Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất mà bạn nên biết

Điều khiến cho các nhà đầu tư phải đau đầu hiện nay đó là là lựa chọn những giải pháp xử lý nền móng trong hạng mục. Ban đầu để những điều kiện địa chất này sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Việc khoan khảo sát địa chất hiện trường sẽ giúp giải quyết được các vấn đề này. Những điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất là gì? Đây là vấn đề khá nhiều người quan tâm hiện nay. Để có thể giải quyết được vấn đề này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Vì sao cần phải khoan để khảo sát địa chất?

Trước khi bắt đầu tiến hành xây dựng một công trình tại nền đất nhất định. Để hạn chế tối đa việc phát sinh ở trong quá trình xây dựng người ta cần phải tiến hành khoan khảo sát địa chất. Đây là một trong những bước khảo sát quan trọng lớp đất bên dưới. Thí nghiệm những chỉ tiêu cơ lý và phân tích về tính chất, đặc điểm về các lớp địa chất. Từ đó mới có thiết kế giải pháp nền móng sao cho phù hợp nhất. Để có thể đảm bảo an toàn cho quá trình xây dựng cũng như quá trình công trình đi vào sử dụng.

Hình 1: Vì sao cần phải khoan để khảo sát địa chất?
Hình 1: Vì sao cần phải khoan để khảo sát địa chất?

Khi chúng ta căn cứ vào đó để có thể đưa ra giải pháp hợp lý để đảm bảo được sự an toàn và vững chãi trong kết cấu nền móng. Đi kèm cùng với đó chính là giảm thiểu được tối đa những chi phí phát sinh ở trong quá trình xây dựng và đầu tư.

Công việc khoan khảo sát địa chất bao gồm nội dung gì?

Để có thể tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất sẽ có điều kiện gì? Chúng ta hãy cùng nắm bắt về nội dung cụ thể hơn về công việc này bao gồm những gì nhé!

Đa số những công trình xây dựng, nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng hay các khu công nghiệp . Tất cả những công việc này đều giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được các tầng địa chất của khu vực mà mình muốn thi công. Từ những con số đó mà nhà thiết kế sẽ bắt đầu đưa ra phương án để làm móng và các hạng mục kèm theo một cách tiết kiệm, hợp lý. Những công việc này đều cần đòi hỏi về vấn đề kỹ thuật cao. Từ đó mới đảm bảo được chất lượng công trình luôn là tốt nhất.

Hình 2: Công việc khoan khảo sát địa chất bao gồm nội dung gì?
Hình 2: Công việc khoan khảo sát địa chất bao gồm nội dung gì?

Nội dung để khoan khảo sát địa chất

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khoan
 • Xác định được vị trí khoan
 • Lắp ráp thiết bị và chạy thử máy khoan
 • Tiến hành khoan thăm dò
 • Chuyển mẫu về đúng nơi quy định
 • Thử nghiệm về mẫu đất
 • Hoàn thành tài liệu khoan thăm dò

Công việc chính

Những công việc chính của khoan khảo sát địa chất đó chính là khoan lấy mẫu tại hiện trường và thí nghiệm ở trong phòng.

 • Việc khoan hố lấy mẫu tại hiện trường sẽ được tiến hành bằng cách là khoan sâu vào lòng đất. Đó là bằng thiết bị chuyên dụng với độ sâu là 2m thì hãy tiến hành lấy 1 mẫu đất để làm thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT.
 • Thí nghiệm mẫu đất trong phòng là trong quá trình khoan mẫu đất đá và nước cũng sẽ được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích. Những thí nghiệm này bao gồm dung trọng, đánh giá độ ẩm, độ chảy dẻo, thành phần hạt, tỷ trọng,…Sau khi đã kết thúc số liệu thì hãy làm thành bản báo cáo chi tiết.

Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cho công trình

Việc khoan khảo sát địa chất công trình chính là công việc được tiến hành trước khi thiết kế bản vẽ xây móng. Những công việc này sẽ có những điều kiện về sự ràng buộc khác nhau. Trong đó sẽ có độ sâu quy định, lượng hố và sẽ có số liệu được quy định sẵn. Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cho công trình sẽ được quy định như sau:

Hình 3: Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cho công trình
Hình 3: Điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất cho công trình
 • Lớp đất chặt có thí nghiệm xuyên thấu là SPT > 50 hay là lớp đất sét có SPT > 30 độ dày hơn 5m thì sẽ bắt đầu dừng khoan.
 • Trường hợp khi khoan đến độ sâu theo đúng thiết kế mà vẫn gặp lớp đất yếu thì có SPT > 15 cần phải có thông báo gấp cho đơn vị tư vấn hay chủ đầu tư. Từ đó mà 2 bên có thể đưa ra được các quyết định cũng như hướng giải quyết.
 • Những số liệu cụ thể như sau: độ sâu của mũi khoan đối với những công trình được xây dựng ở trên nền đất yếu là tối thiểu 30m. Ở trong trường hợp gặp đất tối thì độ sâu có thể lên đến 10 – 15m.
 • Ở trong trường hợp chạm đá thì hãy khoan sâu vào khoảng 1m là vừa đủ. Đối với những dự án hạng trung thì chỉ cần sâu là 10m và nếu có trường hợp gặp đá cạn thì dưới 1m.
 • Đối với công trình đơn giản thì chúng ta chỉ cần khoan sâu từ 5 – 10m. Khi gặp tầng đá phong hóa thì dừng, nếu như muốn chắc chắn khoan tiếp thì không được phát sinh những vấn đề để tốn thêm chi phí.

Nên lựa chọn đơn vị đo đạc chất lượng và uy tín

Công việc khoan khảo sát về địa chất công trình không phải là điều đơn giản. Chúng có tầm ảnh hưởng quan trọng lón và chúng sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp về sự kiên cố, vững chắc của công trình sau này. Do đó mà bạn cần phải tìm đến đơn vị uy tín bởi:

Hình 4: Nên lựa chọn đơn vị đo đạc chất lượng và uy tín
Hình 4: Nên lựa chọn đơn vị đo đạc chất lượng và uy tín
 • Có quy trình khoan khảo sát địa chất đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Thời gian thực hiện một cách nhanh chóng và đúng tiến độ đã đề ra.
 • Phân tích về số liệu chính xác và đầy đủ
 • Chi phí khoan khảo sát hợp lý và tiết kiệm được tối ưu chi phí.
 • Hạn chế tối đa được những lỗi nghiêm trọng trong quá trình khoan khảo sát như khoảng cách hố lớn, độ sâu không đạt yêu cầu và dừng khoan không đúng lúc,…

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về chi tiết về điều kiện dừng khoan khảo sát địa chất một cách cụ thể. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn đọc nắm bắt được thông tin hữu ích.