Xem bản đồ địa chính online – ý tưởng hay chưa đủ

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là GIS) được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi trong 10 năm lại đây. Việc ứng dụng GIS vào bản đồ địa chính , vào quản lý đất đai cũng được áp dụng từ những năm 2000 với phần mềm ViLis. Tuy nhiên, hiện nay đã có phần mềm hay webGIS nào cung cấp dịch vụ xem bản đồ địa chính online chưa?

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT VÀ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM   0903692185

Bản đồ địa chính online là gì

Công ty khảo sát địa hình quy hoạch Tuy An Phú Yên
Công ty đo đạc địa chính TPHCM

Bản đồ địa chính được hiểu là tài liệu, hình thức chứa đựng những thông tin về địa chính rất quan trọng. Bản đồ địa chính online tức là bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại smartphone có kết nối với mạng internet là có thể cài đặt, xem và tra cứu thông tin .

Hay nói một cách cụ thể hơn , bản đồ địa chính online là ứng dụng số hóa, chuẩn hóa các dữ liệu bản đồ địa chính từ định dạng Microstation DGN chuyển sang các định dạng vector lưu trữ trong các Geodatabase (database lưu trữ thêm các định dạng không gian, vị trí – tọa độ, kinh độ, vĩ độ…).

Bản đồ địa chính online hoặc một phần mềm ứng dụng để xem bản đồ địa chính online chính là bản đồ được đưa lên trên website với dạng dữ liệu của một application GIS.

Cách xem bản đồ địa chính online

Như vậy, việc sử dụng ArcGis là một ứng dụng để thể hiện những thông tin địa chính online. Thực tế, để xây dựng được một bản đồ địa chính online là một điều không hề khó khăn đối với các kỹ thuật viên Việt Nam. Tuy nhiên, dữ liệu địa chính được xác định là bí mật quốc gia, nên việc tra cứu, hiển thị đã được quy định tại văn bản luật.

Mục đích chính của hoạt động này chỉ chủ yếu giúp cung cấp thông tin thiết yếu cho người dân biết khi tham gia thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất online, giảm thiểu thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng trong các giao dịch dân sự.

Ứng dụng cung cấp cho bạn 3 cách tra cứu thông tin online bao gồm:

  • Tra cứu thông qua việc xác định tọa độ in trên giấy tờ đất.
  • Tra cứu bằng những dịch vụ định vị GPS.
  • Tra cứu bằng tay.

Theo đó, các bước lần lượt như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tải về ứng dụng tra cứu quy hoạch.
  • Bước 2: Sau đó, hãy khởi động ứng dụng vừa tải về, tại giao diện chính bạn hãy thực hiện những thao tác tra cứu bằng 3 cách sau:
  • Tra cứu bằng GPS: Với phương án này, bạn cần bật dịch vụ định vị trên smartphone tại mục Cài đặt > Vị trí > Bật. Sau đó hãy khởi động ứng dụng > Chọn vào Bản đồ quy hoạch > Chọn vào biểu tượng định vị góc dưới màn hình để xem quy hoạch chi tiết tại vị trí bạn đang đứng.
  • Tra cứu bằng tọa độ: Trên phần giao diện chính, bạn hãy chọn vào biểu tượng tìm kiếm (kính lúp) ngay góc trái màn hình > Sau đó nhập vào dãy tọa độ như theo hướng dẫn.
  • Tọa độ bản đồ địa chính bạn cần tìm có thể tìm trên giấy tờ đất, sổ đỏ của bạn.

Tra cứu bằng tay: Bạn cần sử dụng tay để di chuyển và chọn vị trí cần tra cứu > Sau đó, chọn vào khu vực cần tra cứu, lúc này là một bản đồ giấy (đen, trắng) sẽ hiển thị lên > Theo đó, bạn cần nhấn Xem đầy đủ để tra cứu thông tin chi tiết.

Ứng dụng xem bản đồ địa chính online uy tín

Nhìn chung,  hiện nay việc xem bản đồ địa chính online được coi là một xu hướng hiện tại và cả tương lai. Việc ứng dụng WebGIS vào lĩnh vực địa chính không chỉ mang lại hiệu quả cho xã hội mà còn mang lại lợi ích cho người dùng. Cần thiết phải có các văn bản hướng dẫn sử dụng loại dữ liệu này một cách chi tiết, bài bản nhất trong tương lai. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách xem bản đồ địa chính online, hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh

Lời kết

Rõ ràng việc sử dụng bản đồ địa chính online là xu hướng của thời đại
Rõ ràng việc sử dụng bản đồ địa chính online là xu hướng của thời đại

Bài viết ở trên giới thiệu sơ bộ về webGIS và ứng dụng vào lãnh vực địa chính. Việc xem bản đồ địa chính online là một xu hướng tương lai, khi các văn bản hướng dẫn sử dụng loại dữ liệu này có chỉ dẫn cụ thể để mang lại những hiệu quả lợi ích xã hội nhất định. Chúng ta hoàn toàn có thể mong trờ vào những ưu điểm vượt trội nó mang lại trong công tác quản lý địa chính cũng như đất đai.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề của tương lai. Còn hiện tại, bạn nên tham khảo những thông tin địa chính đầy đủ, từ những nguồn chính thống để có được kết quả chính xác.