Khu dân cư là gì và đặc trưng cơ bản của nó

Chắc hẳn, bạn đã rất nhiều lần nghe đến cụm từ khu dân cư khi tìm hiểu về bất động sản. Không chỉ vậy, cụm từ này còn xuất hiện trong nhiều bản tin quy hoạch địa ốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về khái niệm khu dân cư là gì và đặc điểm của nó. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh đọc bài viết sau để hiểu thêm về đặc trưng khu dân cư nhé.

Tìm hiểu khái niệm khu dân cư

Với những ai thắc mắc khu dân cư là gì thì đây là từ dùng để chỉ một cộng đồng dân cư. Cộng đồng này đang sinh sống tập trung trong một diện tích đất (hoặc khu vực) nhất định. Khu dân cư có thể là tập hợp của vài gia đình đến hàng chục hộ cùng sống ở thôn, xã….

Hình 1: Khu dân cư là nơi có nhiều hộ gia đình sống tập trung trong một khu vực, diện tích nhất định
Hình 1: Khu dân cư là nơi có nhiều hộ gia đình sống tập trung trong một khu vực, diện tích nhất định

Khu dân cư thực chất đã được hình thành từ rất lâu về trước. Tùy thuộc vào thời gian hình thành mà nơi này sẽ có ít hay nhiều hộ cùng sống trong một không gian. Mục đích chính của khu dân cư là phục vụ đời sống của người dân theo quy hoạch của Nhà nước.

Mỗi một khu dân cư khác nhau sẽ có địa giới, số lượng người và tên gọi khác nhau. Việc bố trí, sắp xếp cho khu này tùy vào từng địa phương mà cũng sẽ có sự khác biệt. Về phần đất ở khu dân cư cũng có thể có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ tùy khu vực.

Các điểm đặc trưng của khu dân cư là gì?

Nếu xét về mặt tổ chức, khu dân cư vốn không được xếp vào cấp hành chính địa ốc. Thế nhưng, khu này vẫn sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt như:

  • Khu dân cư là tập thể đang trong quá trình hình thành hoặc đã tồn tại lâu đời do chính sách quy hoạch của chính quyền địa phương
  • Các khu dân cư thường không có quy định cụ thể về số lượng người sinh sống. Do đó, một khu dân cư có thể chỉ bao gồm vài hộ gia đình. Hoặc có những khu lại tập trung đến hàng trăm hộ cùng sinh sống.
  • Các hộ gia đình trong khu dân cư thường sẽ không có vị trí địa lý quá tách biệt. Thay vào đó, nơi ở của họ sẽ đan xen trong thôn, xóm hoặc một khu phố. Mỗi hộ trong khu dân cư có thể sở hữu hoặc không sở hữu sổ đỏ riêng.
  • Nhà trong khu dân cư có thể được tiến hành mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê theo ý chủ hộ
  • Hộ gia đình trong khu dân cư hiếm khi có quan hệ huyết thống với nhau. Tuy nhiên, họ có sự gắn bó thông qua sinh hoạt văn hóa, giao tiếp hằng ngày hay quan hệ sản xuất.
  • Các khu dân cư cũng sẽ phải chịu sự chỉ đạo từ chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, khu dân cư còn phải chịu sự chi phối từ chính quyền địa phương trong khu vực.
Hình 2: Đặc điểm của khu dân cư
Hình 2: Đặc điểm của khu dân cư

Khu dân cư được phân chia ranh giới như thế nào?

Để xác định được phạm vi ranh giới giữa các khu dân cư, người ta thường dựa vào đặc điểm tự nhiên. Các điểm này có thể là ngõ, hẻm, trường học hay sông, suối trong khu vực. Cách phân chia ranh giới khu dân cư còn phụ thuộc vào việc chia đơn vị hành chính của xã, phường.

Những hộ gia đình trong một khu vực cùng có tôn giáo hoặc ngành nghề cũng được xem là khu dân cư. Các căn hộ chung cư hoặc dự án do công ty BĐS xây dựng thì sẽ được gọi là khu dân cư riêng.

Chính từ những điều trên mà nhu cầu tìm hiểu về quy hoạch khu dân cư của người dân tăng cao. Bởi việc quy hoạch khu dân cư sẽ mang đến sự phát triển về môi trường sống lẫn kinh tế.

Hình 3: Ranh giới phân chia khu dân cư
Hình 3: Ranh giới phân chia khu dân cư

Đất quy hoạch khu dân cư là gì

Khi xem bản đồ quy hoạch bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều loại đất ghi là quy hoạch khu dân cư. Trong đó chia thành quy hoạch khu dân cư xây dựng mới và khu dân cư hiện hữu. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

Xem thêm: quy hoạch đô thị là gì

Khu dân cư hiện hữu là gì

Khu dân cư hiện hữu là đất quy hoạch cơ bản vẫn là được sử dụng đất ổn định, ít biến động trừ các quy hoạch mở rộng hẻm, chỉnh trang đô thị. Cụ thể chia thành:

Khu dân cư hiện hữu: không có quy hoạch thay đổi nào đáng kể. Mua đất quy hoạch loại này thì yên tâm nhất

Khu dân cư hiện hữu chỉnh trang: trong đó sẽ có 1 số khu vực cải tạo nhưng ít để làm đẹp hơn đô thị. Cụ thể: mở rộng hẻm với các hẻm quá nhỏ…

Quy hoạch Khu dân cư xây dựng mới là gì

Xem thêm: bản đồ quy hoạch là gì

Đối với quy hoạch khu dân cư xây dựng mới thường là khu vực này sẽ bị giải tỏa để phục vụ công trình đô thị hóa hiện đại hơn. Thông thường loại đất dân cư xây dựng mới được các công ty có tiềm lực tài chính triển khai. Họ phải đầu tư tài chính cho các công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng đô thị theo mẫu nhà, quy hoạch được duyệt.

Đất dự án khu dân cư là gì. Đó là đất phục vụ cho các dự án phát triển bất động sản. Có 2 loại của khu dân cư xây dựng mới là:

Khu dân cư xây dựng mới cao tầng: là khu chung cư, khu nhà cao tầng

Khu dân cư xây dựng mới thấp tầng: thường là khu vực xây dựng nhà phố thấp tầng, khu shophouse hoặc khu biệt thự…

Đây được gọi tắt là đất dự án khu dân cư.

Đo Vẽ Nhanh  – Đơn vị tư vấn quy hoạch và đo đạc địa chính uy tín

Đo Vẽ Nhanh là hiện là địa chỉ được nhiều khách hàng tìm đến khi có nhu cầu tư vấn địa ốc. Nơi đây được thành lập bởi các thành viên dày dặn kinh nghiệm trong việc đo đạc địa chính.

Đến với đơn vị, khách sẽ được cung cấp mọi thông tin về quy hoạch khu dân cư. Ngoài ra, Đo Vẽ Nhanh còn hỗ trợ khách hàng các loại hình dịch vụ đo đạc địa chính như:

Hình 4: Đến với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn thông tin cũng như sử dụng dịch vụ đo đạc địa chính uy tín
Hình 4: Đến với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn thông tin cũng như sử dụng dịch vụ đo đạc địa chính uy tín

Ai là người đứng đầu đại diện cho khu dân cư

Thông thường mỗi khu dân cư thường cử người làm đại diện để kịp thời nắm bắt những chủ trương, chính sách cũng như cập nhật những vấn đề quan trọng từ chính quyền ban hành, quy định. Đồng thời, người đại diện này cũng thay mặt dân cư, dựa trên ý kiến số đông dân cư để biểu quyết hoặc đưa ra những ý kiến đối với những chính sách, chủ trương. Và người đại diện trên thường được gọi là trưởng ấp, trưởng khu vực hay trường khu dân cư (Thông tư số 09/2017 của Bộ Nội vụ).

Xem thêm:

Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết trên, bạn đã tìm ra lời giải cho câu hỏi khu dân cư là gì rồi đúng không? Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua thông tin sau

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở chính: 369/16 Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0963951375
  • Email: viet@bachvietunited.com