Khám phá thông tin thí nghiệm DCPT khoan địa chất

Công tác triển khai về khảo sát công trình hay địa kỹ thuật sẽ phụ thuộc nhiều vài kinh nghiệm người chủ trì khảo sát. Nhưng để có thể đạt được độ chính xác cao cũng như thời gian diễn ra nhanh chóng thì cần phải thực hiện hiện thí nghiệm để đo lường khoan địa chất. Trong đó thí nghiệm DCPT khoan địa chất được ứng dụng phổ biến hiện nay. Vậy thí nghiệm này là gì ?

Tìm hiểu về thí nghiệm DCPT khoan địa chất

Thí nghiệm DCPT khoan địa chất hay còn được biết đến là phương pháp được sử dụng để xác định các đặc tính kỹ thuật của đất. Đặc biệt là đo chính xác với những lớp đất yếu và bị phân thành từng địa tầng.

Hình 1: Tìm hiểu về thí nghiệm DCPT khoan địa chất
Hình 1: Tìm hiểu về thí nghiệm DCPT khoan địa chất khoan địa chất

Thí nghiệm DCPT khoan địa chất được biết đến là một trong những phương pháp thí nghiệm được chấp nhận và chúng được sử dụng nhiều. Từ đó có thể khảo sát được các nền đất ở trên toàn thế giới. Phương pháp này sẽ bao gồm đẩy thiết bị có hình nón. Đồng thời có đầu hướng xuống đất cùng với tốc độ đã được kiểm soát là từ 1,5 -2,5 cm/s.

Xét về độ phân giải của thí nghiệm này trong việc phân định nên có lớp địa tầng đều có liên quan đến kích thước của đầu xuyên. Cùng với đó là các diện tích mặt nón là 10 hay 15cm². Điều này sẽ tương ứng với đường kính là 3,6 và 4,4 cm.

Công tác khảo sát địa chất kỹ thuật, phương pháp DCPT sẽ phổ biến hơn cả. Thí nghiệm này mang đến độ chính xác cao và chúng được triển khai nhanh chóng. Dữ liệu của nền đất được thu thập một cách liên tục. Từ đó đã làm giảm đi các chi phí so với những phương pháp thí nghiệm đất khác.

Xem thêm: Khảo sát địa chất là gì

Mục đích của công tác thí nghiệm khảo sát địa chất công trình

Thí nghiệm DCPT được áp dụng với những mục đích chính như:

 • Nhằm làm sáng tỏ điều kiện về địa chất công trình tại nơi khu vực nghiên cứu. Dựa vào cơ sở đó sẽ lựa chọn về vị trí xây dựng một cách tối ưu.
 • Cung cấp đầy đủ số liệu cho thiết kế, tính toán được nền móng, hạng mục hạ tầng, biện pháp thi công. Giúp cho công trình đảm bảo đưỡ kỹ thuật và hợp lý về chi phí hơn về mặt kinh tế.
 • Dự báo chính xác về địa chất công trình cũng như sự biến đổi về môi trường địa chất. Chúng cũng có thể xảy ra và đưa ra được các biện pháp phòng chống.
Hình 2: Mục đích của công tác thí nghiệm khảo sát địa chất công trình
Hình 2: Mục đích của công tác thí nghiệm khảo sát địa chất công trình

Trong những năm qua, vấn đề thí nghiệm cũng như sự biến đổi về môi trường địa chất xảy ra. Từ đó người ta đã đề xuất ra nhiều biện pháp phòng chống hơn. Chẳng hạn như không khảo sát địa chất công trình và thiết kế nền móng “ mò”.

Theo đó thí nghiệm DCPT chính là công tác không thể thiếu đối với hoạt động xây dựng. Chúng được tiến hành tương ứng với giai đoạn thiết kế công trình.

Điều kiện để thực hiện thí nghiệm DCPT

Điều kiện chính là sự tổng hợp của toàn bộ những yếu tố có ảnh hưởng đến địa chất tự nhiên của một khu vực có ảnh hưởng đến công tác thiết kế. Theo đó điều kiện để thực hiện thí nghiệm sẽ bao gồm những yếu tố sau:

Hình 3: Điều kiện để thực hiện thí nghiệm DCPT
Hình 3: Điều kiện để thực hiện thí nghiệm DCPT 
 • Điều kiện về địa hình, địa mạo của khu vực nghiên cứu.
 • Cấu tạo của địa chất
 • Đặc điểm về địa tầng và những tính chất cơ lý của các lớp đất đá.
 • Những hiện tượng địa chất động lực ở khu vực.
 • Đặc điểm về địa chất thuỷ văn
 • Vật liệu xây dựng và khoáng tự nhiên.

Tất cả những yếu tố này đều cần phải làm sáng tỏ khi thực hiện công tác để khảo sát địa chất công trình. Nhưng cũng cần phải tùy thuộc vào từng công trình mà các vai trò có yếu tố khác nhau. Đối với những công trình dân dụng thông thường thì yếu tố quan trọng hơn cả là đặc điểm về địa tầng.

Do đó mà những kỹ sư địa chất công trình đưa ra được những yếu tố về địa chất công trình phù hợp với công trình mà mình đang thực hiện. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó là đáp ứng được yêu cầu thiết kế và thi công công trình.

Điều kiện nào dừng khoan khảo sát địa chất DCPT

Điều kiện để có thể dừng khoan khảo sát địa chất còn phải phụ thuộc vào nhiệm vụ khảo sát cũng như đề cương khảo sát. Tư vấn thiết kế và chủ đầu từ quy định theo từng công trình. Nó sẽ phải phụ thuộc vào quy mô, phạm vi cũng như mục đích sử dụng của công trình đó. Nhưng đối với công trình có quy mô cũng như trọng tải lớn thì xét về cơ bản để có thể đạt được điều kiện dừng khoan địa chất DCPT sẽ cần đạt những bước sau:

Hình 4: Điều kiện nào dừng khoan khảo sát địa chất DCPT
Hình 4: Điều kiện nào dừng khoan khảo sát địa chất DCPT
 • Nếu đó là loại đất cát chỉ có chỉ số DCPT N30 > 50 búa thì cần phải xuyên qua lớp này tù 3 – 5m.
 • Nếu là loại đất sét thì có chỉ số DCPT N30 > 30 búa thì cần xuyên qua lớp này từ 3 – 5m.
 • Nếu là gặp đá cần khoan vào lớp đá tươi từ 1 – 2m riêng với lớp đá vôi cần phải khoan vào lớp đá tươi tối thiểu là 5m để có thể xác định được sự phân bố của các tơ.

Trên đây là những thông tin mà Đo Vẽ Nhanh đã chia sẽ về thí nghiệm DCPT khoan địa chất. Đây là phương pháp khoan địa chất có đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực này. Hy vọng với những thông tin này đã mang đến bạn đọc nhiều điều thú vị.