Đất lưu không là gì và quy định về việc sử dụng loại đất này

Đất lưu không hiện vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người khi tìm hiểu về địa ốc. Trên thực tế đã có không ít tranh chấp nổ ra liên quan đến đất lưu không. Điều này khiến cho việc quản lý loại đất này gặp không ít khó khăn. Vậy đất lưu không là gì và người dân có được sử dụng nó hay không? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh đọc bài sau để hiểu rõ hơn.

Khám phá khái niệm đất lưu không là gì?

Bài trước, dovenhanh.com đã giới thiệu về đất khu dân cư là gì. Lần này dovenhanh.com sẽ giới thiệu về một loại đất khá lạ: đó là đất lưu không.

Đất lưu không tiếng anh là gì? Đó chính là greenfields. Qua cái tên này bạn cũng có thể hình dung đất lưu không nghĩa là gì rồi nhỉ.

Hiện nay, có không ít người thắc mắc về đất lưu không có nghĩa là như thế nào. Trên thực tế, đất lưu không vốn là khái niệm tự phát ở trong đời sống hằng ngày. Vì vậy mà chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về đất lưu không cách sử dụng của nó.

Hình 1: Phần đất lưu không do Nhà nước nắm giữ bạn không có quyền sử dụng nếu không sẽ bị xử phạt
Hình 1: Phần đất lưu không do Nhà nước nắm giữ bạn không có quyền sử dụng nếu không sẽ bị xử phạt

Thực chất, phần đất này vốn nằm trong quy hoạch hành lang giao thông của các công trình công cộng. Hiểu một cách đơn giản, đất lưu không là đất thuộc hành lang an toàn giao thông.

Nó được dùng để làm đất xây dựng đê điều, thủy lợi, hệ thống giao thông trên đường. Ngoài ra, hệ thống thoát nước, xử lý chất thải, dẫn điện….đều được phép xây dựng trên đất lưu không.

Ranh từ mép bờ cao đến ranh quy hoạch hành lang an toàn sông, rạch cũng gọi là đất lưu không.

Đất lưu không thuộc quyền sở hữu của Nhà nước nhưng chưa được sử dụng đến. Nó là loại đất công cộng và nằm trong phạm vi an toàn của các công trình công cộng. Bất kỳ một cá nhân nào cũng đều không có quyền sở hữu đối với khoảng đất lưu không trước nhà.

Quy định sử dụng đất lưu không trong Luật đất đai như thế nào?

Sau khi đã nắm được khái niệm đất lưu không là gì, bạn cũng nên tìm hiểu về quy định sử dụng đất. Theo điều 157 của Luật đất đai năm 2013 thì việc sử dụng đất lưu không phải đảm bảo điều sau:

Luật đất đai quy định đất lưu không
Luật đất đai quy định đất lưu không

Thứ nhất

Muốn sử dụng đất lưu không, bạn phải cam kết khai thác cả phần trên không lẫn trong lòng đất. Bên cạnh đó, cần bố trí kết hợp các loại công trình trên cùng một khu đất lưu không. Mục đích là để tiết kiệm quỹ đất và tuân theo quy định Pháp luật về bảo vệ an toàn cho công trình.

Các công trình xây dựng trên đất lưu không đều vi phạm pháp luật về đất đai và buộc phải tháo dỡ.

Thứ hai

Đối với người sử dụng đất được thừa nhận bởi pháp luật mà phần đất đó nằm trong đất lưu không. Họ được phép tiếp tục sử dụng phần đất này theo đúng mục đích đã được xác định trước đó. Tuy nhiên, người sử dụng đất không được phép gây cản trở việc bảo vệ an toàn cho hành lang công trình.

Thứ ba

Trường hợp việc sử dụng đất lưu không gây ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ an toàn công trình công cộng. Người sử dụng phần đất này phải có các biện pháp khắc phục sự cố ngay lập tức. Nếu không, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất lưu không và yêu cầu bồi thường theo quy định.

Cơ quan chức năng chịu trách nhiệm bảo vệ cho đất lưu không

UBND các cấp nơi có công trình công cộng có hành lang bảo vệ sẽ chịu trách nhiệm về đất lưu không. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức tiếp quản công trình phải công bố công khai mốc giới hành lang bảo vệ. Đồng thời, họ cũng phải chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ diện tích đất lưu không.

Hình 3: Đất lưu không có cơ quan chính quyền chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ
Hình 3: Đất lưu không có cơ quan chính quyền chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ

Trường hợp đất lưu không ở hành lang bảo vệ bị lấn chiếm hoặc sử dụng trái phép. Các cơ quan này phải báo cáo kịp thời lên UBND để tiến hành việc xử phạt theo đúng quy định.

Trường hợp người dân có nhu cầu sử dụng đất lưu không thì có thể gửi đơn xin lên UBND. Tuy nhiên, khi Nhà nước thu hồi phần đất này, người dân sẽ không nhận được tiền đền bù.

Nhận tư vấn về đất lưu không tại Đo Vẽ Nhanh

Đo Vẽ Nhanh là hiện là địa chỉ được nhiều khách hàng tìm đến khi có nhu cầu về đo đạc địa chính. Đơn vị đã được nhiều khách hàng đánh giá cao về cả chất lượng dịch vụ lẫn trình độ chuyên môn.

Khi có nhu cầu tìm hiểu về việc sử dụng phần đất lưu không trước cửa nhà. Khách hàng có thể tìm đến Đo Vẽ Nhanh để được hỗ trợ. Đơn vị sẽ tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin liên quan đến đất lưu không để giúp khách sử dụng đất đúng cách.

Ngoài ra, đơn vị cũng tư vấn kỹ cho khách về các điều khoản mà pháp luật quy định với đất lưu không. Mục đích là để giúp khách hàng tránh được sai phạm hay rắc rối khi sử dụng loại đất này.

Để xây dựng nhà ở không vi phạm vào đất lưu không. Xem thêm Bài định vị và cắm mốc ranh đất

Hình 4: Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc địa chính chất lượng - Đo Vẽ Nhanh
Hình 4: Địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc địa chính chất lượng – Đo Vẽ Nhanh

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc của quý độc giả về đất lưu không là gì. Hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua Hotline: 028.3535.6895 và 0963 951 375. Hoặc ghé thăm trang https://dovenhanh.com/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích về tư vấn nhà đất.

Xem thêm: Ranh giới sử dụng đất là gì