Thông tin về hệ số sử dụng đất là gì và cách tính của hệ số này

Khi mua căn hộ hoặc đất nền, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến hệ số sử dụng đất. Đây là cụm từ được dùng nhiều trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Nó có tác dụng xác định quyền lợi của bạn tại dự án đất mà mình chuẩn bị đầu tư vào. Nếu chưa biết hệ số sử dụng đất là gì thì hãy cùng Đo Vẽ Nhanh đọc bài sau để hiểu thêm về nó.

Khái niệm hệ số sử dụng đất là gì trong lĩnh vực bất động sản

Lần trước, dovenhanh.com đã giới thiệu Mật độ xây dựng là gì. Lần này 1 chỉ số khác liên quan đến mật độ xây dựng, đó là hệ số sử dụng đất.

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn công trình với diện tích của lô đất đang sử dụng. Tuy nhiên, phần diện tích này sẽ không bao gồm tầng hầm và tầng mái của công trình. Đơn vị tính của hệ số sử dụng đất theo quy định sẽ là mét vuông (ký hiệu m2).

Hình 1: Tìm hiểu hệ số sử dụng đất là gì?
Hình 1: Tìm hiểu hệ số sử dụng đất là gì?

Mục đích hệ số sử dụng đất được sinh ra nhằm khống chế số tầng xây dựng trong công trình. Điều này giúp công trình BĐS không xây tầng quá cao và tương ứng với tỷ lệ xây dựng được cấp phép.

Ngoài ra, hệ số này còn biểu hiện cho quy mô của công trình, số lượng căn hộ, kinh phí đầu tư…Tùy vào từng vùng đất và địa điểm mà hệ số sử dụng đất sẽ có sự khác biệt nhất định. Ví dụ:

  • Với trường hợp mua đất nền: hệ số này giúp bạn xác định căn hộ của mình có tối đa bao nhiêu tầng sau khi xây dựng xong
  • Với trường hợp mua nhà chung cư: hệ số sử dụng đất giúp người mua nắm được dự án căn hộ có quy mô lớn đến đâu

Cách tính hệ số sử dụng đất cho các dự án xây dựng

Hệ số sử dụng đất tính như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Cách tính hệ số sử dụng đất cho các dự án xây dựng
Cách tính hệ số sử dụng đất cho các dự án xây dựng

Cách tính hệ số sử dụng đất trong quy hoạch của một công trình cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy tổng sàn xây dựng chi cho diện tích xây dựng của chính lô đất đó là được. Ngoài ra, con số này sẽ được ghi cụ thể, chi tiết trên giấy phép xây dựng của các công trình.

Hình 2: Cách tính hệ số sử dụng đất cho các dự án xây dựng
Hình 2: Cách tính hệ số sử dụng đất cho các dự án xây dựng

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về hệ số xây dựng bằng cách yêu cầu nhà thầu cung cấp giấy phép. Đây là cách đơn giản nhất để bạn nắm được quyền lợi của mình và tiềm năng phát triển của dự án.

Hệ số sử dụng đất mang đến những ý nghĩa gì?

Hệ số sử dụng đất (viết tắt FAR) sẽ tỉ lệ thuận với mật độ dân cư của dự án bất động sản. Nếu hệ số này càng thấp chứng tỏ mật độ dân cư ở khu vực này rất ít. Ngược lại, nếu FAR cao đồng nghĩa với mật độ dân cư của dự án BĐS cũng sẽ cao.

Dựa vào hệ số FAR, chúng ta sẽ biết được chất lượng sống của dân cư xung quanh dự án. Hiểu được hệ số sử dụng đất là gì sẽ giúp bạn xác định được quyền lợi của mình đối với dự án. Ngoài ra, chỉ số FAR còn mang đến những ý nghĩa thiết thực như:

  • Thể hiện giới hạn số tầng ở các dự án trong khu đô thị và tương ứng với mật độ xây dựng được cho phép theo quy định
  • Thể hiện quy mô và mức phí xây dựng của chính công trình bất động sản đó
  • Hệ số càng cao có nghĩa là tính kinh tế của công trình cũng càng cao và ngược lại
  • Tỷ lệ hệ số sử dụng đất thấp thì diện tích sử dụng cũng càng lớn và mang đến nhiều lợi ích cho chủ hộ
Hình 3: Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất
Hình 3: Ý nghĩa của hệ số sử dụng đất

Đo Vẽ Nhanh – Địa chỉ tư vấn nhà đất uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang cần tìm nơi tư vấn nhà đất uy tín thì và chính xác thì hãy đến với Đo Vẽ Nhanh. Đây là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đo đạc địa chính và tư vấn đất đai.

Khách hàng tìm đến Đo Vẽ Nhanh sẽ được cung cấp các thông tin liên quan đến hệ số sử dụng đất của dự án. Từ đó biết được quyền lợi của bản thân và mật độ dân cư xung quanh dự án mình muốn đầu tư.

Ngoài dịch vụ tư vấn đất đai, Đo Vẽ Nhanh còn mang đến cho khách nhiều dịch vụ chất lượng khác. Ví dụ:

Hình 4: Đơn vị tư vấn nhà đất uy tín và đo đạc địa chính chất lượng - Đo Vẽ Nhanh
Hình 4: Đơn vị tư vấn nhà đất uy tín và đo đạc địa chính chất lượng – Đo Vẽ Nhanh

Mong rằng bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu thêm về hệ số sử dụng đất là gì. Hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua Hotline: 028.3535.6895 và 090.762.1115. Hoặc truy cập trang https://dovenhanh.com/ nếu bạn cần đơn vị tư vấn thêm về hệ số này.

Xem thêm: Cách tính mật độ điểm khống chế tọa độ mặt bằng