Tìm hiểu tất tần tật về đo vẽ bản đồ địa chính là gì?

Trong công tác quản lý và xây dựng về địa chính, đo vẽ bản đồ địa chính là một trong các lĩnh vực quan trọng. Đồng thời hoạt động này cũng trực tiếp quyết định tới lợi ích của chủ sở hữu đấy. Vậy đo vẽ bản đồ địa chính là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này ngay bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT TPHCM 0903692185

Đo vẽ bản đồ địa chính là gì?

Xem bài: Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Đo vẽ bản đồ địa chính là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đang thắc mắc hiện nay. Đo vẽ bản đồ địa chính là xác định mốc giới, ranh giới và diện tích các lô/ thửa đất trên thực địa. Sau đó thể hiện chuẩn xác lên bản đồ nhằm phục vụ công tác quản lý đất đai. Đồng thời cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho chủ sử hữu.

Tìm hiểu tất tần tật về đo vẽ bản đồ địa chính là gì?
Tìm hiểu tất tần tật về đo vẽ bản đồ địa chính là gì?

Ngoài ra, đây cũng là hoạt động phục vụ nhu cầu mua bán, thu thuế chuyển nhượng, thuế quyền sử dụng đất, thuế chuyển mục đích sử dụng,…

XEM THÊM Ranh giới sử dụng đất là gì và cách xác định ranh giới đất

XEM THÊM DỊCH VỤ ĐO ĐẠC ĐỊNH VỊ GÓC RANH ĐẤT

Các bước trong quy trình đo vẽ bản đồ địa chính

đo đạc định vị goc ranh đất

Việc đo vẽ bản đồ giúp bạn xác định chính xác diện tích và vị trí của thửa đất nhà mình. Do đó để đo vẽ chuẩn xác nhất bạn cần thực hiện quy trình này theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định mục đích đo vẽ bản đồ địa chính

Chủ sử dụng đất cần phối hợp với nhân viên đo vẽ để xác định nhiệm vụ đo đạc những loại giấy tờ cần thiết. Quy trình để thực hiện công tác đo vẽ bản đồ cụ thể là: chuyển công năng sử dụng, đo đạc để cấp đổi. Đồng thời còn có chuyển quyền sử dụng đất tách thửa, cắm ranh, hợp thửa,…

Bước 2: Thu thập các tài liệu phục vụ cho công tác đo vẽ bản đồ

XEM THÊM: Quy trình thành lập bản đồ địa chính mới nhất

Dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức

Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Nhân viên đo vẽ bản đồ phải yêu cầu chủ sử dụng đất cung cấp toàn bộ giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng thửa đất và đất. Trong đó có các loại giấy tờ như giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, hộ khẩu,…(có thể cung cấp bản sao đã photo công chứng).

Bước 3: Xác định ranh giới thửa đất thực tế và đánh dấu vị trí trên bản đồ

Tìm hiểu tất tần tật về đo vẽ bản đồ địa chính là gì?
Tìm hiểu tất tần tật về đo vẽ bản đồ địa chính là gì?

Bước này cần phải xác định mốc giới và ranh giới thửa đất. Đồng thời đánh dấu mốc bằng vạch sơn, đinh sắt, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm chuyển hướng (điểm gãy) và điểm ranh của thửa đất. Sau đó xác định rõ vị trí của thửa đất trên bản đồ tham khảo.

Lưu ý: Việc lập bản mô tả ranh giới của thửa đất cần ghi rõ ràng địa chỉ thửa đất tứ cận. Ngoài ra còn có mục đích đo vẽ nhằm phục vụ công tác nội nghiệp, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý nộp cho các cơ quan chức năng thẩm quyền liên quan.

XEM THÊM BÀI Hồ sơ pháp lý đất đai gồm những gì?

Bước 4: Đo vẽ hiện trường

Tiến hành sử dụng các loại thiết bị, máy móc bao gồm: Thước, máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách.  Việc làm này giúp đo các vị trí tại ranh đất một cách chính xác nhất.

Bước 6: Đối chiếu với tài liệu cũ

Đối chiếu với các loại tài liệu cũ như tài liệu 299, bằng khoán, bản đồ địa chính 02. Đồng thời còn có các tài liệu bản đồ địa chính mới khác.

Bước 6: Xác nhận của Chính phủ và tứ cận

đo đạc nhà đất và kiểm tra nội nghiệp bản vẽ quận 2

Xét kết quả đã đo đạc, tập hợp hồ sơ kỹ thuật thửa đất và hồ sơ pháp lý. Sau đó xác nhận với chủ sử dụng để chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bước 7: Nộp hồ sơ

Kiểm tra lần cuối cùng xem còn sai sót gì trong hồ sơ kỹ thuật pháp lý và thửa đất không? Nếu không so sai sót nhân viên trắc đạc tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền. Sau đó lấy giấy hẹn để nhận lại quyền sử dụng cho đất mới.

cấp địa hình trong khảo sát
Đo đạc cấp sổ đỏ

Phí đo vẽ bản đồ địa chính được quy định như thế nào?

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Về lệ phí đo vẽ bản đồ, theo quy định của Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02 tháng 01 năm 2014 trong các khoản phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

  • Phí đo vẽ bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, hộ gia đình cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất. Đồng thời cho thuê đất hoặc được phép thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Nhằm hỗ trợ thêm cho chi phí đo vẽ bản đồ địa chính ở các nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.
  • Mức thu: Căn cứ vào những bước công việc, yêu cầu đo vẽ, lập bản đồ địa chính. Tùy thuộc vào diện tích, vị trí đất được giao, cho thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng nhỏ hay nhỏ của các dự án.
  • Để biết chính xác mức phí này bạn cần xác định rõ địa phương nơi bạn đang sinh sống. Đồng thời cần có diện tích đất đai xem xét mức phí quy định theo quyết định của UBND cấp tỉnh. Từ đó so sánh đối chiếu với mức phí mà họ yêu cầu đưa ra.

cấp địa hình trong khảo sát

Lời kết

Bạn thắc mắc không biết đo vẽ bản đồ địa chính là gì thì những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ hơn. Nếu bạn đang muốn sử dụng dịch vụ đo đạc địa chính hay trắc địa nói chung, Đo Vẽ Nhanh luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ với chúng tôi theo:

Đo vẽ nhanh

Xem thêm: Bản đồ thành phố Đà Nẵng