Địa Hình Karst Là Gì? Các Dạng Địa Hình Karst Tại Việt Nam?

Địa hình Karst là một hiện tượng tự nhiên của tạo hóa, mang đến vẻ đẹp mới lạ. Tại Việt Nam, địa hình Karst khá phổ biến, phân bố tại nhiều tỉnh thành. Đây là một trong những địa hình tạo nên các địa danh nổi tiếng, thu hút khách du lịch khám phá. Vậy địa hình Karst là gì (cácxtơ), có những đặc điểm như thế nào? Cùng Dovenhanh.com tìm hiểu về kiểu địa hình mới lạ này nhé!

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 1/500 0963951375

Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ) – Địa hình Karst là gì

Để hiểu kỹ về địa hình Karst, bạn cũng cần nắm được khái niệm của nó trước. dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về địa hình này thông qua khái niệm cơ bản nhất của nó.

Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ)
Khái niệm về địa hình Karst (cácxtơ)

Địa hình Karst (cácxtơ) là gì? Địa hình Karst là sự vận chuyển của nước trong đá, tạo ra phản ứng hóa học. Địa hình này xuất hiện nhiều ở vùng núi đá, tại Việt Nam hay trên toàn thế giới đều giống nhau. Địa hình Karst được nghiên cứu đầu tiên tại Nam Tư, cách đây rất nhiều thập kỷ.

Địa hình Karst ở Việt Nam tập trung nhiều ở vùng Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Một số địa danh du lịch có địa hình Karst nổi tiếng như Động Phong Nha, quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình, … Trên thế giới, khu vực có địa hình Karst xuất hiện như Florida, bán quần đảo Yucatan, Kentucky, Puerto Rico.

Để hình thành nên địa hình Karst, ảnh hưởng bởi 3 yếu tố là: Ăn mòn, phong hóa sinh hóa học, xâm thực. Trong đó, quá trình ăn mòn là yếu tố chính, bởi nó gây ra do nước và các thành phần có trong nước.

XEM THÊM BÀI: Quy trình khảo sát địa hình gồm những công đoạn nào?

Sự hình thành các hang động Karst

Sự hình thành các hang động Karst
Sự hình thành các hang động Karst

Khi trời mưa, trong nước mưa có lượng axit cacbonic kết hợp với khí CO2 trong không khí. Khi hạt mưa rơi sâu vào đất, lúc này hấp thụ thêm lượng lớn CO2 nâng cao tính axit, hòa tan được canxit. Đặc biệt, canxit là thành phần có nhiều nhất trong đá vôi, hòa với nước tạo nên hiện tượng Karst. Đến đây thì các bạn đã biết địa hình Karst (cácxtơ) là gì rồi đúng không nào?

Theo thời gian, nước mưa làm mòn đá và bị nứt, dần mở rộng ra và liên kết lại với nhau tạo khoảng không ở giữa. Dòng chảy của nước trong đá càng mở rộng thì khoảng không càng lớn, tạo các vũng nước ngầm. Đặc biệt, sự ăn mòn tạo ra khoảng trống, con người đặt chân đến được thì đó gọi là hang động.

Quá trình hình thành địa hình này trải qua 4 giai đoạn quan trọng nhất
Quá trình hình thành địa hình này trải qua 4 giai đoạn quan trọng nhất

XEM THÊM BÀI Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Đặc điểm của những hang động này là rất giàu CO2. Các con sông hiện ra từ những hang đá vôi cũng có thể tạo ra địa hình tufa khá nổi tiếng trong ngành địa chất.

Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam

Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam
Các dạng địa hình Karst tại Việt Nam

Tại Việt Nam, địa hình Karst khá đa dạng, bằng mắt thường chúng ta khó phân biệt được. Đây là hiện tượng tự nhiên, tạo nên những địa hình mang tính thẩm mỹ cao. Địa hình Karst được chia làm 2 dạng chính như sau:

 • Dạng địa hình Karst trên mặt: Chúng ta có thể nhìn thấy và phân biệt dễ dàng từ bên ngoài, được gọi là caren, lũng Karst, giếng Karst, cánh đồng Karst, miệng ếch, máng Karst.
 • Dạng địa hình Karst ngầm: Đây là địa hình những hang động chứa thạch nhũ, chậu nhỏ, xoáy nước, măng đá, …
Một dạng địa hình Karst cơ bản tại Việt Nam
Một dạng địa hình Karst cơ bản tại Việt Nam

Khi hiểu rõ về khái niệm địa hình Karst ( cácxtơ) là gì chúng ta thường quan tâm đến đặc điểm. Như vậy, một nơi được gọi là địa hình Karst khi có nham thạch, đá vôi hòa tan, độ tinh khiết, đá có các khe nứt, các đá không bị hòa ở phía trên đá vôi, tạo ra các hang động nhỏ hoặc lớn.

XEM THÊM BÀI ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING VÀO BẤT ĐỘNG SẢN

Việc bảo tồn địa hình Karst vẫn còn là vấn đề cần được quan tâm kỹ lưỡng
Việc bảo tồn địa hình Karst vẫn còn là vấn đề cần được quan tâm kỹ lưỡng

Tại Việt Nam, địa hình Karst được biết đến ở khá nhiều địa điểm, địa hình khác nhau. Ngoài ra, hiện tượng tự nhiên này mang đến nhiều giá trị cho kinh tế cũng như khoa học, lịch sử. Địa hình Karst có những giá trị với đời sống nhân loại như:

 • Đa dạng sinh học
 • Tổ chức khai thác du lịch, khám phá
 • Giá trị về văn hóa lịch sử, bảo tồn
 • Có giá trị về tài nguyên khoáng sản: Cẩm thạch, đá vôi, chì, kẽm, nhôm, …
 • Tạo ra nguồn nước tinh khiết, an toàn cho người sử dụng

XEM THÊM BÀI: các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

Lưu ý:

Một lưu ý nhỏ là các loại địa hình Karst ở Việt Nam rất dễ bị tổn thương do các điều kiện tự nhiên. Vì vậy, việc khai thác và bảo vệ các địa hình Karst như thế nào cho hợp lý cũng cần được chú ý đặc biệt.

Hiện tại việc bảo vệ các địa hình Karst vẫn còn khá nhiều vấn đề tồn đọng. Và việc quản lý nó đang được nhiều nhà hoạt động môi trường cũng như các cơ quan ban ngành quan tâm.

Quá trình phát triển của cảnh quan Karst

Quá trình phát triển của cảnh quan Karst
Quá trình phát triển của cảnh quan Karst

Địa hình Karst ở trên thế giới hay Việt Nam đều có sự hình thành giống nhau. Nghiên cứu cho thấy địa hình Karst trải qua 4 giai đoạn để hoàn thiện nhất. Dù có đôi chút khác nhau về đặc điểm thì quá trình hình thành của chúng cũng mang những đặc điểm chính tương tự như nhau.

Cùng Dovenhanh .com điểm danh các giai đoạn của địa hình này sau đây:

 • Giai đoạn 1: Khối đá vôi phản ứng hóa học, lộ lên trên bề mặt, hình thành các rãnh khe hở
 • Giai đoạn 2: Các Karst ngầm phát triển mạnh dần và lộ ngày một nhiều hơn ra phía ngoài mặt
 • Giai đoạn 3: Lúc này trần hang sập xuống, hở ra lũng hình máng, hình thành dần cánh đồng Karst và cầu tự nhiên
 • Giai đoạn 4: Cánh đồng Karst chiếm ưu thế, dòng nước chảy trên mặt liên tục, còn lại các núi sót lại các dòng chảy trên bề mặt địa chất.

Trên đây là thông tin về địa hình Karst (cácxtơ) là gì mà Dovenhanh.com chia sẻ đến bạn đọc. Địa hình Karst là khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người, bởi cái tên mới lạ. Để dễ chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp, lên kế hoạch khám phá từ bây giờ nhé.

địa hình Karst là gì
Quá trình phát triển của cảnh quan Karst

XEM THÊM BÀI Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

Lời kết

Dovenhanh.com là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị 3D laser scanning nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm chúng tôi phân phối khá đa dạng, cùng dịch vụ tư vấn nhiệt tình. Ngoài phân phối thiết bị đo, Dovenhanh.com còn chuyên khảo sát địa hình, đo đạc hiện trạng nhà đất. Những dự án chúng tôi thực hiện được đánh giá cao từ khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị 3D laser scanning, liên hệ ngay Dovenhanh.com để sở hữu sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Thông tin liên hệ