoản 1 và khoản 3 của Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 đã ghi rõ như sau:

 • Người chuyển nhượng đất cần có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Đất đang sở hữu không trong tình trạng xảy ra tranh chấp khi tiến hành chuyển nhượng
 • Quyền sử dụng đất của người sở hữu không phải là đối tượng bị kê biên đảm bảo thi hành án
 • Quyền sở hữu đất vẫn còn trong hạn sử dụng
 • Hơn nữa, việc chuyển nhượng, bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai, đồng thời sẽ bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trong đó, đối với đất nông nghiệp, việc chuyển nhượng còn phải đáp ứng tốt điều kiện tại Điều 191 của Luật Đất Đai, chi tiết gồm:

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

 • Hộ gia đình hoặc cá nhân không trực tiếp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ không có quyền được nhận chuyển nhượng hay nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
 • Hộ gia đình hoặc cá nhân không được phép nhận chuyển nhượng hay nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp tại những khu vực đặc biệt như: rừng phòng hộ, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng trừ khi trực tiếp sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

XEM BÀI: Hướng dẫn thực hiện thủ tục thuê đất làm trang trại

Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán đất nông nghiệp

LIÊN HỆ:  0963.951.375 TƯ VẤN ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH MIỄN PHÍ

 

tư vấn pháp lý nhà đất miễn phí

Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cần thực hiện những thủ tục như sau:

Các hồ sơ cần chuẩn bị

cấp địa hình trong khảo sát địa hình

Cả bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị giấy tờ cơ bản bao gồm:

 • 2 bản sao y hộ khẩu
 • 2 bản sao y chứng minh nhân dân (của cả vợ và chồng trong trường hợp đã kết hôn)
 • 2 bản sao y giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài ra, đối với bên chuyển nhượng, cần chuẩn bị thêm 2 bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, hồ sơ còn cần đến:

Đo đạc nhà đất Phú Yên

 • Đơn đăng ký biến động quyền sử dụng đất nông nghiệp theo mẫu quy định
 • Bản sao y hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc một phần đất nông nghiệp
 • Bản sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên chuyển nhượng
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp bên chuyển nhượng chỉ chuyển nhượng một phần thửa đất thì cần nhờ Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc hiện trạng vị trítách thửa đất phần diện tích chuyển nhượng.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính do chuyển nhượng

thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Nghĩa vụ tài chính đối với việc chuyển nhượng tài sản đất nông nghiệp thường do bên chuyển nhượng thực hiện. Tuy nhiên, khoản chi phí này cũng có thể do hai bên thỏa thuận với nhau khi ký kết hợp đồng mua bán đất. Trong đó, các mẫu tờ khai cần nộp bao gồm:

 • 2 bản tờ khai mẫu 01/LPTB về khoản lệ phí trước bạ do bên mua ký
 • 2 bản tờ khai mẫu 03/BĐS-TNCN về thuế thu nhập cá nhân do người bán ký

Thông thường mức phí cần nộp sẽ được quy định dựa trên giá trị của hợp đồng do hai bên ký kết.

Tiếp nhận và xử lý thông tin

Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức

Hồ sơ sau khi chuẩn bị hoàn tất cần nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai. Bộ phận xử lý có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp, đầy đủ của bộ hồ sơ, trong trường hợp xảy ra thiếu sót sẽ yêu cầu bổ sung hoặc điều chỉnh thích hợp. Tiếp đến thông tin sẽ được gửi đến cơ quan thuế để xác minh tình nghĩa vụ tài chính đã được thực hiện hay chưa. Khi thông tin được xác nhận theo quy định, tình trạng chuyển nhượng đất sẽ được xác thực vào Giấy chứng nhận mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Nhận kết quả

diện tích tối thiểu tách thửa

Thông thường, thời gian để xử lý hồ sơ đăng ký biến động đất đai theo quy định là 10 ngày, sau thời gian trên, nếu không nhận được bất kỳ thông báo bổ sung hay yêu cầu chỉnh sửa, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả.

Kết luận

Như vậy, thủ tục mua bán đất nông nghiệp không quá khó để thực hiện, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn như trên để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, cần cẩn thận trong quá trình thực hiện hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán về các điều khoản ràng buộc cần thiết để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cho cả hai bên. Trong trường hợp không nắm chắc các quy định, bạn có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn trong giao dịch. Hy vọng những thông tin dovenhanh.com vừa chia sẻ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Khi cần tư vấn pháp lý nhà đất, đừng ngần ngại liên hệ Đo Vẽ Nhanh với hotline ở trên.