Các loại mũi khoan địa chất và chức năng của nó

Các loại mũi khoan địa chất chính là thiết bị đóng vai trò quan trong việc thăm dò. Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ những loại máy này đang càng được ưa chuộng với nhiều chức năng khác nhau. Điều này đã tạo được cơ sở việc thăm dò đều trở nên thuận lợi hơn. Thiết bị này giúp xác định được nhanh chóng vị trí, lấy mẫu tự động ở các độ sâu khác nhau. Giúp việc phân tích chính xác và cho ra kết quả nhanh chóng. Để có thể nắm bắt được những loại mũi khoan địa chất được sử dụng phổ biến. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau của Đo Vẽ Nhanh nhé!

Các loại mũi khoan địa chất có chức năng gì?

Xem thêm bài: Các loại máy khoan mini hiện nay

Các loại mũi khoan địa chất sẽ được sử dụng rộng rãi ở trong các ngành mỏ địa chất cũng như thăm dò khoáng sản. Loại mũi này được sử dụng với mục đích là lấy mẫu thí nghiệm để có thể tiến hành phân tích ở những độ sâu khác nhau. Để có thể phân tích cũng như đưa ra những giải pháp cho việc thăm dò địa chất, khoáng sản giao thông hay thuỷ lợi.

Hình 1: Các loại mũi khoan địa chất có chức năng gì?
Hình 1: Các loại mũi khoan địa chất có chức năng gì?

Bên cạnh đó là còn xuất hiện ở các công trình như: trường học, bệnh viện, nhà xưởng, … cũng đều phải sử dụng đến mũi khoan để thăm dò địa chất. Mũi khoan sẽ có nhiệm vụ thực hiện xác định vị trí lấy mẫu. Sau đó tiến hành tự động lấy mẫu để thí nghiệm. Nhờ vào đó mà các tính chất và số liệu về kết cấu địa tầng trong khu vực cần xây dựng sẽ được cung cấp một cách đầy đủ.

Việc lựa chọn đúng các loại mũi khoan địa chất có ảnh hưởng rất lớn đến cất lượng công việc
Việc lựa chọn đúng các loại mũi khoan địa chất có ảnh hưởng rất lớn đến cất lượng công việc

Công đoạn để xác định đặc điểm về địa chất chính là công việc đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng. Do đó mà chúng ta cần phải cẩn trọng ở trong các giai đoạn từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Nó sẽ giải quyết đến công việc lựa chọn phương án cho quá trình thi công. Đồng thời đây cũng là tính chất về độ an toàn của toàn bộ dự án. Trong công việc thăm dò địa chất sẽ không có thiết bị nào có thể thay thế khoan được.

> Xem thêm:

Các loại mũi khoan địa chất được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại mũi khoan địa chất được sử dụng một cách khá đa dạng và rộng rãi. Theo đó chúng ta có thể kể đến một số loại mũi khoan đặc biệt sau:

Hình 2: Các loại mũi khoan địa chất được sử dụng phổ biến hiện nay
Hình 2: Các loại mũi khoan địa chất được sử dụng phổ biến hiện nay

Loại mũi khoan kim cương hạt nhỏ 1 lớp

Loại mũi khoan này được sử dụng trong các loại đất đá chúng có độ mài mòn nhỏ, không nứt nẻ. Luôn có sự đồng nhất về độ cứng trung bình là cấp VII – IX. Những mũi khoan kim cương này có độ hạt 20 ÷ 50 hạt/cara được phân bố thành một lớp trên bề mặt làm việc của đầu mút. Từ đó sẽ có 2 – 6 rãnh thoát nước, sự pha shuyr đất đá sẽ có tác dụng là cắt gọt của các hạt cấu thành một lớp trên đầu mút của lưỡi khoan nên các hạt sẽ bị mất dần đi. Sẽ làm hạn chế được tốc độ của mũi khoan cũng giảm mạnh.

Với loại mũi khoan này có ưu điểm lớn đó là có gần 50% kim cương có thể được lấy ra để sử dụng lại. Những mũi khoan ít bị mòn theo đường kính ngoài và đường kính trong. Bên cạnh đó nó cũng có nhược điểm đó là rất dễ bị vỡ ra dưới sự ảnh hưởng va đập mạnh khi khoan trong tầng đất đá rắn chắc.

> Xem thêm:

Mũi khoan kim cương được chia thành nhiều lớp

Đối với loại mũi khoan này được sử dụng trong đất đá có độ cứng cấp IX – XI. Do đó mà chúng sẽ có độ mài mòn, nứt nẻ không đồng nhất và phân bố thành những lớp song song. Ưu điểm chính của mũi khoan này đó sự tỏa nhiệt tốt bởi cho phép khoan với tốc độ vòng quay lớn để có thể tăng tốc độ cơ học khoan. Đặc biệt là loại mũi khoan này tăng thời gian làm việc của lưỡi khoan.

Hình 3: Mũi khoan kim cương được chia thành nhiều lớp
Hình 3: Mũi khoan kim cương được chia thành nhiều lớp

Chức năng của mũi khoan địa chất loại khoan kim cương thấm nhiễm

Loại mũi khoan này được sử dụng để khoan trong đất đá nứt nẻ không có sự đồng nhất. Đặc biệt có độ mài mòn cao và kiên cố cấp IX – XII theo độ khoan. Đối với mũi khoan này các loại hạt kim cương với cỡ hạt là từ 120 ÷ 200 hạt/cara được phân bố đều đặn trong khối hợp kim. Những loại hạt được phủ bên sườn có kích thước lớn nhằm để phá hủy các đá theo nguyên tắc tự mài và cắt gọt. Có thể nói đây là mũi khoan được sử dụng rất kinh tế.

Loại mũi khoan này có tải trong nén lên hạt cắt ổn định trong suốt quá trình khoan. Nên chúng có thể đảm bảo được các hạt kim cương không bị quá tải trọng với tốc độ khoan ổn định. Ở điều kiện nhiệt tốt mũi khoan sẽ ít bị hỏng với số vòng quay lớn là 800 ÷ 1000 vòng/phút.

Hình 4: Loại khoan kim cương thấm nhiễm
Hình 4: Loại khoan kim cương thấm nhiễm

Nên sử dụng các loại mũi khoan địa chất nào?

Nhìn chung, mỗi loại mũi khoan mang những ưu nhược điểm riêng. Chúng cũng có những đặc điểm thăm dò riêng để phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau.

Trong thực tế, bạn sẽ cần tìm hiểu cụ thể về nhu cầu khoan địa chất của mình. Từ đó, đưa ra lựa chọn phù hợp để mang lại hiệu quả khoan địa chất cao nhất có thể.

Hiện tại, các cơ sở cung cấp mũi khoan địa chất cũng đưa ra nhiều chương trình tư vấn. Bạn có thể làm việc cụ thể với những cơ sở này để được hỗ trợ và lựa chọn mũi khoan chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của mình.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích đối với bạn
Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích đối với bạn

Nhìn chung các loại mũi khoan địa chất đều có những đặc điểm và tính năng riêng, Tùy thuộc vào từng loại công trình cụ thể mà đơn vị sẽ thực hiện và lựa chọn được loại mũi thích hợp để sử dụng. Theo đó để đảm bảo được quá trình thăm do hiện trường xây dựng hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng cao. Đặc biệt là với chi phí hợp lý giá thành phải chăng thì hãy liên hệ tới Công ty TNHH Hợp Nhất Bách Việt để có thể hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách cụ thể về chức năng của mũi khoan địa chất là gì đấy.