Hướng dẫn thực hiện thủ tục thuê đất làm trang trại

Mô hình kinh tế trang trại khá phổ biến nhưng trên thực tế việc triển khai thường mắc phải khá nhiều vấn đề liên quan đến quy định, chi phí, con giống, nguyên liệu, đầu ra,…Đặc biệt, vướng mắc chung mà nhiều người thường gặp phải là thủ tục thuê đất làm trang trại. Hãy cùng dovenhanh.com tìm hiểu cụ thể hơn để có thể gỡ bỏ những trở ngại.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

Đất trang trại là đất như thế nào?

“Đất trang trại” nhằm để chỉ loại đất trong nhóm đất nông nghiệp (Điều 10 Luật Đất Đai 2013) nhưng phục vụ cho kinh tế trang trại. Đặc điểm của đất trang trại là có diện tích lớn và liền mạch thích hợp phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất lương thực,…). Tùy theo quy mô mà cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức muốn thực hiện mà trang trại sẽ có quy định về diện tích tương ứng. Theo đó, diện tích đất sở hữu cần vượt ngoài diện tích đất được sử dụng để tiến hành kinh tế trang trại.

Điều kiện được cấp đất dự án làm trang trại

thủ tục thuê đất làm trang trại

Những hộ gia đình, cá nhân sẽ được thuê đất (tốn chi phí sử dụng đất) hoặc giao đất (không tốn chi phí sử dụng đất) để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối,…( tại điểm a khoản 1 Điều 56 Luật Đất Đai 2013). Nói cách khác, tùy vào mục đích khai thác đất khác nhau mà Nhà nước sẽ có những quy định riêng đối với người có nhu cầu.

Ngoài ra, cũng có trường hợp việc thuê đất được miễn hoặc giảm tiền thuê đất theo quy định nếu có hồ sơ xin miễn giảm được chấp thuận theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng với mục đích làm trang trại cần đáp ứng được những điều kiện (Theo Điều 5 Thông tư số 27/2011/TT-BTNMT) như sau:

Áp dụng cho trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp

thủ tục thuê đất làm trang trại

Đối với cơ sở thành lập trang trại nhằm mục đích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản hoặc sản xuất tổng hợp thì diện tích đất tiến hành lập trang trại cần đạt tối thiểu. Cụ thể, diện tích phải đạt ít nhất 3,1ha tại vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long và 2,1ha tại những tỉnh còn lại. Ngoài ra, giá trị sản lượng hàng hóa phải đạt từ 700 triệu đồng mỗi năm.

Áp dụng cho chăn nuôi

Đối với cơ sở thành lập trang trại nhằm mục đích chăn nuôi cần cam kết đạt giá trị sản lượng hàng hóa ít nhất là 1 tỷ đồng mỗi năm.

Áp dụng sản xuất lâm nghiệp

Đối với cơ sở thành lập trang trại nhằm mục đích sản xuất lâm nghiệp ít nhất phải đạt diện tích 31ha đồng thời giá trị sản lượng hàng hóa mỗi năm bình quân phải từ 500 triệu đồng trở lên.

Thủ tục xin đất làm trang trại

thủ tục thuê đất làm trang trại

Hồ sơ chuẩn bị

Sau khi hoàn thành thủ tục thuê đất làm trang trại (thủ tục thuê đất của hộ gia đình, cá nhân) và đáp ứng đủ điều kiện thực hiện đất trang trại, cần chuẩn bị đầy đủ 2 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo mẫu quy định
  • Bản sao y Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản báo cáo tóm tắt về hình thức trang trại kinh doanh, tổng quy mô triển khai dự án, dự báo tính khả thi nguồn tiêu thụ, cam kết hiệu quả đầu tư cũng như tình hình thực tế của hoạt động sản xuất kinh doanh. Bản báo cáo cần được đóng dấu xác nhận của Ủy ban nhân dân tại khu vực trang trại đang hoạt động.
  • Bản sao y chứng minh nhân dân, ảnh 3×4 của chủ trang trại đi kèm

cho thuê đất làm trang trại

Những loại giấy tờ trên là cần thiết cho đối tượng bắt đầu hoạt động kinh doanh trang trại hoặc bổ sung khi đã kinh doanh trang trại từ trước nhưng chưa tiến hành đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ và nhận kết quả

thuê đất làm trang trại

Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ cần nộp tại phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Cơ quan tiếp nhân có trách nhiệm thông báo về tình hình hồ sơ cho người thực hiện để bổ sung, chỉnh sửa kịp thời nhằm đáp ứng đầy đủ thủ tục theo yêu cầu.

Hồ sơ được tiếp nhận được tiến hành kiểm tra và thẩm định bởi phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sau đó trình lên Ủy ban nhân dân cấp Huyện để ra quyết định về việc có cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại hay không. Người tiến hành làm thủ tục nhận kết quả (giấy chứng nhận kinh tế trang trại) tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn). Trong trường hợp nhờ người khác nhận thay cần làm giấy ủy quyền đi kèm có ký tên đầy đủ.

Kết luận

Như vậy, thủ tục thuê đất trang trại thực hiện tương tự như cách tiến hành thủ tục thuê đất hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ để được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Trong trường hợp đã thực hiện kinh doanh theo hình thức trang trại nhưng chưa được cấp phép cần nhanh chóng làm thủ tục bổ sung để phù hợp với quy định của pháp luật. Tham khảo thêm những bài viết mới nhất cùng chủ đề tại dovenhanh.com

Xem thêm: Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2