Diện tích tối thiểu tách thửa tại Tp. Hồ Chí Minh

Ngày nay, khi xã hội phát triển, đất đai trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Việc tách một thửa đất thành nhiều thửa để chuyển nhượng hoặc để thừa kế, tặng cho các con là nhu cầu cấp thiết? Tuy nhiên, liên quan các điều kiện để được tách thửa mà nhiều người chưa biết. Bài viết này sẽ tập trung giải thích cơ bản về diện tích tối thiểu tách thửa đất ở và một số quy định đi kèm tại Tp. Hồ Chí Minh.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤTHOÀN CÔNG CẤP SỔ HỒNG  0903692185

Xem thêm bài: Công ty nào đo vẽ nhà đất quận 2 uy tín?

Quy định tách thửa chung tại Tp. Hồ Chí Minh

diện tích tối thiểu tách thửa

 1. Trước hết, thửa đất cần được tách phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.
 2. Đối với đất ở, điều kiện để được tách thửa hiện nay tại Tp. Hồ Chí Minh là thửa đất phải là khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu chỉnh trang mới được tách. Do đó, để chắc chắn thửa đất của nhà mình có được tách thửa hay không trước hết phải xem quy hoạch tổng thể có phù hợp chưa.
 3. Liên hệ email: dovenhanh@gmail.com gửi hình ảnh chụp sổ đỏ để được xem quy hoạch chính xác miễn phí.

Diện tích tối thiểu tách thửa tại Tp. Hồ Chí Minh

thủ tục tách thửa đất

Theo quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5 tháng 12 năm 2017 (download ở cuối bài) có quy định về điều kiện diện tích tối thiểu để tách thửa. Diện tích nêu ở sau đây là diện tích còn lại sau khi đã trừ đi diện tích nằm trong lộ giới nếu có. Thêm nữa, diện tích sau đây chính là diện tích tối thiểu mà thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo. Việc quy định diện tích tách thửa chia thành 3 khu vực.

 1. Khu vực 3 gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn): Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo 2 điều kiện
  • Diện tích tối thiểu 80m2.
  • Chiều rộng mặt tiền thửa đất: tối thiểu 5m.
 2. Khu vực 2: Gồm Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Thị trấn các huyện. Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa đáp ứng 2 điều kiện
  • Diện tích tối thiểu 50m2.
  • Chiều rộng mặt tiền tối thiểu 4m.
 3. Khu vực 1: Gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải
  • Diện tích tối thiểu 36m2.
  • Chiều rộng mặt tiền thửa đất: tối thiểu 3m.

Các trường hợp không được tách thửa cần lưu ý

Theo quyết định 60 thì có 4 trường hợp sau đây không được tách thửa:

 1. Nhà, đất thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 2. Khu vực bảo tồn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật.
 3. Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; biệt thự thuộc dự án đã quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; khu vực có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt. Trường hợp quy hoạch này được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh, thì việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh và theo Quyết định này.
 4. Biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước; biệt thự thuộc nhóm 1 và 2 theo quy định tại Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Quy định tách thửa đất nông nghiệp

 1. Điều kiện tiên quyết để tách thửa đất nông nghiệp là mục đích sử dụng đất hiện tại phù hợp với quy hoạch tổng thể của vùng hoặc phù hợp với quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Ví dụ, thửa đất nông nghiệp có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, quy hoạch định hướng của thửa đất này là đất trồng cây lâu năm thì được tách thửa. Nếu quy hoạch là đất ở đô thị hoặc đất nông thôn thì không được tách thửa.
 2. Điều kiện thứ 2 là diện tích tách thửa. Đối với đất nông nghiệp thì chia thành 2 nhóm: nhóm đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối (gọi là nhóm A) và nhóm đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác (gọi tắt là nhóm B)
  • Đối với nhóm A thì diện tích của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 1000m2
  • Đối với nhóm B thì diện tích của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất liên quan đến quy định tách thửa đất. Rất mong mọi ý kiến đóng góp của mọi người.

Khi cần tư vấn tách thửa miễn phí 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh. Vui lòng gửi email về: dovenhanh@gmail.com. Chúng tôi sẽ trả lời nhanh chóng sau khi nhận được email.

Ở bài viết sau, admin sẽ giới thiệu quy trình tách thửa đất ở theo quy định hiện hành.

Tải về/ Download: quyết định 60 quy định tách thửa.

Xem thêm bài: Cách tính phí đo đất làm sổ đỏ chính xác nhất hiện nay