Trắc địa là gì? Lịch sử hình thành của ngành trắc địa ra sao?

Trắc địa là gì? Đây là mối quan tâm đầu tiên của hầu hết những người bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Dovenhanh.vn sẽ cung cấp cho các bạn một số những thông tin về định nghĩa, các khái niệm cơ bản cũng như lịch sử hình thành đầy hấp dẫn của lĩnh vực trắc địa. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành trắc địa hay muốn có thêm thông tin về ngành, đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐO ĐẠC 0903692185

Định nghĩa trắc địa là gì?

Tuyển nhân viên trắc địa bản đồ

Trắc địa hay còn được gọi là trắc đạc, đo đạc. Vậy trắc địa là gì? Trắc địa là việc thực hiện đo đạc và xử lý thông tin để xác định được vị trí tương đối của các điểm bề mặt trái đất. Công việc này được làm với mục đích mô tả chúng lên trên mặt phẳng – đó gọi là bản đồ.

Công việc đo đạc của trắc địa sẽ bao gồm: việc xác định các tọa độ ngang theo trục X, tọa độ dọc theo trục Y và tọa độ cao theo trục Z. Nó thể hiện hình dạng, phương hướng của địa hình, địa vật trên mặt đất lên một hệ quy chiếu chuẩn.

Kết quả mà trắc địa đưa ra được ứng dụng trong rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, hiểu được cơ bản định nghĩa trắc địa là gì là nhu cầu của không chỉ những người trong ngành xây dựng.

XEM THÊM bản đồ việt nam qua các thời kỳ lịch sử

Quản lý hoạt động khai thác khoáng sản bằng giải pháp UAV

Lịch sử ngành trắc địa

Định vị phân lô dự án nhà ở
Sinh viên Kỹ thuật Trắc địa- Bản đồ sẽ được trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu

XEM THÊM Các hệ tọa độ trong trắc địa là gì? Bao gồm mấy loại?

Để hiểu rõ hơn về trắc địa là gì, chúng ta hãy cùng khám phá đôi nét về lịch sử của ngành này dưới đây.

Trắc địa thế giới

Trắc địa thế giới
Trắc địa thế giới

Theo những ghi chép lâu đời nhất mà con người còn tìm lại được, thì khả năng trắc địa đã bắt đầu ở Ai Cập trong khoảng 1.400 trước Công nguyên. Khi đó, người dân Ai Cập thường bị những trận lũ của sông Nile làm ảnh hưởng đến đời sống và công tác sử dụng đất đai giữa các bộ tộc. Do đó, việc phân chia đất đai lại là điều cần thiết.

Vì vậy, sơ khai của ngành trắc địa ra đời. Công tác đo đạc ban đầu chỉ được dùng bằng những sợi dây thừng băng ca, cho các phép đo phục vụ cho việc chia đất, tính thuế.

Sau Ai Cập thì Hi Lạp Cổ là đất nước có nền văn minh phát triển mạnh mẽ và trù phú nhất. Đến khoảng 3000 năm trước Công nguyên, Eratosthene – một nhà thiên văn học lỗi lạc đã đưa ra lý thuyết trái đất có dạng hình cầu. Và ông đã cải tiến những trang thiết bị trong ngành trắc địa để đo được độ dài của cung kinh tuyến trái đất.

Đến thế kỷ thứ 13, người Trung Quốc đã tạo ra được la bàn và sử dụng la bàn trong công tác xây dựng bản đồ hàng hải dựa trên phương pháp Sao hỏa tâm.

Đến thế kỷ thứ 16, nhà bản đồ học Mercator đã xây dựng được phép chiếu phương ngang vị đồng góc. Nhờ đó, góp phần phát triển vượt bậc công tác vẽ bản đồ chính xác và hiệu quả.

Trắc địa Việt Nam

mua bán đất thổ cư

XEM THÊM Tỷ lệ bản đồ là gì? Ứng dụng của tỷ lệ bản đồ với đời sống

Tại Việt Nam, ngành trắc địa cũng đã có lịch sử phát triển lâu đời, từ những công trình xây dựng cổ như thành Cổ Loa. Đây chính là minh chứng cho hiểu biết về trắc địa của các bậc tiền nhân.

Đến thế kỷ 20, Pháp đô hộ Việt Nam và đã sử dụng trắc địa bản đồ để tiến hành khai thác tài nguyên của dân ta.

Thời kỳ kháng chiến thực dân Mỹ, công tác trắc địa càng phát triển hơn nữa để phục vụ cho mục đích quân sự như công binh, pháo binh, trinh sát…

Năm 1959, Cục đo đạc bản đồ Nhà nước ra đời, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình trưởng thành của ngành trắc địa nước nhà.

Công tác trắc địa thực hiện những nội dung gì

Công tác trắc địa thực hiện những nội dung gì
Công tác trắc địa thực hiện những nội dung gì

XEM THÊM DỊCH VỤ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

Để hiểu rõ được phần nào trắc địa là gì, các bạn cần phải biết được những nội dung công việc cũng như các chuyên ngành cơ bản của trắc địa. Trắc địa hiện đại được chia thành 5 phần nội dung cơ bản sau:

 • Lựa chọn phương pháp để khảo sát, lựa chọn thiết bị và địa điểm
 • Tiến hành thu thập dữ liệu, thực hiện các phép đo và ghi chép lại dữ liệu đo được.
 • Thực hiện các phép tính dựa trên những dữ liệu đã ghi chép lại, nhằm xác định được chính xác vị trí và diện tích của công trình cần thực hiện.
 • Lập lên bản đồ bằng việc vẽ đo và giá trị tính toán. Nó được thể hiện dưới dạng bản đồ, plat, biểu đồ hoặc mô tả trên dạng số, máy tính những dữ liệu đó.
 • Thực hiển triển khai các bản vẽ thiết kế ra thực địa.

Những chuyên ngành trong trắc địa

Trắc địa là gì? Lịch sử hình thành của ngành trắc địa ra sao?
Trắc địa là gì? Lịch sử hình thành của ngành trắc địa ra sao?

XEM THÊM DỊCH VỤ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT

Từ 5 phần nội dung cơ bản trên, người ta đã chia trắc địa ra thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Các chuyên ngành đó bao gồm:

 • Trắc địa bản đồ: Chuyên ngành trắc địa bản độ thực hiện công tác đo vẽ các loại bản đồ với mục đích phục vụ dân sự như bản đồ địa hình, bản đồ địa chính
 • Trắc địa công trình: Chuyên ngành này tiến hành khảo sát thiết kế các công trình, thực hiện đo đạc và triển khai các vị trí công trình thực tiễn. Giám sát thi công và quan sát biến dạng của công trình.
 • Trắc địa cao cấp: Ngành trắc địa cao cấp thực hiện đo đạc với quy mô lớn toàn cầu.
 • Trắc địa viễn thám: Chuyên ngành trắc địa viễn thám làm công tác đo vẽ bản đồ dựa trên ảnh được cung cấp từ ngành hàng không, từ những thiết bị số hiện đại như máy ảnh, thiết bị hỗ trợ máy bay…
 • Trắc địa vệ tinh: Chuyên ngành trắc địa vệ tinh giúp xác định vị trí địa vật cũng như đo vẽ địa hình bằng vệ tinh.
 • Trắc địa mỏ công trình: Chuyên ngành này thực hiện công tác đo đạc, giám sát việc thi công công trình tại các mỏ…
 • Hệ thông tin địa lý GIS: Hệ thông tin địa lý GIS chuyên về phần mềm và những cơ sở dữ liệu địa lý trên diện rộng.

Học ngành trắc địa ở đâu?

Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành trắc địa
Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành trắc địa

Từ lâu, ngành trắc địa đã chứng tỏ được ý nghĩa của mình trong đời sống. Chính vì vậy, việc đào tào ngành này rất được trú trọng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành này. Nếu bạn có ý định làm trong ngành trắc địa, hãy tham gia học tại các trường dưới đây:

 • Đại học Thủy Lợi.
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường .
 • Trường Đại học Mỏ Địa Chất
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường TPHCM.
 • Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Đại học Khoa học – Huế
 • Trường Đại học Công Nghiệp Quảng Ninh

Tham khảo những bài viết liên quan:

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về ngành trắc địa
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về ngành trắc địa

Dovenhanh.vn hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu sơ được khái niệm trắc địa là gì cũng như một vài thông tin cơ bản về ngành trắc địa.

Để hiểu hơn về họa tọa độ, có thể tham khảo thêm bài hệ tọa độ WGS84. Trong trường hợp cần sử dụng các dịch vụ liên quan tới trắc địa hay cần tra cứu thông tin, hãy gọi ngay cho các chuyên viên của Đo Vẽ Nhanh để nhận được những thông tin mới nhất. Nhân viên của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn mọi lúc đấy.