Xem bản đồ địa chính online – ý tưởng hay chưa đủ

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là GIS) được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi trong 10 năm lại đây. Rất nhiều ứng dụng GIS trong đời sống: ứng dụng GIS quản lý rừng, quản lý hạ tầng cấp nước, quản lý hạ tầng thoát nước, quản lý hệ thống điện lưới…. Việc ứng dụng GIS vào bản đồ địa chính , vào quản lý đất đai cũng được áp dụng từ những năm 2000 với phần mềm ViLis. Tuy nhiên, hiện nay đã có phần mềm hay webGIS nào cung cấp dịch vụ xem bản đồ địa chính online chưa?

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤT KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

Bản đồ địa chính online là gì?

Xem bản đồ địa chính online
Xem bản đồ địa chính online

Đó là việc số hóa, chuẩn hóa các dữ liệu bản đồ địa chính từ định dạng Microstation DGN và chuyển thành các định dạng vector lưu trữ trong các Geodatabase (database lưu trữ thêm các định dạng không gian, vị trí – tọa độ, kinh độ, vĩ độ…). Việc lưu trữ ở Geodatabase giúp việc truy vấn dữ liệu không những nhanh chóng và dữ liệu quản lý tập trung, an toàn.

Bản đồ địa chính online hoặc phần mềm xem bản đồ địa chính online là bản đồ được đưa lên trên website với dạng dữ liệu của một application GIS. Hiện nay, nhiều đơn vị đã cung cấp ứng dụng xây dựng webGIS như Esri (quá lớn), Quantum GIS…. Nhưng đại đa số cộng đồng GISers sử dụng mã nguồn mở để xây dựng webGIS.

Bản đồ địa chính online ở Việt Nam đã có ai làm chưa?

Xem bản đồ địa chính online
Xem bản đồ địa chính online

Thật ra, việc xây dựng một bản đồ địa chính online là việc trong tầm tay của các GISers Việt Nam. Tuy nhiên, về tính bảo mật dữ liệu mang tính bí mật quốc gia. Đo đó, hiện tại chưa có văn bản nào chỉ dẫn cụ thể việc sử dụng địa chính một cách public như là thể hiện online trên nền webGIS.

Dữ liệu địa chính là bí mật quốc gia được nêu tại văn bản thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014. Cụ thể:

Điều 31. Bảo mật hồ sơ địa chính

1. Dữ liệu địa chính cần bảo mật gồm:

– Thông tin về người sử dụng đất và thông tin thuộc tính thửa đất của các đơn vị quốc phòng, an ninh;

– Thông tin về cá nhân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà người đó có yêu cầu bảo mật phù hợp với quy định của pháp luật;

– Các thông tin khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

2. Các tài liệu hồ sơ địa chính có chứa thông tin cần bảo mật quy định tại Khoản 1 Điều này được quản lý theo chế độ mật.

3. Việc quản lý, vận chuyển, giao nhận, truyền dẫn các tài liệu, dữ liệu hồ sơ địa chính có chứa thông tin mật và việc in, sao, chụp, khai thác, cung cấp thông tin mật từ các tài liệu hồ sơ địa chính phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

4. Cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin và các cơ quan có liên quan đến việc khai thác, sử dụng thông tin phục vụ yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao có trách nhiệm quản lý, bảo mật thông tin của hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật.

Cách xem bản đồ địa chính online
Cách xem bản đồ địa chính online

Công tác sử dụng bản đồ địa chính thường được sử dụng nghiên cứu khoa học và các ứng dụng được cấp quyền sử dụng loại dữ liệu này.

Một ứng dụng webGIS có sử dụng bản đồ địa chính online

Đây là một ví dụ điển hình về sử dụng ArcGIS để thể hiện một số thông tin địa chính online. Ta có thể sử dụng  các công cụ truy vấn và tìm đến thông tin các thửa đất một cách trực tuyến. Có lẽ, xu hướng trong tương lai bạn có thể sử dụng internet để kiểm tra thửa đất bạn muốn. Xem các thông tin về quy hoạch liên quan đến thửa đất đó….

Nên dùng ứng dụng có nguồn gốc phát triển rõ ràng để tránh gây hại cho thiết bị nhé
Nên dùng ứng dụng có nguồn gốc phát triển rõ ràng để tránh gây hại cho thiết bị nhé

Lưu ý khi xem bản đồ địa chính online

 • Bạn nên tải ứng dụng về máy của mình để thao dõi nhanh chóng, chính xác khi có nhu cầu.
 • Có khá nhiều ứng dụng không chính thống đang được phát triển. Tuyệt đối không tùy tiện cài ứng dụng không rõ nguồn gốc vì nó có thể gây hại cho thiết bị của bạn.
 • Hầu hết các ứng dụng đều yêu cầu internet khi muốn tra cứu. Chúng ta có thể mong chờ các ứng dụng offline trong thời gian tới.

Việc xác định vị trí thửa đất trên bản đồ địa chính được đánh giá là vô cùng quan trọng. Thậm chí còn liên quan đến việc thắng thua trong tranh chấp đất đai. Để biết cách xem thửa đất trên bản đồ địa chính hãy tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Cách xem thửa đất trên bản đồ bằng ứng dụng Google Maps

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm thông tin quy hoạch được áp dụng riêng cho một số tỉnh thành để xác định thửa đất trên bản đồ địa chính.

Tuy nhiên, việc bạn ngồi một chỗ vẫn có thể xem thì đừng bỏ qua tiện ích  b Google Maps. Theo đó, chỉ với một vài thao tác cơ bản, người dùng sẽ biết được tọa độ chính xác về khu đất của mình cần tìm hiểu mà không cần hiểu biết sâu về hệ tọa độ vn2000 mà vẫn làm được.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng công nghệ số, người dùng có thể sử dụng thiết bị thông minh để chuyển tọa độ VN2000 sang hệ tọa độ của Google. Đặc biệt là đối với điện thoại di động ứng dụng hệ điều hành Android thì thao tác này lại càng đơn giản, dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm vị trí khu đất một cách nhanh chóng.

Với giải pháp này, người dùng cần tải phần mềm HHmaps để được hỗ trợ. Sau đó, thao tác sẽ vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần nhập các tọa độ VN 2000 trên hệ thống và nhấn chuyển, ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị các số liệu đó trên Google của điện thoại.

Nhờ đó, người dùng đã có thể xem được vị trí thửa đất của mình một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Dpsurvey.  Theo đó, bạn chỉ cần nhập tọa độ VN 2000 hoặc ranh thửa đất mà bạn muốn xác định vị trí, hệ thống sẽ hổ trợ chuyển thành file KML.

Từ file KML này bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xem và chia sẻ vị trí thửa đất lên google map và xem nó bằng điện thoại di đông, máy tính bảng…Đây được coi là là cách xem thửa đất trên bản đồ địa chính nhờ Google Map.

Sử dụng bản đồ vị trí

Để xác định vị trí chính xác của một khu đất trên bản đồ địa chính, thì chúng ta cần một cái bản đồ gọi là Bản đồ vị trí. Bản đồ Vị trí này hiện nay có 02 loại chính.

 • Loại thứ nhất là bản đồ theo kiểu cũ, là loại bản đồ không có tọa độ. Với loại bản đồ này thì việc xác định vị trí theo “mắt thường”, và đương nhiên độ chính xác cũng được đánh giá thấp hơn.
 • Loại thứ 2 xuất hiện muộn hơn và lúc này đã có tọa độ vệ tinh, và mọi thứ đều được lên tọa độ số. Vì vậy, với bản đồ loại này, người dùng có thể biết chính xác vị trí của một thửa đất nào đó dựa theo các thông số ghi trên bản vẽ. Các thông số này còn gọi là Tọa độ góc ranh.

Với các thửa đất lớn, trên bản đồ địa chính sẽ thường có một bản vẽ riêng về vị trí, hoặc kết hợp giữa Vị trí và hiện trạng, còn sổ đỏ các thửa đất riêng lẻ, thì bản vẽ vị trí được đính kèm trong sổ đỏ.

Với các sổ đỏ mới, vị trí sẽ được xác định bằng Tọa độ góc ranh, tuy nhiên với những sổ đỏ lập từ thời trước thì việc xác định sẽ vẫn sử dụng theo bản đồ cũ. Vậy nên, thường sẽ không có cơ sở để có thể kiểm tra vị trí lô đất trừ phi có các tài liệu khác đính kèm hoặc sử dụng các phần mềm công nghệ số.

Xác định vị trí thửa đất của Hợp Nhất Bách Việt

Đây là giải pháp có thể không  được sử dụng nhiều nhất, nhưng nó lại là lựa chọn cuối cùng của những khách hàng mong muốn xác định vị trí thửa đất nhanh và chuẩn xác nhất.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây nhờ các ứng dụng: đo đạc địa chính, khảo sát địa hình, scan 3D laser chất lượng cao.

Cụ thể, những ưu điểm khiến bạn lựa chọn dịch vụ của Hợp Nhất Bách Việt đó là:

 • Thực hiện quy trình xác định vị trí, đo đạc diện tích bài bản một cách chuyên nghiệp.
 • Nhân viên tại đây luôn am hiểu chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực đo đạc địa chính, khảo sát xây dựng và tư vấn pháp lý dự án cũng như tư vấn và cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất…
 • Thời gian tiến hành xác định vị trí, đo đạc vô cùng nhanh chóng
 • Đơn vị thực hiện cam kết chính xác đến từng vị trí cắm mốc.
 • Hỗ trợ tư vấn chi tiết tận tình và miễn phí 100%.
 • Luôn đặt lợi ích và quyền lợi của khách hàng lên trên hết.
 • Dịch vụ giá cả hợp lý, cạnh tranh trên thị trường.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ được cách xem thửa đất trên bản đồ địa chính. Nếu còn đang thắc mắc cũng như muốn tìm cho mình một địa chỉ uy tín để sử dụng dịch vụ xác định vị trí thửa đất trên bản đồ địa chính, hãy liên hệ với bachvietunited.com

Xem bản đồ địa chính online là thao tác sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập, tìm hiểu. Những phần mềm ứng dụng hữu ích sẽ giúp bạn có thể tra cứu, xem bản đồ địa chính online một cách dễ dàng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bản đồ địa chính online là gì

Công ty khảo sát địa hình quy hoạch Tuy An Phú Yên
Công ty đo đạc địa chính TPHCM

Bản đồ địa chính được hiểu là tài liệu, hình thức chứa đựng những thông tin về địa chính rất quan trọng

Bản đồ địa chính online tức là bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại smartphone có kết nối với mạng internet là có thể cài đặt, xem và tra cứu thông tin .

Hay nói một cách cụ thể hơn , bản đồ địa chính online là ứng dụng số hóa, chuẩn hóa các dữ liệu bản đồ địa chính từ định dạng Microstation DGN chuyển sang các định dạng vector lưu trữ trong các Geodatabase (database lưu trữ thêm các định dạng không gian, vị trí – tọa độ, kinh độ, vĩ độ…).

Việc lưu trữ ở Geodatabase này sẽ giúp người dùng truy vấn dữ liệu không những nhanh chóng mà dữ liệu cũng được quản lý một cách tập trung và an toàn.

Bản đồ địa chính online hoặc một phần mềm ứng dụng để xem bản đồ địa chính online chính là bản đồ được đưa lên trên website với dạng dữ liệu của một application GIS.

Thực tế hiện nay đã có rất nhiều đơn vị đã cung cấp ứng dụng xây dựng webGIS được kể đến như: Esri (quá lớn), Quantum GIS…. Tuy nhiên, phần lớn cộng đồng GISers đang sử dụng mã nguồn mở để xây dựng webGIS.

Cách xem bản đồ địa chính online

Như vậy, việc sử dụng ArcGis là một ứng dụng để thể hiện những thông tin địa chính online. Thực tế, để xây dựng được một bản đồ địa chính online là một điều không hề khó khăn đối với các kỹ thuật viên Việt Nam. Tuy nhiên, dữ liệu địa chính được xác định là bí mật quốc gia, nên việc tra cứu, hiển thị đã được quy định tại văn bản luật.

Mục đích chính của hoạt động này chỉ chủ yếu giúp cung cấp thông tin thiết yếu cho người dân biết khi tham gia thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất online, giảm thiểu thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng trong các giao dịch dân sự.

Ứng dụng cung cấp cho bạn 3 cách tra cứu thông tin online bao gồm:

 • Tra cứu thông qua việc xác định tọa độ in trên giấy tờ đất.
 • Tra cứu bằng những dịch vụ định vị GPS.
 • Tra cứu bằng tay.

Theo đó, các bước lần lượt như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tải về ứng dụng tra cứu quy hoạch.
 • Bước 2: Sau đó, hãy khởi động ứng dụng vừa tải về, tại giao diện chính bạn hãy thực hiện những thao tác tra cứu bằng 3 cách sau:
 • Tra cứu bằng GPS: Với phương án này, bạn cần bật dịch vụ định vị trên smartphone tại mục Cài đặt > Vị trí > Bật. Sau đó hãy khởi động ứng dụng > Chọn vào Bản đồ quy hoạch > Chọn vào biểu tượng định vị góc dưới màn hình để xem quy hoạch chi tiết tại vị trí bạn đang đứng.
 • Tra cứu bằng tọa độ: Trên phần giao diện chính, bạn hãy chọn vào biểu tượng tìm kiếm (kính lúp) ngay góc trái màn hình > Sau đó nhập vào dãy tọa độ như theo hướng dẫn.
 • Tọa độ bản đồ địa chính bạn cần tìm có thể tìm trên giấy tờ đất, sổ đỏ của bạn.

Tra cứu bằng tay: Bạn cần sử dụng tay để di chuyển và chọn vị trí cần tra cứu > Sau đó, chọn vào khu vực cần tra cứu, lúc này là một bản đồ giấy (đen, trắng) sẽ hiển thị lên > Theo đó, bạn cần nhấn Xem đầy đủ để tra cứu thông tin chi tiết.

Ứng dụng xem bản đồ địa chính online uy tín

Như đã nói, dữ liệu địa chính là bí mật quốc gia, vì vậy hiện nay chưa có văn bản nào chỉ dẫn cụ thể về việc sử dụng địa chính ngoài việc thể hiện online thông qua nền ứng dụng WebGIS.

Đây được coi là một ứng dụng điển hình thể hiện những thông tin địa chính online. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để truy vấn, tìm kiếm, xác nhận thông tin thửa đất bằng hình thức trực tuyến.

Hiện nay, xu hướng công nghệ số, việc các thiết bị thông minh có kết nối internet càng khiến công việc tra cứu thửa đất bạn quan tâm càng thêm dễ dàng. Nhờ đó bạn có thể xem các quy hoạch có liên quan đến thửa đất đó mọi lúc, mọi nơi.

Nhìn chung,  hiện nay,việc xem bản đồ địa chính online được coi là một xu hướng hiện tại và cả tương lai. Việc ứng dụng WebGIS vào lĩnh vực địa chính không chỉ mang lại hiệu quả cho xã hội mà còn mang lại lợi ích cho người dùng. Cần thiết phải có các văn bản hướng dẫn sử dụng loại dữ liệu này một cách chi tiết, bài bản nhất trong tương lai. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách xem bản đồ địa chính online, hãy liên hệ và nhận tư vấn tại:

 • Công ty tnhh Hợp Nhất Bách Việt
 • Địa chỉ: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Lời kết

Rõ ràng việc sử dụng bản đồ địa chính online là xu hướng của thời đại
Rõ ràng việc sử dụng bản đồ địa chính online là xu hướng của thời đại

Bài viết ở trên giới thiệu sơ bộ về webGIS và ứng dụng vào lãnh vực địa chính. Việc xem bản đồ địa chính online là một xu hướng tương lai, khi các văn bản hướng dẫn sử dụng loại dữ liệu này có chỉ dẫn cụ thể để mang lại những hiệu quả lợi ích xã hội nhất định. Chúng ta hoàn toàn có thể mong trờ vào những ưu điểm vượt trội nó mang lại trong công tác quản lý địa chính cũng như đất đai. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề của tương lai. Còn hiện tại, bạn nên tham khảo những thông tin địa chính đầy đủ, từ những nguồn chính thống để có được kết quả chính xác.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về việc xem bản đồ địa chính online. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nhé.