Đo đạc trong nhà 3D laser scanning Zeb-Revo RT của GeoSLAM

Với tốc độ phát triển của công nghệ như vũ bão hiện nay. Các thiết bị hỗ trợ đo đạc công nghệ cao liên tiếp ra đời. Đặc biệt, các ứng dụng công nghệ Scanning 3D vào lãnh vực đo đạc bên trong nhà đang được chú ý nhiều. Hôm nay, Đo Vẽ Nhanh giới thiệu một thiết bị chuyên quét 3D point clound trong nhà mang tên Zeb-Revo RT của GeoSLAM.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

LIÊN HỆ SCAN 3D LASER NHÀ XƯỞNG VÀ TÒA NHÀ 0903692185

SLAM là gì?

SLAM là viết tắt cụm từ Simultaneous Localization and Mapping. Nghĩa là mô phỏng vị trí và tạo bản đồ đồng thời. Admin hiểu nôm na là vậy.

XEM THÊM ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

SLAM là gì?

Màn hình của 1 thiết bị ứng dụng SLAM

SLAM phát triển từ những năm 1980s. Khi các kỹ sư nghiên cứu phát triển về robot đặt ra câu hỏi. Làm sao để robot di chuyển trong môi trường mà không phải va vào tường hay vật thể. Bên trong nhà, ta không thể sử dụng tín hiệu GPS để điều khiển hay lập trình cho thiết bị. Từ đó, công nghệ mô phòng vị trí và bản đồ đồng thời đã được ra đời (SLAM).

Vậy SLAM là gì? Nó là các thiết bị lấy dữ liệu từ các cảm biến để xây dựng hình ảnh về môi trường xung quanh chúng và vị trí nó trong môi trường đó.

Các cảm biến này có thể sử dụng dữ liệu trực quan (như hình ảnh camera) hoặc nguồn dữ liệu không nhìn thấy (như Sonar, Radar hoặc LiDAR) và cảm biến góc quay + cảm biến gia tốc (viết tắt là IMU). Thiết bị sử dụng thông tin này để tính toán ước tính tốt nhất về vị trí của nó trong không gian. Bằng cách di chuyển vị trí của thiết bị SLAM trong môi trường, tất cả các đối tượng như tường, sàn, trụ sẽ được đo đạc và xác định vị  trí, kích thước hình dáng. SLAM là một quá trình lặp lại – thiết bị càng lặp lại nhiều lần, nó càng có thể định vị chính xác trong không gian đó.

Thiết bị Zeb – Revo RT của GEOSLAM

GEOSLAM là một hãng nghiên cứu thiết bị mobile mapping bằng ứng dụng SLAM. ZeB – Revo RT của GEOSLAM tuyên bố rằng: “Go-anywhere” 3D mobile mapping technology. Qua đó ta cũng hình dung rằng nó tạo ra bản đồ 3D ở bất kỳ đâu. Và dĩ nhiên ở trong nhà là tốt nhất.

Thiết bị quét scan 3D bằng laser

 

Zeb – Revo RT của GEOSLAM

Đây là thiết bị quét, xử lý và theo dõi tiến trình của bạn khi bạn di chuyển. Có được cái nhìn sâu sắc trong thời gian thực về quá trình quét của bạn. Nó có khả năng xem các khu vực đã quét và tuyến đường bạn đã thực hiện trước khi bạn rời khỏi hiện trường. Đây là thiết bị ứng dụng SLAM vô cùng đơn giản, toàn diện cho mọi người, cho nhiều mục đích.

Thiết bị Zeb - Revo RT của GEOSLAM

Thông số kỹ thuật của Zeb – Revo RT

 • Range 30m (features <15m): vũng quét bán kính 30m
 • Protection class IP51
 • Processing Real Time
 • Data logger carrier Shoulder strap
 • Scanner weight 850g
 • Colourised point cloud
 • Referenced imagery
 • Scanner points per second 43,000: một giây quét 43.000 điểm.
 • No. of sensors 1
 • Relative accuracy 1-3cm*: độ chính xác tương đối 1-3cm
 • Raw data file size 100MB per minute

Các ứng dụng Zeb Revo RT

Ứng dụng 3D scanning laser vào cuộc sống với Zeb Revo RT từ Geoslam

Ứng dụng khảo sát khu vực nhạy cảm khó vào như các trạm điện với công nghệ 3D laser scanning

Là một thiết bị cầm tay, do đó độ chính xác của nó có thể đáp ứng các công việc mang tính linh động, thời gian nhanh như sau

 1. Ứng dụng đo đạc hoàn công các bên trong các tòa nhà văn phòng đã có nhiều người thuê. Nơi mà, cần tiến hành công tác đo đạc nhanh chóng và không thể sử dụng các thiết bị cồng kềnh hoặc quá nhiều nhân sự. Thử tưởng tượng bạn đo đạc hoàn công tòa nhà văn phòng cho thuê quận 1 trong lúc rất nhiều người đang làm việc. Lúc đó, đây là một giải pháp tuyệt vời vừa đảm bảo độ chính xác, vừa nhanh và không làm ảnh hưởng công việc của người khác.
 2. Ghi lại các kiến trúc 3D phục vụ công tác phục chế hoặc lưu trữ các vùng có văn hóa đặc trưng. Scan lưu trữ các nhà cổ, các khu phố cổ với độ chính xác tương đối để bảo tồn.
 3. Khảo sát các khu vực nhạy cảm, nguy hiểm không thể mang nhiều thiết bị đo đạc như trạm điện, các khu vực nhỏ hẹp như đường hầm, cống hộp… để vẽ lại hình ảnh 3D chi tiết của đối tượng khảo sát.
 4. Cung cấp thông tin cho các dự án BIM, các khu vực khó đưa thiết bị đo đạc như tầng hầm, tầng kỹ thuật.

Xem cách ZEB REVO RT làm việc với clip sau từ GeoSLAM để thấy sức mạnh khủng khiếp của nó

Các ưu điểm Zeb-Revo RT của GeoSLAM

 • Ưu điểm dễ nhận thấy nhất là thiết bị này đo đạc trong nhà cực kỳ nhanh. Sản phẩm của nó có thể lập bản vẽ, mặt cắt, mắt đứng và mặt bằng của công trình một cách nhanh chóng.
 • Độ chính xác đạt yêu cầu cho nhiều công tác khảo sát, công tác trong xây dựng…
 • Nhẹ và dễ sử dụng. Dễ dàng mang đi công tác xa.
 • Trực quan, có thể nhận biết vùng đã quét thông qua các thiết bị mobile: ipad, điện thoại…Có thể kiểm tra nhanh tại thực địa kết quả khảo sát với thiết bị dễ dàng.
 • Có thể ứng dụng nhiều lãnh vực trong cuộc sống.

Nhược điểm của Zeb Revo RT

 • Trong một số công tác khảo sát cần độ chính xác tới mm thì thiết bị này có vẻ yếu thế hơn. Bởi vì nó đề cao tính linh đông nên sai số đo đạc ảnh hưởng do thao tác di chuyển, tốc độ di chuyển và khả năng cân bằng.
 • Giá thành khá cao. Khoảng 70.000 USD.
 • Trên đây, Đo Vẽ Nhanh giới thiệu sơ lược thiết bị đo đạc trong nhà Zeb-Revo RT của GeoSLAM. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận.
 • Chưa tích hợp GPS trường hợp khảo sát ngoài trời.

Xem thêm: Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp PPK và GCP