Giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất đai chuẩn nhất

Tranh chấp đất đai là một trong những thực trạng đang diễn ra thường xuyên. Do đó, khi thực hiện thủ tục mua bán sang tên, chuyển nhượng nhà đất cần phải có giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất đai trong hồ sơ. Đo Vẽ Nhanh sẽ giúp bạn có được mẫu giấy này nhanh chóng và chuẩn nhất ngay trong bài viết này.

Giấy cam kết không có tranh chấp ranh giới đất được hiểu như thế nào?

Giấy cam kết không có tranh chấp đất đai là một mẫu giấy được lập ra nhằm chứng minh được đất đai được mua bán, chuyển nhượng không bị tranh chấp. Hoặc không vi phạm kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp xã nơi có lô đất đó. 

Mẫu giấy cam kết không tranh chấp ranh giới này được lập với đầy đủ các thông tin bao gồm họ tên, địa chỉ, nguồn gốc sử dụng nhà đất, lý do cam kết,….. để cấp có thẩm quyền xét duyệt cấp giấy cho người viết đơn.

Giấy cam kết không tranh chấp ranh gioi nhằm chứng minh đất không bị tranh chấp
Giấy cam kết không tranh chấp ranh gioi nhằm chứng minh đất không bị tranh chấp

Giấy cam kết không tranh chấp đất đai có tác dụng gì?

Giấy này sẽ chứng minh được mảnh đất đang thực hiện giao dịch không có tranh chấp với ai về ranh giới đất, quyền sử dụng đất,…. Vì thế, trong hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà đất, giấy cam kết không có tranh chấp ranh giới đất đai là một loại giấy bắt buộc phải có theo quy định. 

Mục đích của việc này nhằm phòng tránh các phát sinh trong trường hợp tranh chấp đất đai. Đồng nghĩa với việc tránh được những thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai về sau.

Giấy cam kết không tranh chấp đất giúp phòng tránh các phát sinh tranh chấp
Giấy cam kết không tranh chấp đất giúp phòng tránh các phát sinh tranh chấp

Xem ngay:

Tham khảo quy định mới nhất liên quan tới ranh giới đất

Cách giải quyết tranh chấp đất khai hoang không có giấy tờ

Giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ như thế nào?

Hướng dẫn viết giấy cam kết không tranh chấp đất đai chuẩn nhất

Giấy cam kết không tranh chấp ranh giới là mẫu giấy do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nội dung của giấy cần nêu rõ được những vấn đề như sau:

  • Chủ sở hữu lô đất hiện tại là ai?
  • Địa chỉ của người sở hữu đất ở đâu?
  • Vị trí lô đất cần được chứng minh không tranh chấp ở địa chỉ nào?
  • Diện tích của lô đất, thời điểm sử dụng từ khi nào? Từ thời điểm đó cho tới ngày làm đơn cần khẳng định không có tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào?
Giấy phải có đầy đủ các nội dung quan trọng
Giấy phải có đầy đủ các nội dung quan trọng

Cụ thế, mẫu giấy đó bắt buộc có các thông tin như sau:

Quốc hiệu, tiêu ngữ

Đây là nội dung bắt buộc của bất kỳ một mẫu đơn nào, trong đó có giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất đai. Quốc hiệu, tiêu ngữ phải được ghi ở đầu tiên, giữa trang của mỗi đơn theo đúng kiểu chữ và kích cỡ.

Tên của giấy cam kết

Tên của mẫu giấy xác nhận này cần viết dưới Quốc hiệu, tiêu ngữ và ghi vào giữa trang giấy. Nội dung dòng chữ là GIẤY CAM KẾT KHÔNG CÓ TRANH CHẤP KHIẾU NẠI VỀ ĐẤT ĐAI.

Thông tin của người cam kết

Thông tin của người cam kết gồm có hộ tên đầy đủ của người cam kết. Ngoài ra còn một số thông tin liên quan như số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ của người cam kết.

Thông tin thửa đất

Thông tin về lô đất cần chứng minh không tranh chấp bao gồm như diện tích đất, vị trí đất, tờ bản đồ nào, loại đất gif, thời hạn sử dụng và nguồn gốc. Các thông tin cần điền đầy đủ, chính xác mới đảm bảo có hiệu lực và không phải sửa chữa nhiều lần.

Lý do xin cam kết

Trình bày cụ thể lý do là xin mẫu giấy với mục đích làm nhà, xin giấy phép xây dựng, để mua bán, hay sang tên, chuyển nhượng,….. Ghi thông tin này chính xác nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lô đất đó trong thời gian tiếp theo.

Giấy phải được ghi rõ ràng các thông tin 
Giấy phải được ghi rõ ràng các thông tin

Có thể bạn quan tâm:

Khi xảy ra tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ sẽ giải quyết như thế nào?

Quy trình giải quyết và mẫu đơn tranh chấp ranh giới đất

Tranh chấp đất đai mua bán bằng giấy viết tay giải quyết như thế nào?

Giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất hợp pháp

Không phải cứ có mẫu giấy với đầy đủ các thông tin ở trên là hợp pháp và được sử dụng. Theo quy định của pháp luật, giấy cam kết không có tranh chấp đất đai hợp pháp là mẫu giấy có các thông tin ở trên nhưng quan trọng là phải được sự xét duyệt và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai.

Bên cạnh đó, giấy cam kết không tranh chấp ranh giới phải được công chứng, chứng thực bởi tổ chức hành nhờ công chứng hoặc trong cơ quan nhà nước mới được coi là có giá trị pháp lý. Thẩm quyền chứng thực chữ ký của UBND xã được quy định ở nghị định 23/2015/NĐ-CP, Khoản 2 Điều 5.

Giấy cam kết không tranh chấp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
Giấy cam kết không tranh chấp phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Thủ tục xin mẫu giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất

Sau khi xin được mẫu giấy cam kết không có tranh chấp đất đai tại UBND xã, người sở hữu sẽ viết đầy đủ thông tin theo yêu cầu trong bản mẫu đó. Tiếp theo là nộp hồ sơ cùng một số giấy tờ liên quan về UBND xã. 

Nếu trường hợp hồ sơ hợp lệ, người nộp sẽ được nhận phiếu hẹn và chờ thẩm định từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, theo thời gian hẹn lấy, người nộp sẽ lấy về và sử dụng đất đúng theo quy định pháp luật.

Thủ tục xin giấy cần chờ thẩm định của cơ quan có thẩm quyền
Thủ tục xin giấy cần chờ thẩm định của cơ quan có thẩm quyền

Trên đây là những nội dung liên quan tới mẫu giấy cam kết không tranh chấp ranh giới đất. Đây là mẫu giấy bắt buộc phải có khi có nhu cầu sang tên đổi chủ, bán hoặc chuyển nhượng hay xây dựng. Vì thế bạn đọc nên nắm rõ và sử dụng khi cần. Và đừng quên liên hệ Đo Vẽ Nhanh theo hotline 0963951375 để được tư vấn đo đạc, khảo sát đất đai chính xác  và nhanh nhất nhé.