Bản đồ quy hoạch: Khái niệm và ý nghĩa thực tế

Bản đồ quy hoạch là một phần không thể thiếu ở các công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình có quy mô lớn. Vậy bạn có biết bản đồ quy hoạch là gì không? Ý nghĩa của loại bản đồ này là như thế nào? Nếu chưa rõ, hãy để Đo Vẽ Nhanh  giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là gì?
Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là gì hay sơ đồ quy hoạch đã được quy định rất chi tiết trong Luật quy hoạch ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 như sau: Bản đồ quy hoạch hay sơ đồ quy hoạch là một bản vẽ chi tiết về nội dung quy hoạch.

Thông qua một bản đồ quy hoạch, chúng ta có thể hiểu được một số thuật ngữ liên quan, cụ thể:

  • Tích hợp quy hoạch: Là sự tiếp cận trên các lĩnh vực tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng có sự phối hợp, tổng hợp đồng bộ và có liên quan tương tác với nhau. Điều này thể hiện ở mục tiêu phát triển hài hòa, cân đối có hiệu quả trong thời gian lâu dài, được pháp luật bảo vệ trên một phạm vi nhất định.
  • Cơ sở dữ liệu về quy hoạch: Bao gồm tất cả các thông tin về nội dung, cập nhật tình hình, khai thác… của quy hoạch.
  • Hoạt động quy hoạch: Bao gồm rất nhiều hoạt động từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành như: Tổ chức, công bố, thẩm định, thực hiện, đánh giá hay có những điều chỉnh phù hợp với quy hoạch đó.
Đọc thêm:  Tất tần tất thông tin về bản đồ hiện trạng sử dụng đất

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Có bao nhiêu loại bản đồ quy hoạch?

XEM THÊM ĐẤT QUY HOẠCH LÀ GÌ?

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT 0903692185

Mỗi loại bản đồ quy hoạch sẽ thể hiện nội dung tùy theo nhưng phải đảm bảo có tỷ lệ tương ứng với thực tế. Ngoài ra, yêu cầu về loại bản đồ quy hoạch còn được thể hiện theo yêu cầu của pháp luật hiện hành.

Ví dụ:

Có bao nhiêu loại bản đồ quy hoạch
Có bao nhiêu loại bản đồ quy hoạch
  • Bản đồ quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương theo luật Quy hoạch đô thị tại khoản 2 điều 25 cần thể hiện theo tỷ lệ 1: 25.000 hoặc 1: 50.000.
  • Còn đối với thành phố thuộc tỉnh thì tỷ lệ này theo khoản 2 điều 26, là 1: 10.000 hoặc 1: 25 000.
  • Riêng thị trấn thì theo khoản 2 điều 27 có tỷ lệ theo quy định là 1: 5.000 hoặc 1: 10.000.

Có nhất thiết phải có quy hoạch bản đồ không?

XEM THÊM Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Tầm quan trọng của quy hoạch 1/500

Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề không biết có nhất thiết phải quy hoạch bản đồ hay không? Trên thực tế việc quy hoạch bản đồ là bắt buộc do quy định của nhà nước Việt Nam đã được ban hành rất chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, mỗi loại quy hoạch sẽ có một yêu cầu về bản đồ quy hoạch khác nhau.

Đọc thêm:  Mách bạn quy trình trích lục bản đồ địa chính nhanh gọn lẹ nhất

Quy hoạch bản đồ có nội dung được thể hiện chi tiết từ bản vẽ, thuyết minh, mô hình cho đến quy định gọi là đồ án. Như vậy, trong đề án quy hoạch bắt buộc phải có tài liệu về bản đồ quy hoạch mới đảm bảo tính pháp lý.

Mỗi bản đồ quy hoạch sẽ bao gồm:

Quy hoạch chi tiết

Quy hoạch chi tiết

Quy hoạch chi tiết thể hiện được giới hạn số đất sử dụng cũng như mật độ dân số. Thể hiện nguyên tắc xây dựng trong khu vực được quy hoạch về không gian, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…

XEM THÊM Quy hoạch đô thị là gì? Nguyên tắc cần lưu ý khi quy hoạch

Quy hoạch chung

Quy hoạch chung
Quy hoạch chung

Nhiệm vụ của bản đồ quy hoạch chung là xác định yêu cầu cơ bản, vai trò, tính chất của đô thị để có phương hướng phát triển và bố trí cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, bản quy hoạch chung còn phải nghiên cứu về mở rộng đô thị, khai thác tiềm năng với những thế mạnh có sẵn trong nội thành và ngoại thành.

Quy hoạch phân khu

Quy hoạch phân khu
Quy hoạch phân khu

Quy hoạch phân khu là dựa trên khu vực lập quy hoạch cần xác định rõ ranh rới, diện tích khu vực. Xác định chỉ tiêu dự kiến sử dụng đất, về dân số đảm bảo nguyên tắc cơ bản của phân khu được quy hoạch về hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc với quy hoạch chung và khu vực xung quanh đã được phê duyệt.

XEM THÊM Dịch vụ xin phép xây dựng và hoàn công trọn gói quận 2

Ý nghĩa của quy hoạch bản đồ

Ý nghĩa của quy hoạch bản đồ

Mỗi loại bản đồ quy hoạch sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng

Bản đồ loại này có tỷ lệ 1: 500, thể hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ về các công trình được thực hiện trên đất và quy hoạch đến từng lô đất có ranh rới rõ ràng.

  • Bản đồ quy hoạch phân khu

Là dạng bản đồ có tỷ lệ 1: 2.000 có giá trị pháp lý cao. Bản đồ này thể hiện nhiệm vụ xác định sự phân chia chức năng sử dụng đất hướng tới cả một khu vực rộng lớn.

  • Bản đồ quy hoạch chung

Bản đồ quy hoạch chung
Bản đồ quy hoạch chung

Là dạng bản đồ sử dụng tỷ lệ 1: 5.000, có sự phân chia rõ ràng về địa giới, mốc giới và những định hướng giao thông. Có phân chia về phần đất nào dùng để sử dụng vào mục đích chung như trường học, hạ tầng, đường xá, cống thoát nước, hồ nước, trồng cây xanh…

Đọc thêm:  Cách thức giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà

Việc sử dụng bản đồ quy hoạch chung sẽ giúp ích trong việc xác định được vấn đề về giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng, kêu gọi đầu tư…

Xem bản đồ quy hoạch như thế nào?

Ở mỗi tỉnh thành hay thành phố đều có riêng một bản đồ quy hoạch cụ thể. Nếu như người mua đất cần xem bản đồ quy hoạch thì chỉ cần làm đơn xin phép lên cơ quan, các cấp ủy quyền có trách nhiệm. Có như vậy thì sẽ được thông qua và cho xem bản đồ quy hoạch. Và người mua sẽ xem được thông tin khu đất hoặc địa phận muốn tìm hiểu. Ngoài ra, một số tỉnh thành sẽ có riêng một website phục vụ cho việc xem bản đồ quy hoạch.

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về bản đồ quy hoạch là gì cũng như ý nghĩa chi tiết của từng loại. Đo Vẽ Nhanh hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bản đồ này và có thêm kiến thức để áp dụng trong công việc của mình.