Tham khảo mẫu biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc ký vào biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất là một thủ tục cần thiết và quan trọng. Nhưng hiện nay có rất nhiều người chưa biết tới quy trình và thủ tục cụ thể của vấn đề này như thế nào? Mời bạn cùng đọc bài viết sau đây của Đo Vẽ Nhanh để tham khảo nhé. 

Khi nào cần lập biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất?

Trong thực tế hiện nay có rất nhiều vụ tranh chấp đất đai xảy ra không đang có. Ranh giới đất đai không được phân định rạch ròi, dẫn tới những mâu thuẫn xảy ra về vấn đề lấn chiếm đất. Vậy khi nào cần biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất? Và người làm đơn cần ghi những thông tin gì? Là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều chủ sở hữu đất. 

Thông thường các bạn sẽ lập biên bản xác định ranh giới mốc thửa đất khi có xảy ra hai trường hợp sau đây:

  • Thứ nhất, Bạn mong muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.
  • Thứ hai: Khi bạn yêu cầu xin bổ sung hồ sơ để thực hiện xử lý giải quyết tranh chấp. 
Những trường hợp để lập biên bản xác định ranh giới
Những trường hợp để lập biên bản xác định ranh giới

Về phía bên cơ quan nhà nước sẽ tiến hành đo đạc đất đai, lập bản đồ địa chính hoặc trích đo đạc bơi địa chính, đồng thời có trách nhiệm xem xét. Đầu tiên cần phải xem xét về hiện trạng đất đang được sử dụng, ý kiến của mọi người khi sử dụng đất liền kề, lập bản đồ mô tả ranh giới của khu đất. Tiếp theo, người nhận bản đồ mô tả sẽ ký kết xác nhận rằng đã nhận bản đồ miêu tả này. 

Những thông tin cần ghi khi lập biên bản xác định ranh giới

 Người làm đơn xác định ranh giới mốc giới thửa đất cần phải điền đầy đủ các thông tin liên quan một cách chính xác trên biên bản. Điều này sẽ giúp cho quá trình làm việc được tiến hành thuận lợi và dễ dàng hơn. Thông thường, các thông tin mà bạn cần phải điền là họ và tên, ngày tháng năm sinh, CMND/CCCD, ngày cấp và nơi cấp, địa chỉ thường trú, thông tin về thửa đất,… 

Cần ghi chuẩn xác và đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên biên bản
Cần ghi chuẩn xác và đầy đủ thông tin theo yêu cầu trên biên bản

Xem thêm:

Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào?

Khi xảy ra tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào?

Nộp biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất ở đâu?

Theo như quy định của luật thì người làm đơn biên bản xác định ranh giới mốc thửa đất phải tiến hành nộp tại chi nhánh của văn phòng đăng ký đất đai ở cấp quận, huyện, thị xã hay thành phố. Sau đó văn phòng đăng ký đất đai sẽ có chức năng và nhiệm vụ xử lý yêu cầu của bạn theo quy định của UBND tỉnh. 

Nộp biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất tại cơ quan có thẩm quyền
Nộp biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất tại cơ quan có thẩm quyền

Căn cứ vào Nghị định 43/2014 của Chính Phủ tại điều 5 thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ phục vụ việc đăng ký đất đai hay tài sản gắn liền với đất, các vấn đề về xin phép xây dựng. Ngoài ra còn thực hiện việc chỉnh sửa hồ sơ địa chính, thu thập dữ liệu về tình hình và thực trạng đất đai. Đồng thời tiến hành kiểm kê các thông tin đất đai, cung cấp các thông tin liên quan cho các cá nhân và tổ chức khi có yêu cầu. 

Hướng dẫn xác định ranh giới mốc giới thửa đất

Đầu tiên, trước khi thực hiện đo bản vẽ chi tiết thì cán bộ đo đạc và đơn vị đo đạc như bên địa chính của nơi đấy sẽ hỗ trợ xác định đúng ranh giới phần đất sử dụng. Đồng thời, chủ sở hữu và quản lý đất tiến hành xác định ranh giới và mốc giới tại khu đất và đánh dấu bằng vạch sơn, cọc bê tông. 

Cần xác định ranh giới, mốc giới đất một cách rõ ràng 
Cần xác định ranh giới, mốc giới đất một cách rõ ràng

Tiếp theo là thực hiện lập bản đồ xác định ranh giới và mốc giới nhằm tạo căn cứ chứng thực ranh giới khu đất đã được đo đạc. Cùng lúc đó thì bên cơ quan địa chất yêu cầu người sử dụng đất chứng thực giấy tờ sở hữu quyền sử dụng đất bản sao không cần chứng thực. 

Ranh giới mốc giới của thửa đất được xác định dựa trên hiện trạng của thửa đất đang sử dụng và có tính pháp lý đúng như trên giấy chứng nhận. Hay có thể xác định dựa vào bản án do tòa án ban hành có hiệu lực sau khi giải quyết tranh chấp của các bên. Hoặc cũng có thể dựa vào quyết định của cơ quan có thẩm quyền 

Cột mốc phân chia vị trí ranh giới đất
Cột mốc phân chia vị trí ranh giới đất

Khi thực hiện lập biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất cần lưu ý một số điều sau đây: 

Trường hợp đất đang bị tranh chấp về ranh giới mốc giới thì phía cơ quan đo đạc cần báo lại bằng văn bản cho bên Ủy ban nhân dân cấp xã của nơi đó để giải quyết. 

Với những trường hợp chưa giải quyết xong hết được các tranh chấp còn trong thời gian đo đạc ranh giới nhưng vẫn chưa thể xác định được ranh giới thực tế để sử dụng. Bên phía cơ quan quản lý có quyền được phép đo rồi khoanh lại thửa đất đang có tranh chấp.

Mẫu biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất 
Mẫu biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất

Phía bên đơn vị đo đạc sẽ có trách nhiệm đo và lập bản mô tả hiện trạng của thửa đất đang tranh chấp thành hai bản. Trong đó, một bản sẽ dùng để lưu lại còn bản còn lại sẽ gửi lên Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết tranh chấp. 

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình giải quyết và mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay giải quyết như thế nào?

Hợp đồng mua bán nhà đất giấy tay có hiệu lực không?

Bài viết trên đây toàn bộ tất cả các thông tin hướng dẫn chi tiết về biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất. Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề mà bạn đang còn phân vân.