Bản Đồ Chuyên Đề ? Bản Đồ Địa Chính Là Bản Đồ Chuyên Đề ?

Bài trước Đo Vẽ Nhanh đã giới thiệu các khái niệm về Bản đồ địa hình và ký hiệu Bản đồ địa hình. Vậy Bản đồ địa hình có phải là Bản đồ chuyên đề hay không hãy cũng tìm hiểu bài viết này.

Bản đồ là gì?

Là mô hình thu nhỏ của một phần hay toàn bộ bề mặt trái đất nó phản ảnh các hiện tượng tự nhiên, kinh tế – xã hội thông qua một hệ thống ký hiệu, thể hiện một cách có chọn lọc, khái quát hóa và dựa trên một cơ sở toán học nhất định để đảm bảo tính chính xác.

Đặc điểm 

Các đặc điểm cơ bản của bản đồ
Các đặc điểm cơ bản của bản đồ

>>>  Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Phân loại 

Phân loại bản đồ
Phân loại dựa vào 06 tiêu chí

Bản đồ chuyên đề là gì ?

Bản đồ chuyên đề ( tên Tiếng Anh: Thematic map ) là bản đồ thể hiện một hoặc một nhóm yếu tố địa lý tự nhiện, kinh tế – xã hội. Ví dụ: Bản đồ dân số, bản đồ địa chất, bản đồ khí hậu, bản đồ nhiệt độ,… Các số liệu được thu thập bằng phương pháp thống kê hoặc biên tập từ các tài liệu bản đồ, tài liệu văn bản,…

Một ví dụ về bản đồ chuyên đề
Ví dụ bản đồ chuyên đề

>>>  Cách vẽ đường đồng mức trong trắc địa chính xác nhất

Phân biệt bản đồ địa lý và bản đồ chuyên đề

Phân biệt Bản đồ địa lý chung và Bản đồ chuyên đề
Bản đồ địa lý chung và Bản đồ chuyên đề

Phân loại bản đồ chuyên đề

Phân loại Bản đồ chuyên đề
Phân loại dựa trên 04 tiêu chí

Phân loại theo nội dung là tiêu chí quan trọng nhất. Vây phân loại theo nội dung gồm những gì? Cùng dovenhanh.com tìm hiểu nhé.

Bản đồ này có hai cấp hạng chính: Bản đồ kinh tế – xã hội và Bản đồ tự nhiên. Trong từng cấp hạng trên người ta còn chia thành các nhóm nhỏ được minh họa bằng sơ đồ sau:

Sơ đồ đồ phân cấp hạng, nhóm, phân nhóm bản đồ chuyên đề
Sơ đồ đồ phân cấp hạng, nhóm, phân nhóm

>>> Một số cách đọc tọa độ trên sổ đỏ bạn nên biết

Các thành phần của Bản đồ chuyên đề

Các thành phần chính của Bản đồ chuyên đề
Các thành phần chính của Bản đồ chuyên đề
  • Bản đồ chính: Bao gồm các yếu tố nói lên trọn vẹn chủ đề của bản đồ. Ví dụ: Bản đồ khí hậu thì nội dung chính là nhiệt độ, lượng mưa, gió,…
  • Cơ sở toán học: là những nguyên tắc toán học được đưa ra trong việc thành lập bản đồ, cho phép ta có được tài liệu đúng đắn về vị trí, hình dạng và kích thước của yếu tố biểu thị trên bản đồ. Cơ sở toán học bao gồm: lưới chiếu, tỷ lệ và mạng lưới điểm khống chế trắc địa (nhằm đảm bảo cho việc chuyển từ bề mặt tự nhiên sang bề mặt elipsoid mà vẫn đảm bảo được tính chính xác).
  • Thành phần hỗ trợ: Là thành phần phụ nhưng quan trọng vì không có nó thậm chí không đọc được bản đồ, nó giúp cho việc đọc bản đồ đúng. Thành phần hỗ trợ bao gồm: tên bản đồ, bảng chú giải, hướng, ghi chú tỷ lệ, thông tin xuất bản (cơ sở sản xuất, năm sản xuất).
  • Thành phần bổ sung: Nhằm bổ sung, giải thích và làm phong phú thêm hình tượng bản đồ, làm cho việc sử dụng bản đồ được dễ dàng thuận lợi. Tuy nhiên không có nó thì vẫn đọc được bản đồ chính. Bao gồm: tranh ảnh minh họa, đồ thị, lát cắt, số liệu tra cứu, bản đồ phụ, biểu đồ, ….

Nội dung Bản đồ chuyên đề

  1. Có sự phân chia thành phần chính và phụ. Những đối tượng thuộc thành phần chính được ưu tiên thể hiện, những đối tượng phụ làm rõ nét hơn các thành phần chính hoặc giúp cho việc đọc bản đồ được dễ dàng.
  2. Nội dung trên bản đồ chuyên đề thường hẹp hơn nội dung trên bản đồ địa lý nhưng nó đi sâu vào biểu thị nội dung bên trong của các đối tượng, hiện tượng và những đặc điểm chi tiết của nó đều được thể hiện rõ ràng, chi tiết trên bản đồ.
  3. Nội dung bản đồ này gồm: nền địa lý và nội dung chuyên đề.

–  Nền địa lý: gồm các yếu tố địa lý cơ sở thể hiện nội dung chính được tổng quát hóa phù hợp với nội dung chuyên đề

–  Nội dung chuyên đề: là đối tượng được thể hiện theo chủ đề của bản đồ như: lượng mưa, nhiệt độ, dân số,….

>>> Cách xác định tọa độ địa lý trên bản đồ chính xác nhất

Bản đồ địa chính có phải Bản đồ chuyên đề không?

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận (Điều 3, Luật đất đai 2013).

Qua khái niệm trên cho thấy Bản đồ địa chính phục vụ cho việc Quản lý đất đai và nội dung chính được thể hiện trên bản đồ địa chính là yếu tố thửa đất. Dựa vào sơ đồ phân cấp, hạng, phân nhóm thì Bản đồ địa chính thuộc nhóm Kinh tế và phân nhóm Sử dụng đất. Do đó có thể khẳng định rằng Bản đồ địa chính là Bản đồ chuyên đề.

Bản đồ hiện trạng sử dụng đất
Bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Bản đồ quân sự cũng là một dạng bản đồ này với cấp độ đặc biệt hơn. Cùng tìm hiểu cách xác định tọa độ trên bản đồ quân sự để bạn nắm rõ hơn.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các thông tin về Bản đồ chuyên đề là gì? Bản đồ địa chính có phải là bản đồ chuyên đề không?. Để tìm hiểu các thông tin liên quan khác hãy truy cập vào website: dovenhanh.com của chúng tôi nhé. Chúc bạn tìm được các thông tin bổ ích.