Thủ Tục Tách Thửa Đất Nông Nghiệp 

Hiện nay, thủ tục pháp lý có liên quan đến tách thửa đất nông nghiệp còn nhiều điểm chồng chéo và phức tạp. Điển hình là những quy định về diện tích đất nông nghiệp tối thiểu có thể tách thửa. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin tổng quan về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp dành cho người dân. Qua đó, đề xuất những giải pháp thực hiện tách thửa đất chất lượng cao cho khách hàng. 

HOTLINE: KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG DRONE 0903692185

Quy định thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Các mảnh đất nông nghiệp có diện tích nhỏ hơn tối thiểu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Những thửa đất nông nghiệp khi đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về mức diện tích tối thiểu đã được tách thửa. Bên cạnh đó, thửa đất vẫn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với mảnh đất thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nhiều quy định phức tạp và chồng chéo về việc tách thửa đất dựa trên những quy định về diện tích đất tối thiểu
Nhiều quy định phức tạp và chồng chéo về việc tách thửa đất dựa trên những quy định về diện tích đất tối thiểu

Đối với trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành những thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu, đồng thời, xin hợp thửa đất lại thành một thời đất có diện tích mới bằng hoặc lớn hơn mức diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa hoặc hợp thửa. 

>>> Nên xem thêm chủ đề: Thủ Tục Tách Thửa Đất Thổ Cư Nhanh Chóng Chi Tiết

UBND cấp tỉnh sẽ có những quy định cụ thể về mức diện tích tối thiểu để được phép tách thửa đối với những loại đất khác nhau. Bạn ở địa phương nào thì cần lên UBND cấp tỉnh ở các địa phương đó. 

Tìm hiểu về các hồ sơ tách thửa đối với đất nông nghiệp

  • Người sử dụng đất nông nghiệp có đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo đúng mẫu
  • Người cần tách thửa đất chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo đúng quy định về Luật đất đai và quy định hướng dẫn. 

Những bước để thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

  • Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu xin tách thửa, hợp thửa đất nông nghiệp gửi hồ sơ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường tùy thuộc theo đối tượng khác nhau. 

Những bước quan trọng mà người tách thửa cần thực hiện để hợp pháp hóa
Những bước quan trọng mà người tách thửa cần thực hiện để hợp pháp hóa

Đối với những tổ chức, cơ sở tôn giáo hoặc những người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Đối với những cá nhân hoặc hộ gia đình cần tách thửa hoặc hợp thửa nông nghiệp cần nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. 

>>> Quan tâm thêm: Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Khiếu Nại Lấn Chiếm Lối Đi Chung Và Các Thủ Tục Đi Kèm

  • Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn không quá 7 ngày kể từ khi đơn vị nhận hồ sơ hợp lệ, các cơ quan nhận hồ sơ phải có trách nhiệm gửi lại hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc. Qua đó, hồ sơ địa chính sẽ được xây dựng. 

Trong thời gian không quá 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ, các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm trong việc làm trích lục các bản đồ địa chính . Qua đó, gửi đến các cơ quan tài nguyên và môi trường trong cùng cấp. 

Trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ khi nhận được  trích lục bản đồ địa chính, các cơ quan tài nguyên, môi trường có trách nhiệm phải thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc các giấy tờ về quyền sử dụng đất, trình cho ủy ban nhân dân cùng cấp đề xem xét, ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho thửa đất được tách hoặc hợp. 

Trong thời hạn không quá 7 ngày kể từ khi nhận được tờ trình, UBND các cấp có thẩm quyền xem xét và ký để cơ quan tài nguyên và môi trường nhận quyền sử dụng đất với thửa đất mới. 

Các cơ quan cùng tham gia vào việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp của người dân
Các cơ quan cùng tham gia vào việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp của người dân

Thời hạn không quá 5 ngày kể từ khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những thửa đất mới. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người dân. 

Như vậy, trình tự thực hiện thủ tục tách hoặc hợp thửa đất nông nghiệp là tương đối phức tạp. Trong trường hợp người chủ sở hữu đất không nắm vững những thông tin về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp và những thông tin khác có liên quan thì thời gian để thực hiện là rất lâu. 

Địa chỉ hỗ trợ tư vấn pháp lý đất đai và đo đạc địa chính cho khách hàng

Những khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cho những khách hàng có thể được giải quyết một cách  hiệu quả nhờ vào những địa chỉ uy tín. Với kinh nghiệm, sự hiểu biết và kiến thức pháp lý, những địa chỉ hỗ trợ đo đạc địa chính, tư vấn pháp lý đất đai hiện nay có thể giúp tối ưu hóa thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Dovenhanh.com hỗ trợ đo đạc địa chính và đảm bảo hiệu quả cho khách hàng
Dovenhanh.com hỗ trợ đo đạc địa chính và đảm bảo hiệu quả cho khách hàng

Bạn đọc nếu còn băn khoăn về thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, đừng quên liên hệ với Dovenhanh.com để được tư vấn về những thủ tục pháp lý đất đai và đo đạc địa chính để đảm bảo diện tích đất tối thiểu được tách thửa là hợp pháp.