Công nghệ GPS là gì? Tính năng của công nghệ của tương lai

Thời đại công nghệ phát triển, người dùng các thiết bị di động như Smartphone, Laptop không còn xa lạ với tính năng bản đồ, xác định vị trí. Đó là ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu – GPS. Vậy công nghệ GPS là gì cùng dovenhanh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ ĐO RTK ĐO GPS 0903692185

Công nghệ GPS là gì?

GPS là gì ?
GPS là gì ?

Vậy GPS là gì ?

Theo Wikipedia, công nghệ GPS hay hệ thống định vị toàn cầu. Đây là hệ thống xác định vị trí dựa trên các vệ tinh nhân tạo do bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng và quản lý. Trong một thời điểm, tọa độ điểm trên mặt đất được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến 3 vệ tinh.

Để hiểu rõ hơn công nghệ GPS là gì bạn cần phải hiểu rõ đây là phần mềm công nghệ của Hoa Kỳ. Nhưng phía chính phủ lại cho phép người sử dụng trên toàn thế giới sử dụng chức năng này hoàn toàn miễn phí.

GPS hoạt động trên hệ tọa độ WGS84 (hệ tọa độ thế giới). Để hiểu hơn về họa tọa độ, có thể tham khảo thêm bài hệ tọa độ WGS84

Khảo sát địa hình bằng GPS RTK: 0963.951.375

Nguyên lý hoạt động của công nghệ GPS

Đo đạc nhà đất quận 2 nhanh

Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất 2 lần/ngày theo một quỹ đạo và phát tín hiệu xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận thông tin và sử dụng phép tính lượng giác để xác định chính xác vị trí của người dùng.

Thông thường máy thu sẽ nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh để tính ra vị trí kinh độ, vĩ độ và theo dõi chuyển động. Sau đó, máy thu sẽ tiến hành tính toán vị trí 3 chiếu là kinh độ, vĩ độ và độ cao. Khi vị trí người dùng đã được tính toán thì có thể xác định các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động,…

Công nghệ GPS là gì? Tính năng của công nghệ của tương lai
Công nghệ GPS là gì? Tính năng của công nghệ của tương lai

Phân loại công nghệ GPS

XEM THÊM Hướng dẫn viết báo cáo khảo sát địa hình chuẩn đầy đủ nhất

Sau khi tìm hiểu công nghệ GPS là gì chúng ta cùng đi tìm hiểu về phân loại công nghệ GPS. Công nghệ GPS đang được áp dụng trên tất cả các thiết bị Smartphone hiện nay, với 2 loại là A-GPS GLONASS . Ngoài ra các thiết bị khác được sử dụng với mục đích riêng:

Công nghệ A-GPS

cấp địa hình trong khảo sát địa hình

A – GPS là phiên bản nâng cấp của GPS được sử rộng rộng rãi trên các thiết bị di động. Công nghệ này cho phép tăng tốc độ tính toán vị trí làm cho chức năng định vị của bạn trở nên nhanh hơn. Ưu điểm của công nghệ này là khi có kết nối wifi – 3G – 4G tốc độ trở nên chính xác và nhanh chóng hơn. Nhược điểm của công nghệ này là không thể sử dụng khi không có mạng.

Công nghệ GLONASS

XEM  THÊM Hướng dẫn ghi nhật ký khảo sát địa hình đúng cách mới nhất

Công nghệ GLONASS là một bộ phận của công nghệ GPS là gì? Công nghệ này được phát triển bởi Nga gồm 24 vệ tinh nhân tạo cũng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị vệ tinh nhân tạo. Điểm đặc biệt lag GLONASS chỉ được kích hoạt khi GPS yếu để tiết kiệm tối đa pin thiết bị. Ưu điểm của công nghệ này là không cần kết nối mạng và có thể sử dụng ở những vùng hẻo lánh. Tuy nhiên điểm hạn chế tốc độ chậm.

Công nghệ BDS

Máy GPS RTK V90

BDS là hệ thống định vị phát triển bởi Trung Quốc, ban đầu chỉ được sử dụng trong nội địa nhưng nay đã phát triển ra hệ thống toàn cầu. BDS tương thích với hệ thống định vị GPS của Mỹ và GLONASS của Nga. Nó cho phép người dung có thể định vị chính xác trong phạm vi 10m, thời gian sai số là 2/100.000.000 giây. BDS được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như định vị giao thông, dự báo thời tiết, thủy điện,…

Công nghệ GALILEO

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

GALILEO (GNSS) là hệ thống định vị toàn cầu  được xây dựng bởi liên minh châu Âu. Điểm đặc biệt của hệ thống này là được dùng để điều hành và quản lý phi dân sự hay tổ chức dân sự. Cho đến nay GALILEO bap gồm 4 dịch vụ với 30 vệ tinh:

 • Dịch vụ mở: Miễn phí cho mọi đối tượng người dùng.
 • Dịch vụ trả tiền: Dành cho các đối tượng cần độ chính xác cao dưới 1m.
 • Dịch vụ cứu hộ: Phục vụ cho việc cứu hộ, chống nhiễu sóng, có tính bảo mật cao.
 • Dịch vụ công cộng: Dành riêng cho chính phủ và quân đội thuộc liên minh châu Âu (EU) có độ bảo mật và tin cậy cực cao.

Lợi ích của công nghệ GPS trên các thiết bị thông minh

Đo đạc cắm mốc ranh đất quận Thủ Đức

XEM THÊM Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp PPK và GCP

Sau khi hiểu được công nghệ GPS là gì, có thể thấy công nghệ này mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng và được sử dụng rộng rãi:

 • Nhanh chóng, dễ dàng định vị vị trí của người sử dụng.
 • Xem bản đồ, tìm kiếm đường thuận tiện và nhanh chóng ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Dễ dàng quản lý những danh mục mà bạn yêu thích.
 • Khi chụp ảnh hoặc lộ trình đường đi có thể kèm theo tọa độ địa lý.
 • Xác định vị trí thiết bị trong trường hợp bị thất lạc hoặc trộm cướp.
 • Trong trường hợp laptop bị mất cắp có thể chụp ảnh người mở máy hoặc khóa máy.
 • Tối ưu hóa những kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực.

Điểm hạn chế của công nghệ GPS

hệ tọa độ VN2000

Công nghệ GPS được sử rộng rất rộng rãi đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên công nghệ này có điểm hạn chế là dễ dàng bị hacker theo dõi quá trình di chuyển mà người dùng không hay biết. Hay cha mẹ có thể dễ dàng theo dõi và quản lý lộ trình của con cái.

Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống

Công nghệ GPS được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó mang đến sự tiện lợi, giúp ích rất nhiều cho người dùng. Trong đó ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống nổi bật nhất phải kể đến đó chính là tạo ra các thiết bị định vị trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, định vị ô tô,  xe máy… Nó có tác dụng hỗ trợ việc quản lý và điều hành xe, xây dựng, đo đạc đất đai …

Trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng

Ứng dụng GPS trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng có vai trò rất lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước. GPS là hệ thống định vị, giám sát được rất nhiều hạng mục giúp người dùng có thể làm chủ được mọi tình huống cần thiết và cung cấp thông tin an toàn.

 • Giám sát, quản lý số lượng hệ thống xe trong quân đội, quốc phòng.
 • Theo dõi hành trình, xác định vị trí, vận tốc và hướng di chuyển của các xe trong quân đội, quốc phòng. Đặc biệt, nó còn giúp cảnh báo nếu xe chạy quá tốc độ hay vượt qua vùng giới hạn.
 • Lưu trữ và hiển thị lộ trình từng xe và vận tốc tùy chọn. Quản lý theo dõi xe một hay nhiều chiều.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải

Ứng dụng công nghệ GPS vào lĩnh vực giao thông cực kỳ phổ biến. Nó không chỉ làm nhiệm vụ thay cho 1 chiếc bản đồ mà việc gắn GPS trên xe còn giúp người lái xem lộ trình, kiểm soát được tốc độ di chuyển.

Đặc biệt, GPS còn có khả năng cảnh báo khi bạn vượt quá tốc độ hay đi vào vùng giới hạn…. Cùng với đó, nó mang đến chức năng chống trộm cực hiệu quả nhờ vào việc xác định được vị trí chiếc xe. Bởi vậy, thông qua GPS, bạn có thể xác định tương đối chính xác vị trí chiếc xe của mình đang ở đâu.

Quản lý đội xe

GPS được ứng dụng rộng rãi trong ngành giao thông. Bên cạnh đó, nó còn là thiết bị không thể thiếu dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, điều phối hay khai thác xe.

Việc áp dụng thiết bị định vị GPS trong mỗi chiếc xe cho phép đơn vị theo dõi được thời gian thực qua máy tính hoặc điện thoại. Thông qua đó, người quản lý có thể nắm bắt được vị trí, quãng đường di chuyển, hướng đi hay tốc độ của người điều khiển. Cách này giúp việc giám sát hành trình xe, quản lý các điểm dừng, đổ và thời gian dịch chuyển, mức tiêu thụ xăng dầu… hiệu quả và tiết kiệm công sức hơn rất nhiều.

Trong lĩnh vực xây dựng, trắc địa

Trong lĩnh vực xây dựng, trắc địa , công nghệ GPS được ứng dụng trong thiết bị đo đạc bản đồ, đất đai. Bên cạnh đó, nó còn giúp giám sát hoạt động của các máy móc tại công trình  trong việc thi công san lấp, làm đường hay xây dựng.

Trong đời sống, xã hội

Trong đời sống hàng ngày, công nghệ GPS có tác dụng giúp các bạn tìm kiếm địa chỉ dễ dàng hơn, theo dõi được hướng di chuyển cũng như là định vị rõ vị trí của mình trên thiết bị. Đặc biệt, nó được ứng dụng trong việc theo dõi, giám sát con người, nhất là của các bậc phụ huynh đối với con trẻ, của con cái với cha mẹ.

Ứng dụng công nghệ GPS vào cuộc sống rất đa dạng và hữu ích. Nó đã và đang trở thành người bạn đồng hành của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ứng dụng trong quân sự, quốc phòng, giao thông vận tải, quản lý và điều hành xe…, nó còn được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác như giao thông hàng không, đường thủy… Hiện nay, GPS ngày càng được nâng cấp để có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của con người hơn, đem lại lợi ích lớn cho cuộc sống.

Lời kết về GPS là gì ?

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ công nghệ GPS là gì? Công nghệ này đang thể hiện rõ vai trò vượt trội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là đối với việc tìm đường, đo vẽ trắc địa được xem là trợ thủ đắc lực giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Nếu cần sử dụng công nghệ này hay bất cứ dịch vụ đo vẽ trắc địa nào, hãy liên hệ với dovenhanh .com theo số điện thoại  0903692185 để được tư vấn hỗ trợ ngay.