Công chứng vi bằng là gì?

Khi tham gia mua bán đất, mọi người sẽ gặp nhiều lần cụm từ công chứng vi bằng. Vậy công chứng vi bằng là gì? Khi nào nên công chứng vi bằng? Trong bài viết này, Đo Vẽ Nhanh sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng là một loại văn bản thừa phát lại, giấy tay, một bản hợp đồng giao dịch được công chứng viên công nhận. Nó sẽ được sử dụng làm chứng cứ bởi nó ghi nhận sự kiện, các hành vi để làm chứng cứ trong xét xử.

Vi bằng là một văn bản có khả năng sử dụng làm chứng cứ trước tòa
Vi bằng là một văn bản có khả năng sử dụng làm chứng cứ trước tòa

Hiện tại, công chứng vi bằng đã được Luật công chứng 2014 công nhận. Điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ – CP đã quy định rõ ràng như sau:

  • Vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, chứng thực hay bất văn bản hành chính nào khác.
  • Vi bằng chính là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng để tòa án xem xét và giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của PL hiện hành.
  • Là căn cứ quan trọng để thực hiện các giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của nhà nước.
  • Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng, là một chứng cứ quan trọng để công nhận việc có mua bán, giao nhận tiền. Đây không phải là một thủ tục hành chính quan trọng nhất để đảm bảo giá trị tài sản.

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy công chứng vi bằng không phải một giấy tờ mang giá trị pháp lý. Nó chỉ là một văn bản mang giá trị chứng cứ mà thôi.

Có thể mua bán nhà công chứng vi bằng không?

Trong thực tế, việc mua bán nhà công chứng vi bằng rất phổ biến. Vậy việc này có nên hay không?

Do không có giá trị pháp lý, việc mua bán nhà vi bằng có thể xảy ra nhiều rủi ro mà bạn nên chú ý. Do việc thành lập văn bản vi bằng không quá khó khăn, nhiều kẻ lừa đảo sẵn sàng làm giả giấy này để đánh lừa người mua.

Việc mua bán nhà công chứng vi bằng là có thể, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Việc mua bán nhà công chứng vi bằng là có thể, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong khi đó, nhà cửa là một tài sản có giá trị rất cao. Bạn cần xác định thật kỹ nguồn gốc, tính đảm bảo của căn nhà trước khi mua để tránh mất tiền oan hay bị mất toàn bộ tài sản nhé.

Một vài trường hợp lừa đảo khi mua nhà công chứng vi bằng

Bạn đã hiểu công chứng vi bằng là gì. Dưới đây, cùng tìm hiểu thêm một số trường hợp lừa đảo qua hình thức mua bán vi bằng này nhé. Bạn sẽ hiểu hơn, để cảnh giác về việc mua bán này đấy.

Mua nhà công chứng vi bằng dính nhà thế chấp

Nhiều người sau khi bán nhà bằng vi bằng, lại đem sổ đỏ của căn nhà đó đi thế chấp để tiến hành vay tiền tại ngân hàng. Nếu không may họ không có khả năng chi trả, ngân hàng sẽ tiến hành siết căn nhà đó. Lúc này, người mua sẽ mất trắng tài sản và không có một chút quyền hành nào với căn nhà nữa.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua phải nhà từ người thuê nhà (không có quyền sở hữu nhà hợp pháp)

Trong thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp người thuê nhà lợi dụng chủ nhà không đến thường xuyên nên đã làm giấy tờ giả. Sau đó tự nhận mình là chủ, tiến hành bán nhà theo hình thức vi bằng.

Khi mua bán nhà theo hình thức vi bằng, bạn rất dễ bị lừa
Khi mua bán nhà theo hình thức vi bằng, bạn rất dễ bị lừa

Nếu mua phải căn nhà như vậy, chắc chắn bạn sẽ rơi vào một vòng tranh chấp khó chịu. Thậm chí mất hoàn toàn số tiền mà không hề được can dự vào việc sở hữu căn nhà đó.

Chủ nhà bán nhà cùng lúc cho nhiều người

Đây là hình thức lừa đảo thường gặp bậc nhất với những người mua bán nhà theo hình thức vi bằng. Chủ nhà có thể làm giấy tờ giả sau đó bán căn nhà của mình bằng vi bằng cùng lúc cho nhiều người.

Lúc này, chủ nhà đã mắc tội lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên rất khó để người mua có thể kiện cáo hay lấy lại tiền của mình khi vướng phải những vụ việc như thế này.

Những câu hỏi liên quan đến việc mua bán nhà vi bằng

Mua nhà công chứng vi bằng có làm sổ đỏ được không?

Trong thực tế, người mua nhà/đất theo hình thức này sẽ không được làm sổ đỏ. Việc sang tên cũng không thể thực hiện được do theo quy định việc sang tên phải dựa vào hồ sơ được công chứng, chứng thực. Trong khi đó, vi bằng không thể thay thế những văn bản ấy.

Làm sao để an toàn hơn khi mua nhà công chứng vi bằng?

Hãy thật cẩn trọng khi mua nhà công chứng vi bằng bạn nhé
Hãy thật cẩn trọng khi mua nhà công chứng vi bằng bạn nhé

Nhà mua bán theo hình thức vi bằng thường có giá rẻ hơn nhiều so với bình thường. Nếu bắt buộc phải lựa chọn mua nhà theo hình thức công chứng vi bằng, bạn nên chú ý làm thêm văn bản công chứng giao dịch. Khi đó, nó sẽ giúp bạn có thêm cơ sở pháp lý vững chắc cho những trường hợp tranh chấp, hoặc muốn sang tên đất đai sau này.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về công chứng vi bằng là gì. Nếu bạn đang cần tư vấn pháp lý nhà đất, đo đạc địa chính, hãy liên hệ ngay với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ nhé.