Giải đáp: Ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao?

Đối với những mảnh đất liền kề nhau, việc xác định ranh giới giữa là vô cùng quan trọng. Nếu như ban đầu không có đường phân cách giữa các mảnh đất sau này sẽ hay xảy ra tình trạng tranh chấp. Và khi ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao? Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Ranh giới thửa đất được quy định như thế nào trong luật pháp?

Trước khi tìm hiểu ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao, bạn nên nắm vững được quy định của pháp luật về ranh giới thửa đất. Theo quy định của pháp luật ranh giới thửa đất là một thành phần của bản đồ địa chính . Khi đó, bản đồ địa chính là một phần của hồ sơ địa chính được lập để đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận hay các công việc khác của quản lý nhà nước.

Luật pháp quy định về ranh giới thửa đất
Luật pháp quy định về ranh giới thửa đất

Theo thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng sử dụng, bản án của Tòa án có hiệu lực thi hành, các quyết định hành chính của các cấp có thẩm quyền hay kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015, tại Điều 175 ranh giới giữa các thửa đất liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ranh giới cũng có thể xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Đo Vẽ Nhanh sở hữu những loại máy móc chất lượng cao
Xác định ranh giới đất khi có thay đổi là việc làm cần thiết

Các chủ sở hữu đất không được lấn chiếm, thay đổi mốc giới hạn kể cả đó là kênh, mương, hào, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng và duy trì ranh giới theo quy định luật pháp.

Xem thêm:

Tham khảo mẫu biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất

Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào?

Mục đích của việc xác định ranh giới thửa đất?

Ranh giới giữa các mảnh đất sẽ phân định quyền chiếm hữu sử dụng đất đối với nhưng người có đất bên cạnh. Sử dụng đúng ranh giới là nghĩa vụ của các công dân sử dụng đất được Luật Đất Đai 2013 quy định.

Xác định ranh giới đất nhằm tránh tình trạng lấn chiếm đất đai
Xác định ranh giới đất nhằm tránh tình trạng lấn chiếm đất đai

Vì vậy, việc thực hiện đo đạc, khảo sát và xác định ranh giới thửa đất là cần thiết để tạo điều kiện nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tranh chấp đất đai khi xảy ra. Bên cạnh đó, việc đo đạc, áp dụng các phương pháp lập bản mô tả còn có mục đích như sau:

  • Làm sổ đỏ: hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong văn bản này có chứa đựng tất cả những thông tin về mảnh đất đó, diện tích và ranh giới thửa đất.
  • Tránh việc tranh chấp: Việc tranh chấp hai mảnh đất liền kề rất hay xảy ra trên thực tế. Do đó, xác định ranh giới đất sẽ giúp tránh tình trạng tranh chấp xảy ra hơn.
  • Giải quyết tranh chấp: Khi tình trạng tranh chấp của hai bên xảy ra, trường hợp chưa xác định được ranh giới, việc đo đạc lại diện tích là giải pháp để giải quyết tranh chấp.
Xác định ranh giới thửa đất làm căn cứ giải quyết tranh chấp đất
Xác định ranh giới thửa đất làm căn cứ giải quyết tranh chấp đất

Ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao?

Trong quá trình sử dụng, nhiều thửa đất có sự thay đổi diện tích và ranh giới bị xê dịch. Vậy khi ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao? Khi ranh giới thửa đất có sự thay đổi so với diện tích ban đầu được quy định trong sổ đỏ. Người sở hữu mảnh đất đó sẽ có quyền gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền về việc xác định lại ranh giới thửa đất. 

Sẽ có hai trường hợp xảy ra đó diện tích thửa đất tăng lên và diện tích thửa đất giảm đi. Trường hợp đất giảm đi so với diện tích ban đầu trong sổ đỏ sẽ xảy ra hiện tượng tranh chấp đất đai, khiếu nại. Lúc này cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải tiến hành đo đạc, khảo sát và thẩm tra lại diện tích đất. Từ đó xác định lại ranh giới đất cho chính xác theo đúng quy định pháp luật.

Ranh giới thửa đất có thay đổi cần phải đo đạc và đính chính lại
Ranh giới thửa đất có thay đổi cần phải đo đạc và đính chính lại

Có thể bạn quan tâm:

Khi xảy ra tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào?

Quy trình giải quyết và mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay giải quyết như thế nào?

Quy định của Pháp luật về nguyên tắc xác định ranh giới thửa đất được 

Bên cạnh việc tìm câu trả lời khi ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao, người đọc cần biết được nguyên tắc xác định ranh giới. Theo đó, trong Luật Đất Đai 2013 và các văn bản hướng dẫn có liên quan đã quy định.

Lập bản đồ địa chính và sổ mục kê khai đất đai

Bản đồ địa chính là một phần của hồ sơ địa chính, ở trong bản đồ phải thể hiện rõ được vị trí thửa đất, ranh giới và diện tích của lô đất đó. Từ đó, bạn có thể đăng ký đất đai hoặc hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ mục kê khai đất đai chính là kết quả của việc điều tra, đo đạc địa chính là tổng hợp các thông tin về lô đất đó. Đây là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất mà khi tiến hành xác định ranh giới cần làm.

Phải lập bản đồ và sở mục kê khai đất đai
Phải lập bản đồ và sở mục kê khai đất đai

Lập dưới dạng sổ và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu

Bản đồ địa chính và sổ mục kê khai sau khi lập xong sẽ được cấp dưới dạng sổ. Đồng thời phải được lưu trong cơ sở dữ liệu địa chính, mục đích nhằm quản lý đất đai thuận tiện và là cơ sở căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai nếu có.

Xác định ranh giới xong phải lưu trữ trong hồ sơ và cơ sở dữ liệu
Xác định ranh giới xong phải lưu trữ trong hồ sơ và cơ sở dữ liệu

Lời khuyên dành cho bạn

Nhìn chung, khi xuất hiện những thay đổi trong ranh giới của thửa đất, mọi người sẽ cần tới những thủ tục pháp lý cần thiết. Từ đó, đảm bảo hợp thức họa việc thay đổi trên giấy tờ. Đồng thời, tránh được những vấn đề tranh chấp không hay sau này.

Tuy nhiên, những thủ tục này được xem là khá rắc rối và mất nhiều thời gian để giải quyết. Nếu không có kinh nghiệm, thậm chí bạn khó lòng có thể hoàn thành được những thủ tục này trong trường hợp cần gấp giấy tờ để mua bán, sang nhượng.

Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp bạn xác định hiện trạng đất một cách nhanh chóng và hữu hiệu
Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp bạn xác định hiện trạng đất một cách nhanh chóng và hữu hiệu

Lời khyên cho bạn là nên nhanh chóng liên hệ với Đo Vẽ Nhanh. Dịch vụ tư vấn pháp lý nhà đất, dịch vụ đo đạc hiện trạng nhà đất là cần thiết để bạn xác định ranh giới đất ở thời điểm hiện tại. Từ đó, hoàn thiện các thủ tục cần thiết một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất. Bằng kinh nghiệm của mình, chắc chắn các chuyên viên của Đo Vẽ Nhanh sẽ khiến bạn hài lòng đấy.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi ranh giới thửa đất có thay đổi phải làm sao. Mong rằng mọi chủ thể nên nắm vững luật pháp và tuân theo quy định để tránh tình trạng tranh chấp đất. Và nếu có nhu cầu hãy liên hệ Đo Vẽ Nhanh theo hotline 0963951375 để được tư vấn đo đạc, khảo sát địa chính từ đó xác định ranh giới chuẩn xác hơn.