Hiểu thêm về phân hạng đánh giá đất là gì

Nếu ai không làm trong ngành trắc địa, chắc chắn sẽ không thể hiểu về khái niệm phân hạng đánh giá đất là gì. Vì vậy tại bài viết này, Đo Vẽ Nhanh muốn cung cấp nhiều hơn nữa kiến thức về chúng cho mọi người. Đặc biệt là những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực bất động sản.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ ĐẤTKHẢO SÁT ĐỊA HÌNH FLYCAM 0903692185

Phân hạng đánh giá đất là gì?

Phân hạng đất đai chính là đo từng phần chất lượng đất đai và tổng hợp lại
Phân hạng đất đai chính là đo từng phần chất lượng đất đai và tổng hợp lại

Phân hạng đất đai là một phần của tiến trình đánh giá đất đai. Bản chất của chúng chính là so sánh chất lượng đất đai của một đơn vị bản đồ đất đai (hay còn gọi là giá trị của những  yếu tố chẩn đoán của các đơn vị đất đai) với các yêu cầu cụ thể của  từng kiểu sử dụng đất đai (được biểu thị bằng các phân cấp yếu tố).

Thông thường, người ta sẽ đo từng phần chất lượng riêng của đất. Sau đó tích hợp lại, đi đến kết hợp chung nhất của những đơn vị đất đai cho nhiều kiểu sử dụng khác nhau.

XEM THÊM: Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Phương pháp phân hạng đánh giá đất đai

Có thể áp dụng 3 cách khác nhau để phân hạng đất đai
Có thể áp dụng 3 cách khác nhau để phân hạng đất đai

Phân hạng đất đai cũng có nhiều cách khác nhau. Cụ thể, có tất cả là 4 phương pháp để chúng ta  sử dụng.

Kết hợp các yếu tố

Kết hợp các yếu tố
Kết hợp các yếu tố

Phương pháp này cần được thực hiện bởi một người giàu kiến thức và kinh nghiệm trong ngành. Do đây là cách làm dựa trên sự tổng hợp từ những chất lượng đất đai riêng biệt. Khi tổng hợp lại phải điều chỉnh giữa các yếu tố để có thể cho ra được kết quả chính xác.

Tuy nhiên cách làm này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, đó là:

  • Nếu như có 2 người trở lên cùng tham gia vào việc đánh giá, rất có thể sẽ xảy ra sự xung đột. Do đây là phương pháp có sự tự điều chỉnh dựa trên kinh nghiệm, hiểu biết của mỗi người, vậy nên kết quả đưa ra khá chủ quan và không nhất quán.
  • Độ tin cậy không đảm bảo. Không có được một thang đo nào để xác minh về kết quả đó. Do kết quả đánh giá là tùy thuộc vào khả năng và kiến thức mỗi người, nên không có tiêu chuẩn chung nào được đưa ra để so sánh hay đối chiếu.

Điều kiện giới hạn phân hạng đánh giá đất là gì?

XEM THÊM Công ty đo đạc cắm mốc ranh thửa đất quận 2 uy tín 

Điều kiện giới hạn phân hạng đánh giá đất là gì?
Điều kiện giới hạn phân hạng đánh giá đất là gì?

Bản chất của phương pháp này chính là lấy cái đánh giá ít thích hợp nhất để làm giới hạn. Đây là một cách làm đơn giản nhưng lại rất có hệ thống.

Chúng được thực hiện thông qua “giới hạn tối thiểu” trong nông nghiệp. Nghĩa là trạng thái và năng suất của cây trồng sẽ được xác định bằng mức độ dinh dưỡng khi được bón ít phân nhất có thể. Ở đây không hề sử dụng những  yếu tố liên quan đến chế độ nhiệt, khả năng hữu dụng của ẩm độ,… Bởi trong tình huống rễ của cây bị giới hạn, gặp bất lợi thì các điều kiện tối hảo sẽ chẳng giúp ích được gì.

Phương pháp có ưu điểm là dễ dàng thực hiện, đơn giản và thực tế. Giúp đánh giá được những trường hợp giới hạn trong phần thích nghi tổng. Tuy nhiên có một nhược điểm là sẽ không thể nào tính được sự khác nhau trong các tác động của chất lượng đất đai.

Phương pháp tham số

Phương pháp tham số
Phương pháp tham số

Để thực hiện phương pháp tham số, người ta sẽ có hai hành động  cụ thể sau:

  • Đánh giá những đặc tính khác nhau của đất đai, tùy theo việc xác định những đặc tính nào là quan trọng mà lựa chọn một giá trị phù hợp.
  • Sử dụng các luật trong toán học để kết hợp những yếu tố đã được đo đạc bằng giá trị số. Mục đích của việc này chính là tính toán sự tương quan tác động giữa những điều kiện nói trên đến sản xuất và phát triển của nông nghiệp mà trong đó đất đai là yếu tố phân cấp cho giá trị trong lĩnh vực này

Phương pháp tham số, những lần đánh giá riêng biệt đều được biểu hiện cụ thể bằng con số. Vậy nên ta hoàn toàn có thể liên kết chúng với nhau bằng phương pháp cộng hoặc nhân.

Điều thuận tiện của phương pháp này chính là có các số liệu cụ thể nên kết quả mang lại chính xác, đáng tin cậy và khách quan hơn. Khi có các con số cụ thể trong tay, người ta  sẽ dễ dàng tính toán hơn để mang lại  những chẩn đoán và áp dụng phù hợp với đất từng vùng.

XEM THÊM Cắm mốc ranh thửa đất quận 2 nhanh và chính xác

Thí dụ kết quả thích nghi đất đai sau khi đối chiếu

Thí dụ kết quả thích nghi đất đai sau khi đối chiếu
Thí dụ kết quả thích nghi đất đai sau khi đối chiếu

Phân hạng đánh giá đất là gì? Với phương pháp thí dụ kết quả thích nghi sau khi đối chiếu, chuyên gia sẽ so sánh chất lượng đất đai của các đơn vị trên bản đồ chuyên môn với yêu cầu sử dụng của nhiều kiểu dùng khác nhau.

Toàn bộ quá trình này được diễn tả dưới dạng phân cấp yếu tố. Bước đầu tiên là đánh giá từng loại cây trồng riêng biệt, sau đó mới tổng hợp lại theo một cơ cấu để tìm ra thích nghi chung.

Phân lô tách thửa là gì? Điều kiện để có thể tách thửa?
Phân lô tách thửa là gì ? Điều kiện để có thể tách thửa?

Đối với những người không có chuyên môn về mảng  trắc địa sẽ rất khó để hiểu phân hạng đánh giá đất là gì. Bởi lẽ đây là kiến thức chuyên ngành yêu cầu phải có thời gian tìm tòi để lĩnh hội. Nếu bạn không gặp khó khăn trong bất kỳ khâu đánh giá đất nào, có thể yêu cầu sự trợ giúp đến từ Đo Vẽ Nhanh. Chúng tôi là đơn vị thực hiện các dịch vụ liên  quan đến đo đạc đất đai sự chuyên nghiệp sẽ làm khách hàng hài lòng.

Thông tin liên hệ:

  • Website: dovenhanh.com
  • Hotline: 0903692185
  • Email: contact@dovenhanh.com