Khảo Sát Địa Chất Là Gì Và Những Thông Tin Cần Biết

Không phải là một người trong ngành, chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn khảo sát địa chất là gì? Đây là hoạt động như thế nào mà hầu hết các đơn vị đều phải thực hiện khi có nhu cầu xây dựng công trình hoặc quy hoạch đất đai. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy cùng tham khảo chi tiết hơn qua những chia sẻ dưới đây mà  Dovenhanh.com cập nhật.

Khảo sát địa chất là gì?

Đây là công tác được thực hiện với các hoạt động như nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất của một công trình tại điểm xây dựng. Việc này diễn ra nhằm mục đích xác định được cấu trúc nền đất, điều kiện nước dưới đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, các tai biến địa chất để giúp cho các công tác quy hoạch, thiết kế hoặc xử lý nền móng sau đó.

Khảo sát địa chất để đánh giá khu vực xây dựng công trình
Khảo sát địa chất để đánh giá khu vực xây dựng công trình

Thực hiện khảo sát địa chất sẽ bao gồm các dạng công tác chính như sau:

  • Khoan đào
  • Xuyên tĩnh
  • Xuyên động
  • Nén ngang
  • Cắt cánh

Quy trình khảo sát địa chất như thế nào?

Để đảm bảo kết quả mang lại chính xác, quá trình khảo sát địa chất sẽ diễn ra theo quy trình cơ bản sau đây:

Bước 1

Ở bước này, chủ công trình hoặc nhà thiết kế sẽ chia sẻ các thông tin về quy mô, diện tích khuôn viên, kết cấu, tải trọng công trình,… cho đội ngũ khảo sát địa hình. Lúc này, bộ phận se kết hợp với chủ công trình để xác định vị trí, chiều sâu thăm dò và cả khối lượng.

Bước 2

Nhân viên khảo sát địa chất sẽ dùng máy khoan chuyên dụng để khoan thăm dò. Trong khi thực hiện sẽ tiến hành lấy mẫu về phòng thí nghiệm để xử lý.

Tiến hành khoan thăm dò

Bước 3

>>> Xem thêm chủ đề: Đo đạc nhà đất Long Thành và khảo sát địa hình Long Thành

Sau khi đã lấy mẫu sẽ tiếp tục thực hiện phân tích tại phòng thí nghiệm với 9 chỉ tiêu cơ lý của đất. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện thêm một số thí nghiệm khác như: nén trục nở hông, nén cố kết, nén ba trục cố kết, mẫu nước ăn mòn bê tông,…

Bước 4

Sau khi các thí nghiệm đã hoàn thành và cho kết quả thì tiến hành lập báo cáo. Trong báo cáo, các nhân viên địa chất sẽ đưa ra kết luận và đề xuất những vấn đề liên quan. Dựa vào những số liệu đó, nhà thiết kế sẽ tiến hành tính toán và đưa ra phương pháp xử lý nền móng phù hợp đảm bảo công trình ổn định và đạt được hiệu quả tốt về kinh tế.

Vì sao cần khảo sát địa chất cho công trình?

Khảo sát địa chất hay đo đạc hiện trạng vị trí nhà đất là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được lý do vì sao phải thực hiện việc này. Thực chất, công tác khảo sát địa chất diễn ra với mục đích chính là cung cấp thông tin để:

  • Xem xét, đánh giá mức độ thích hợp của môi trường, địa điểm với công trình dự kiến được xây dựng
  • Lựa chọn giải pháp thiết kế, thi công nền móng cho công trình một cách hiệu quả và hợp lý phát sinh trong thời gian thực hiện dự án
  • trường cũng như ảnh hưởng của nó đến công trình
  • Xem xét ảnh hưởng của các yếu tố, biến đổi với công trình lân cận để dự đoán và đưa ra hướng giải quyết cho công trình hiện tại.

Khi nào cần khảo sát địa chất của các công trình?

Trước khi thiết kế nền móng hoặc có ý định xây dựng công trình, chủ công trình hoặc đơn vị chịu trách nhiệm cần phải thực hiện công tác khảo sát địa chất. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với kết quả thi công xây dựng về sau. Đặc biệt, với những khu vực cho địa chất phức tạp thì khi xây dựng dự án nhà cao tầng hoặc công trình ngầm thì cần phải chú ý hơn về các điều kiện xung quanh.

Quá trình khảo sát địa chất sẽ được thực hiện trên khu vực đất mà bạn định xây dựng công trình hoặc tại nơi mà dự kiến sẽ bố trí công trình, xây nền móng nhà,…

Thời điểm thích hợp để khảo sát địa chất

Quá trình khảo sát địa chất cần phải diễn ra theo quy định và tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, muốn kết quả khảo sát đúng thì các đơn vị thi công cũng cần chọn thời điểm thích hợp. Vì hoạt động này quyết định đến chất lượng và độ an toàn của công trình.

Thời điểm thích hợp để khảo sát địa chất
Thời điểm thích hợp để khảo sát địa chất

Đặc biệt khi xây dựng các công trình có độ cao lớn, có tầng hầm mà nền đất yếu cần phải khảo sát lưỡng. Chủ đầu tư cần phải thực hiện kỹ càng công tác khảo sát địa chất.

Công tác khảo sát cần phải được thực hiện trước khi tiến hành việc thiết kế móng tại các khu đất được dự kiến xây dựng công trình đó. Việc thực hiện khảo sát đo đạc càng sớm thì quá trình tiến hành thi công sẽ được đảm bảo. Từ đó giảm thiểu tối đa các rủi ro khi xây dựng.

Các phương pháp khảo sát địa chất phổ biến

Khi tìm hiểu khảo sát địa chất là gì, bạn cũng đừng quên khám phá các phương pháp khảo sát phổ biến hiện nay. Khi tiến hành đo đạc, khảo sát theo quy định sẽ giúp xác định chính xác độ dài cọc cần đúc và điều kiện ép cọc hợp lý.

Tổng hợp các phương pháp khảo sát địa chất phổ biến

Đồng thời còn tính toán trước sức chịu tải của cọc trên đất nền theo thời gian. Khi đó, các chủ thầu có thể xác định ảnh hưởng biến đổi của yếu tố môi trường địa chất đối với công trình. Hạn chế lãng phí chi phí phần nền móng. Thông thường, khi khảo sát địa chất, các đơn vị thi công sẽ áp dụng một trong những phương pháp sau:

Phương pháp khoan đập

Phương pháp khoan đập thường được sử dụng cho các loại đất trong tình trạng xốp hoặc rời hay bị nén chặt như là sỏi, cát, cuội nhỏ đến vừa.

Phương pháp khoan lòng máng, khoan thìa

Đối với phương pháp này sẽ được sử dụng chủ yếu trên các loại đất đá cằn cỗi. Phương pháp khoan lòng máng, khoan thìa được sử dụng phổ biến vì thời gian khoan nhanh, an toàn.

Phương pháp khoan ép

Phương pháp khoan ép là giải pháp khảo sát địa chất hoàn hảo dành cho những nơi có địa hình phức tạp. Đối với các khu vực có đất dễ bị sập, lún, trũng thì nên lựa chọn cách này sẽ giúp tối ưu được thời gian. Khi khảo sát các đơn vị nên kết hợp với mũi khoan phù hợp sẽ giúp lấy được mẫu đất tốt.

Phương pháp khoan xoay

Khảo sát địa hình bằng cách khoan xoay được xem là phương pháp được rất nhiều đơn vị thực hiện. Bởi cách thực hiện này đem đến tính hiệu quả và độ chính xác cao. Khoan xoay có thể tiến hành trên cả những lớp đất đá cứng, khó lấy mẫu.

Với những phương pháp khoan khảo sát địa chất này, việc nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất của một công trình tại điểm xây dựng sẽ dễ dàng dàng. Không những thế, khi lựa chọn phương pháp thích hợp thì sẽ rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí.

Những lưu ý quan trọng khi khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất là công việc vô cùng quan trọng trước khi tiến hành đặt nền móng. Do đó, khi xây dựng các chủ đầu tư nên chú ý đến các vấn đề khi khảo sát như:

Kinh nghiệm khảo sát

Điều đầu tiên khi thực hiện khảo sát là lựa chọn những người có kinh nghiệm dày dặn. Bởi khi khảo sát địa chất công trình như: thủy lợi, giao thông, bất động sản… sẽ có nhiều loại đất, cấu trúc khác nhau. Việc xác định mẫu đất sẽ rất đa dạng nên cần phải được thực hiện bởi người có nhiều kinh nghiệm. Nếu đánh giá, phân tích sai địa chất sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Khảo sát địa chất nên được thực hiện bởi các kỹ sư có chuyên môn tốt
Khảo sát địa chất nên được thực hiện bởi các kỹ sư có chuyên môn tốt

Quy trình khoan khảo sát địa chất

Lưu ý không thể bỏ qua khi khảo sát đất cho các công trình là quy trình thực hiện. Chủ đầu tư cần phải nắm rõ tiêu chuẩn, quy trình tiến hành khoan. Những công trình khoan địa chất không nên cho khoảng trống giữa. Nếu những lỗ khoan quá xa sẽ khó để phát hiện chính xác và đánh giá những tính chất của những lớp đất. Từ đó sẽ gây ra những mối nguy hiểm, xuống cấp nghiêm trọng của các công trình.

Nếu trường hợp việc khảo sát làm cẩu thả sẽ gây nên tình trạng tường nứt, nền gạch sụt lún. Và nghiêm trọng hơn là công trình xây dựng đó sẽ bị sụp đổ. Lý do là bởi công tác khảo sát địa chất chưa được đầu tư đúng đắn.

Lựa chọn dịch vụ uy tín

Để đảm bảo việc khảo sát đúng quy định, chất lượng tốt thì các chủ đầu tư nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín. Bởi khi tìm đến nơi uy tín, khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng, chi tiết. Chất lượng công việc luôn đảm bảo, tiến độ khảo sát nhanh. Không những thế, ở những đơn vị tốt còn chuyên sử dụng các thiết bị hiện đại. Do đó, thời gian khảo sát sẽ được rút gọn mà kết quả đo đạc vẫn chính xác.

Lựa chọn dịch vụ khảo sát đo đạc địa chất uy tín
Lựa chọn dịch vụ khảo sát đo đạc địa chất uy tín

Có thể thấy, việc khảo sát địa chất cần phải trải qua nhiều giai đoạn với nhiều phương pháp khác nhau. Tùy vào từng công trình có diện tích, quy mô lớn hay không mà việc khảo sát sẽ được thực hiện sớm hay muộn.

Tuy nhiên, để đảm bảo được độ an toàn khi thi công các công trình thì chủ đầu tư nên khảo sát càng sớm càng tốt. Điều này sẽ đánh giá được chất lượng đất,  =điều kiện nước dưới đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền…

Đơn vị thực hiện khảo sát địa chất uy tín

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức

Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc địa chính, khảo sát địa hình uy tín hiện nay. Với nguồn nhân sự chất lượng cao am hiểu chuyên môn, chúng tôi cam kết mang lại kết quả chính xác giúp cho các dự án được thực hiện một cách ổn định, hiệu quả.

Nên chọn đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín
Nên chọn đơn vị khảo sát địa chất công trình uy tín

Từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã cung cấp dịch vụ cho rất nhiều dự án trong lĩnh vực tư vấn pháp lý bất động sản và đo đạc địa chất cho nhiều công trình lớn, nhỏ. Do đó, khi lựa chọn chúng tôi, quý khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng yên tâm về chất lượng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản mà  Dovenhanh.com chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn khảo sát địa chất là gì và những điều cần biết. Mong rằng sau khi tìm hiểu, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm xử lý ổn thỏa mọi vấn đề về đất đai trước khi thực hiện xây dựng công trình theo kế hoạch.