Viễn thám là gì? Những kiến thức xoay quanh viễn thám

Viễn thám (Remote Sensing) – Đây là một phạm trù cần người trong ngành phải luôn nhớ kỹ. Có những người tuy là không có kiến thức cũng như là chuyên môn về vấn đề này cũng muốn biết xem viễn thám là gì. Vậy nên, Đo Vẽ Nhanh sẽ giải thích cho các bạn hiểu tại bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ TƯ VẤN XỬ LÝ DỮ LIỆU VIỄN THÁM 0903692185

Khái niệm viễn thám là gì?

Viễn thám chính là một bộ môn khoa học công nghệ
Viễn thám chính là một bộ môn khoa học công nghệ

Viễn thám có tên gọi quốc tế là Remote Sensing. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một lĩnh vực khoa học công nghệ chuyên nghiên cứu, tiến hành đo đạc và thu thập các thông tin về các đối tượng địa lý bằng cách tiến hành đo đạc qua những tác động không trực tiếp. Không chỉ trong phạm vi Trái Đất, viễn thám cũng có thể đi sâu vào nghiên cứu, thăm dò các hành  tinh khác bên ngoài vũ trụ.

Người ta sử dụng viễn thám trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là: địa lý, khảo sát đất đai, khí tượng học, hải dương học, glaciology, địa chất,… Ngoài ra, môn khoa học này cũng có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong quân sự, tình báo, thương mại, kinh tế, kế hoạch và các ứng dụng nhân đạo.

Viễn thám còn được coi là một thuật ngữ để chỉ việc sử dụng các công nghệ cảm biến dựa trên vệ tinh hoặc máy bay với mục đích phát hiện ra và phân loại các vật thể trên Trái Đất. Có 2 loại viễn thám được phân ra ở đây:

 • Viễn thám “chủ động”: cảm biến phát hiện ra tín hiệu được phát ra từ vệ tinh hoặc máy bay tới vật thể nào đó thông qua việc chúng bị phản xạ
 • Viễn thám “thụ động”: là khi cảm biến phát ra ánh sáng mặt trời

XEM THÊM Hệ thống thông tin địa lý GIS là gì và ứng dụng trong việc quản lý tài nguyên

Kỹ thuật thu thập dữ liệu áp dụng công nghệ viễn thám

Có rất nhiều loại kỹ thuật có áp dụng công nghệ viễn thám
Có rất nhiều loại kỹ thuật có áp dụng công nghệ viễn thám

Có một số kỹ thuật thu thập dữ liệu vẫn đang áp dụng công nghệ viễn thám. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu xem đó là gì nhé.

Các loại ra đa

Hầu như tất cả các loại ra đa đều được nhà sản xuất áp dụng công nghệ viễn thám:

 • Một số loại ra đa sẽ được liên kết với hệ thống kiểm soát giao thông trên không với mục đích cảnh báo trước về tình hình thời tiết trong một phạm vi nhất định nào đó. Ví dụ như ra đa: RADARSAT, TerraSAR-X, Magellan, Doppler,…
 • Những loại ra đa độ cao và laser được lắp trên các vệ tinh dùng để thu thập dữ liệu về Trái Đất và đại dương cho các nhà nghiên cứu
 • Ra đa thủy triều dùng để đo mực nước biển, hướng sóng,…
 • Lidar dùng trong quân sự (laser dẫn đường cho vũ khí)
 • Loại lidar dùng để đo các hóa chất khác nhau trong bầu khí quyển hoặc là độ cao của các vật thể xác định trên mặt đất
 • Máy đo phóng xạ (Radiometer) và quang kế(photometer) được dùng để thu thập bức xạ. Cái này có nhiều trong các thiết bị có cảm biến hồng ngoại, tia gamma và tia cực tím.

XEM THÊM Top các phần mềm vẽ bản đồ địa lý được ưa chuộng nhất hiện nay

Trắc địa sử dụng công nghệ viễn thám là gì?

Trắc địa sử dụng công nghệ viễn thám là gì?
Trắc địa sử dụng công nghệ viễn thám là gì?

Trắc địa viễn thám sẽ mô phỏng trọng lực hoặc hình thể của một vật thể hay khu vực nào đó đã được xác định rõ ràng. Ngoài ra, công nghệ này có thể phát hiện ra sự nhiễu loạn của từ trường hấp dẫn được Trái Đất phát ra. Từ đó chúng được sử dụng để tìm ra những thay đổi trong việc phân bố khối lượng của Trái Đất, giúp hỗ trợ cho các chuyên gia nghiên cứu được nhiều lĩnh vực như là địa lý, vật lý,…

Âm thanh – Sóng âm

Người ta hay dùng sóng âm thụ động để lắng nghe được những âm thanh được tạo ra từ một vật thể (như là tàu ngầm, cá voi, cá heo,…). Còn sóng âm chủ động thì sẽ phát ra các loại xung âm và thu lại các phản xạ. Vì thế chúng hay được dùng trong việc tìm kiếm các vật thể bị chôn vùi hoặc xác  định địa hình ở một nơi nào đó.

Dữ liệu đặc trưng trong viễn thám

Có những đặc trưng dữ liệu bắt buộc cần đến trong viễn thám
Có những đặc trưng dữ liệu bắt buộc cần đến trong viễn thám

Khi tìm hiểu về viễn thám là gì, bạn cần biết được một số dữ liệu đặc trưng trong lĩnh vực này:

 • Độ phân giải không gian (Spatial resolution) hay độ phân giải ảnh của vệ tinh: Mỗi một điểm ảnh sẽ tương ứng từ 1 đến 1.000 mét ( tầm từ 3,3 đến 3.280,8 ft) đơn vị chia mẫu trên mặt đất
 • Độ phân giải phổ (Spectral resolution)
 • Độ phân giải phóng xạ (Radiometric resolution): Nghĩa là số lượng cường độ khác nhau của bức xạ mà bản thân cảm biến của thiết bị có thể phân biệt. Phạm vi này sẽ dao động tầm từ 8 đến 14 bit, có nghĩa là trong mỗi dải, sẽ tương ứng với 256 cấp độ của thang màu xám và lên đến 16.384 cường độ hoặc “sắc thái” của màu.
 • Độ phân giải thời gian (Temporal resolution): nghĩa là tần suất của của máy bay hây vệ tinh bay qua. Và điều này sẽ chỉ áp dụng cho các nghiên cứu liên quan đến chuỗi thời gian hay những thứ mà trong đó có sự thay đổi hình ảnh

Tại bài viết trên đây của Đo Vẽ Nhanh đã giúp mọi người hiểu được viễn thám là gì. Hiện chúng tôi đang sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đo trắc địa. Nếu bạn cần sự trợ, hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh. Chắc chắn sự chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ của chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách.

Thông tin liên hệ:

 • Website: dovenhanh.com
 • Hotline:0903692185
 • Email: contact@dovenhanh.com