Bản đồ quy hoạch: Khái niệm và ý nghĩa thực tế

Bản đồ quy hoạch là một phần không thể thiếu ở các công trình xây dựng, đặc biệt trong những công trình có quy mô lớn. Vậy bạn có biết bản đồ quy hoạch là gì không? Ý nghĩa của loại bản đồ này là như gì? Nếu chưa rõ, hãy để Đo Vẽ Nhanh  giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT 0903692185

Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch là gì
Bản đồ quy hoạch

Bản đồ quy hoạch là gì hay sơ đồ quy hoạch được quy định rất chi tiết trong “Luật quy hoạch ban hành” và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 như sau: Bản đồ quy hoạch (sơ đồ quy hoạch) là một bản vẽ chi tiết về nội dung quy hoạch.

Thông qua một sơ đồ quy hoạch, chúng ta có thể hiểu được một số thuật ngữ:

  • Tích hợp quy hoạch: Là sự tiếp cận trên các lĩnh vực tài nguyên môi trường , cơ sở hạ tầng có sự phối hợp, tổng hợp đồng bộ và có tương tác với nhau. Điều này thể hiện ở mục tiêu phát triển hài hòa, cân đối có hiệu quả trong thời gian lâu dài, được pháp luật bảo vệ trên một phạm vi nhất định.
  • Cơ sở dữ liệu về quy hoạch: Bao gồm tất cả các thông tin về nội dung, cập nhật tình hình, khai thác… của quy hoạch.
  • Hoạt động quy hoạch: Bao gồm nhiều hoạt động từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành như: Tổ chức, công bố, thẩm định, thực hiện, đánh giá hay có những điều chỉnh phù hợp với quy hoạch đó.

Có thể bạn quan tâm: Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Tầm quan trọng của quy hoạch 1/500

Có nhất thiết phải có quy hoạch bản đồ không?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề không biết có cần phải quy hoạch bản đồ hay không? Trên thực tế việc quy hoạch bản đồ là “BẮT BUỘC” theo quy định của nhà nước Việt Nam đã được ban hành. Quy hoạch bản đồ có nội dung được thể hiện chi tiết từ bản vẽ, thuyết minh, mô hình cho đến quy định gọi là đồ án. Như vậy, trong đề án quy hoạch bắt buộc phải có tài liệu về bản đồ quy hoạch mới đảm bảo tính pháp lý.

>>> Xem thêm: ĐẤT QUY HOẠCH LÀ GÌ ?

Có bao nhiêu loại bản đồ quy hoạch? 

Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500

Quy hoạch chi tiết
Bản đồ quy hoạch chi tiết

Bản đồ thể hiện được giới hạn số đất sử dụng cũng như mật độ dân số. Thể hiện một cách chi tiết, tỉ mỉ về các công trình được thực hiện trên đất và quy hoạch đến từng lô đất có ranh rới rõ ràng.

Quy hoạch phân khu 1/2000

Quy hoạch phân khu
Bản đồ quy hoạch phân khu

Quy hoạch phân khu là dựa trên khu vực lập quy hoạch cần xác định rõ ranh giới, diện tích khu vực. Xác định chỉ tiêu dự kiến sử dụng đất, về dân số đảm bảo nguyên tắc cơ bản của phân khu được quy hoạch về hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc với quy hoạch chung và khu vực xung quanh đã được phê duyệt.

Quy hoạch chung 1/5000

Sơ đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch chung

Nhiệm vụ của bản đồ quy hoạch chung là xác định yêu cầu cơ bản, vai trò, tính chất của đô thị để có phương hướng phát triển và bố trí cơ sở hạ tầng. Việc sử dụng bản đồ quy hoạch chung sẽ giúp ích trong việc xác định được vấn đề về giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng, kêu gọi đầu tư…

Xem thêm: Quy hoạch đô thị là gì? Nguyên tắc cần lưu ý khi quy hoạch

Xem sơ đồ quy hoạch như thế nào?

Ở mỗi khu vực đều có riêng một bản đồ quy hoạch cụ thể. Nếu như người mua đất cần xem bản đồ quy hoạch thì chỉ cần làm đơn xin phép lên cơ quan, các cấp ủy quyền có trách nhiệm. Có như vậy thì sẽ được thông qua và cho xem bản đồ quy hoạch. Ngoài ra, có thể thể tra cứu thông tin trực tuyến tại website phục vụ cho việc xem bản đồ quy hoạch.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu bản đồ quy hoạch là gì cũng như ý nghĩa chi tiết của từng loại. Đo Vẽ Nhanh hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bản đồ này.