Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ

Điểm kiểm soát mặt đất GCP là các điểm có tọa độ và cao độ đã biết ngoài thực địa, được dùng để nắn chỉnh, kiểm tra và chứng minh độ chính xác của sản phẩm bay chụp UAV/flycam. Trong khảo sát địa hình, bản đồ 3D, bình đồ ảnh trực giao và mô hình số bề mặt, GCP giúp dữ liệu ảnh không chỉ “đẹp” mà còn có vị trí đúng trong hệ tọa độ phục vụ thiết kế, quy hoạch, GIS và hồ sơ kỹ thuật.

Nếu dự án chỉ cần xem nhanh hiện trạng, đánh giá tương đối hoặc làm tư liệu nội bộ, có thể giảm số lượng GCP. Nhưng nếu cần bản đồ có độ chính xác vị trí tuyệt đối, cần đối chiếu với VN-2000, cần tính diện tích, cao độ, khối lượng đào đắp hoặc làm dữ liệu nền cho thiết kế, nên bố trí GCP và điểm kiểm tra độc lập ngay từ đầu.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM: 0907 621 115

Điểm kiểm soát mặt đất GCP là gì?

GCP là viết tắt của Ground Control Point, thường được dịch là điểm kiểm soát mặt đất hoặc điểm khống chế ảnh. Đây là các điểm được đánh dấu rõ ràng trên mặt đất, có tọa độ X, Y và độ cao Z được đo bằng thiết bị trắc địa như GNSS RTK, GNSS tĩnh, máy toàn đạc điện tử hoặc kết hợp nhiều phương pháp đo.

Trong dự án bay chụp bằng UAV/flycam, ảnh chụp từ trên cao thường có dữ liệu định vị từ máy bay. Tuy nhiên, dữ liệu định vị này có thể chưa đủ chính xác cho các hồ sơ kỹ thuật yêu cầu sai số nhỏ. Khi đưa GCP vào phần mềm xử lý ảnh, mô hình ảnh sẽ được nắn chỉnh theo các điểm có tọa độ thực tế, từ đó cải thiện độ chính xác tuyệt đối của bình đồ ảnh, mô hình 3D và dữ liệu bản đồ.

Điểm kiểm soát mặt đất GCP trong khảo sát địa hình bằng flycam
Điểm kiểm soát mặt đất GCP giúp nắn chỉnh ảnh bay chụp về đúng tọa độ thực địa.

Có thể hiểu đơn giản: ảnh UAV cho bạn bức tranh tổng thể, còn GCP giúp bức tranh đó “đứng đúng chỗ” trên mặt đất. Với các dự án cần đo diện tích, đường đồng mức, mô hình địa hình, hiện trạng công trình hoặc dữ liệu GIS, việc kiểm soát tọa độ bằng GCP là bước quan trọng để tránh sai lệch tích lũy.

Khi nào cần dùng điểm kiểm soát mặt đất?

Không phải mọi chuyến bay chụp đều bắt buộc phải dùng nhiều GCP. Số lượng điểm, cách bố trí và vai trò của từng điểm phụ thuộc vào mục tiêu sản phẩm, diện tích khảo sát, địa hình, độ cao bay, chất lượng camera, phương pháp định vị UAV và yêu cầu nghiệm thu.

Với các dự án chỉ cần ảnh tư liệu, ảnh truyền thông, kiểm tra tiến độ công trường hoặc quan sát hiện trạng ở mức tương đối, UAV gắn GPS thông thường có thể đáp ứng ở mức tham khảo. Tuy nhiên, khi sản phẩm được dùng cho thiết kế, quy hoạch, tính khối lượng, quản lý tài sản đất đai hoặc tích hợp với bản đồ địa chính/GIS, GCP hoặc checkpoint độc lập gần như là thành phần cần xem xét.

Tình huống Khuyến nghị sử dụng GCP
Ảnh tư liệu, truyền thông, theo dõi tiến độ Có thể không cần GCP nếu không yêu cầu tọa độ tuyệt đối.
Bản đồ hiện trạng phục vụ thiết kế sơ bộ Nên có GCP hoặc checkpoint để kiểm tra sai số.
Khảo sát địa hình tỷ lệ lớn, tính khối lượng Cần bố trí GCP và điểm kiểm tra độc lập.
Dự án dùng UAV RTK/PPK Có thể giảm GCP, nhưng vẫn nên có checkpoint để kiểm chứng.
Hồ sơ cần tích hợp VN-2000, CAD, GIS Cần đo điểm khống chế theo hệ tọa độ phù hợp.

Đối với các khu vực có địa hình phức tạp như đồi dốc, bãi vật liệu, công trường nhiều tầng cao độ, hồ chứa, bãi san lấp hoặc khu đất có nhiều vật cản, GCP càng quan trọng. Nếu chỉ dựa vào vị trí ảnh, mô hình có thể bị xoay, nghiêng, trôi cao độ hoặc lệch vị trí so với dữ liệu nền.

GCP khác gì với checkpoint?

GCP và checkpoint đều là điểm ngoài thực địa có tọa độ đã đo. Khác biệt nằm ở cách sử dụng trong phần mềm xử lý ảnh. GCP được đưa vào để nắn chỉnh mô hình, còn checkpoint được giữ độc lập để kiểm tra sai số sau khi xử lý.

So sánh GCP và checkpoint trong xử lý ảnh UAV
GCP dùng để nắn mô hình, checkpoint dùng để kiểm tra độ chính xác độc lập.
Điểm kiểm tra trong khảo sát UAV
Điểm kiểm tra không nên dùng để nắn chỉnh nếu mục tiêu là đánh giá sai số khách quan.

Nếu tất cả các điểm đo ngoài thực địa đều được dùng làm GCP, phần mềm có thể nắn mô hình bám theo các điểm đó, nhưng bạn sẽ thiếu điểm độc lập để chứng minh độ chính xác. Vì vậy, với dự án nghiêm túc, nên đo nhiều điểm hơn số GCP cần dùng và giữ lại một phần làm checkpoint.

Loại điểm Vai trò trong dự án UAV
GCP Được dùng trong quá trình xử lý để định vị, xoay, scale và nắn mô hình về tọa độ thực địa.
Checkpoint Không dùng để nắn mô hình; dùng để so sánh tọa độ xử lý với tọa độ đo thực địa.
Mốc khống chế Là điểm đo trắc địa làm cơ sở dẫn tọa độ/cao độ cho GCP, checkpoint hoặc các điểm chi tiết.
Điểm ảnh đặc trưng Có thể giúp liên kết ảnh tương đối nhưng không thay thế tọa độ đo bằng thiết bị trắc địa.

Cần bao nhiêu GCP cho một dự án bay chụp?

Không có một con số cố định đúng cho mọi dự án. Cách chọn số lượng GCP phải dựa trên diện tích, hình dạng khu đo, chênh cao địa hình, vật cản, độ chính xác yêu cầu và phương pháp định vị của UAV. Các phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp thường yêu cầu tối thiểu vài điểm để định vị mô hình, nhưng với sản phẩm kỹ thuật, số điểm nên đủ để kiểm soát toàn bộ khu vực chứ không chỉ đủ để chạy phần mềm.

Với khu vực nhỏ, tương đối bằng phẳng, có thể bắt đầu bằng các điểm ở bốn góc và một điểm gần trung tâm. Với khu đất dài hẹp như tuyến đường, kênh mương hoặc hành lang công trình, cần bố trí điểm dọc tuyến, không chỉ tập trung ở đầu và cuối. Với bãi vật liệu, đồi dốc hoặc khu vực thay đổi cao độ mạnh, cần thêm điểm ở vùng cao, vùng thấp và khu vực chuyển tiếp địa hình.

Đặc điểm khu đo Cách bố trí nên ưu tiên
Khu nhỏ, địa hình bằng phẳng Bố trí điểm quanh rìa khu đo và thêm điểm trung tâm để kiểm soát biến dạng.
Khu dài hẹp theo tuyến Bố trí điểm theo chiều dài tuyến, tăng mật độ tại vị trí cong, giao cắt hoặc thay đổi cao độ.
Khu đồi dốc, bãi san lấp Cần điểm ở cao độ thấp, cao độ trung bình, cao độ cao và vùng chuyển tiếp.
Khu có UAV RTK/PPK Có thể giảm GCP nhưng vẫn nên giữ checkpoint độc lập để kiểm tra kết quả.
Khu cần nghiệm thu kỹ thuật Nên lập phương án GCP/checkpoint rõ ràng trong đề cương khảo sát.

Một sai lầm thường gặp là đặt GCP quá sát mép khu bay hoặc đặt điểm ở vị trí chỉ xuất hiện trong rất ít ảnh. Khi đó, điểm khó được nhận dạng ổn định, làm giảm hiệu quả nắn chỉnh. GCP nên nằm trong vùng ảnh có đủ chồng phủ, rõ nét, ít bóng đổ và không bị che khuất bởi xe, cây, người hoặc vật liệu công trường.

RTK, PPK có thay thế hoàn toàn GCP không?

UAV có RTK hoặc PPK giúp cải thiện vị trí tâm ảnh, giảm đáng kể sai số định vị so với UAV GPS thông thường. RTK hiệu chỉnh vị trí theo thời gian thực trong quá trình bay, còn PPK xử lý hiệu chỉnh sau chuyến bay dựa trên dữ liệu GNSS thô và trạm tham chiếu. Nhờ đó, số lượng GCP có thể giảm trong nhiều dự án.

Tuy nhiên, RTK/PPK không có nghĩa là bỏ qua kiểm soát mặt đất. Trong các dự án cần độ tin cậy cao, một số điểm mặt đất vẫn nên được đo và dùng làm checkpoint. Điều này giúp phát hiện các lỗi như cấu hình hệ tọa độ sai, cao độ ellipsoid/orthometric bị nhầm, base station khai báo sai tọa độ, mất fix trong chuyến bay, hoặc mô hình ảnh có biến dạng cục bộ do mặt phủ kém chất lượng.

Quan điểm của Kỹ sư Phan Việt Tuyên: “UAV RTK/PPK giúp giảm đáng kể khối lượng bố trí GCP, nhưng không nên xem đó là lý do bỏ kiểm tra độc lập. Với bản đồ dùng cho thiết kế, tính khối lượng hoặc GIS, checkpoint là bằng chứng kỹ thuật để chứng minh sản phẩm có thể tin cậy, không chỉ là ảnh đẹp trên màn hình.”

Trong thực tế, cách làm an toàn là kết hợp UAV RTK/PPK với một số điểm kiểm tra phân bố đều. Nếu checkpoint cho sai số nằm trong giới hạn yêu cầu, có thể giữ mô hình theo dữ liệu RTK/PPK. Nếu checkpoint báo sai số lớn hoặc có xu hướng lệch hệ thống, kỹ sư cần kiểm tra lại hệ tọa độ, cao độ, dữ liệu base và quy trình xử lý.

Thiết kế marker GCP thế nào để phần mềm nhận dạng tốt?

Marker GCP cần đủ lớn, tương phản tốt và thể hiện rõ tâm điểm. Nếu mục tiêu quá nhỏ so với GSD, người xử lý ảnh khó chọn chính xác tâm điểm trên nhiều ảnh khác nhau. Nếu mục tiêu quá bóng, bị lóa, bẩn hoặc đặt trên bề mặt không phẳng, độ ổn định khi đánh dấu sẽ giảm.

Với các chuyến bay có GSD nhỏ, marker có thể nhỏ hơn. Với độ cao bay lớn hoặc GSD lớn, marker cần tăng kích thước để tâm điểm vẫn nhìn rõ trên ảnh. Mục tiêu không phải là làm marker thật to, mà là làm sao để tâm marker xuất hiện đủ rõ trên nhiều ảnh, dễ click chính xác và không bị nhầm với vật thể xung quanh.

Mẫu marker GCP có độ tương phản cao
Marker GCP nên có màu tương phản cao, tâm rõ và không bị lóa khi chụp từ trên cao.
Bố trí điểm kiểm soát mặt đất ngoài thực địa
Điểm GCP cần được cố định chắc chắn, không xê dịch trong suốt quá trình bay chụp.
Tiêu chí marker Khuyến nghị thực tế
Màu sắc Dùng màu tương phản cao như đen – trắng, vàng – đen hoặc cam – đen.
Tâm điểm Phải có tâm rõ để đo tọa độ và click chính xác trong phần mềm xử lý ảnh.
Bề mặt Nên mờ, ít phản quang, không bị lóa dưới ánh nắng.
Độ ổn định Cố định bằng vật nặng, đinh, sơn hoặc vật liệu phù hợp để tránh xê dịch.
Vị trí đặt Tránh vùng bóng cây, mái che, xe đậu, nước đọng hoặc khu vực có người qua lại nhiều.

Cách thiết lập điểm kiểm soát mặt đất ngoài thực địa

Quy trình thiết lập GCP cần bắt đầu từ kế hoạch bay, không phải đợi ra hiện trường mới chọn điểm tùy ý. Trước khi bay, kỹ sư cần xem ranh khu đo, địa hình, khu vực cấm bay nếu có, vật cản, vị trí có thể đặt marker và phương án đo tọa độ/cao độ.

Bước 1: Xác định mục tiêu độ chính xác

Trước tiên phải xác định sản phẩm dùng để làm gì: ảnh trực giao, mô hình 3D, bản đồ địa hình, đường đồng mức, tính khối lượng hay tích hợp GIS. Mỗi mục tiêu sẽ có yêu cầu khác nhau về độ chính xác mặt bằng, độ cao và mật độ điểm kiểm tra.

Bước 2: Thiết kế sơ bộ vị trí GCP và checkpoint

Điểm nên được phân bố bao phủ toàn khu, không dồn hết về một phía. Với khu vực có chênh cao, nên có điểm ở nhiều cao độ. Với khu tuyến, nên trải điểm theo chiều dài. Với khu đất rộng, cần tránh bỏ trống vùng trung tâm vì mô hình có thể biến dạng tại khu vực không được kiểm soát.

Bước 3: Đo tọa độ và cao độ bằng thiết bị phù hợp

GCP cần được đo bằng thiết bị có độ chính xác cao hơn hoặc ít nhất tương xứng với yêu cầu sản phẩm cuối. Với hồ sơ kỹ thuật, thường dùng GNSS RTK, GNSS tĩnh hoặc máy toàn đạc điện tử. Khi cần hệ tọa độ quốc gia, việc quy chiếu về VN-2000 phải được xử lý đúng thông số khu vực.

Bước 4: Chụp ảnh đảm bảo GCP xuất hiện rõ

GCP phải xuất hiện trên nhiều ảnh, không bị mờ, không bị che và không nằm quá sát rìa ảnh. Trong quá trình bay, nếu phát hiện marker bị gió thổi, xe che hoặc người di chuyển qua, cần xử lý ngay để tránh phải bay lại.

Bước 5: Xử lý ảnh và kiểm tra sai số

Sau khi xử lý, phần mềm sẽ báo sai số tại GCP và checkpoint. Kỹ sư không nên chỉ nhìn vào mô hình 3D trực quan mà cần kiểm tra bảng sai số, xu hướng lệch và sự phân bố sai số. Nếu sai số tập trung tại một khu vực, cần xem lại chất lượng ảnh, cách đánh dấu điểm hoặc dữ liệu đo ngoài thực địa.

Các lỗi thường gặp khi dùng GCP trong khảo sát UAV

Nhiều dự án có bố trí GCP nhưng kết quả vẫn không đạt vì lỗi nằm ở khâu thiết kế, đo điểm hoặc xử lý dữ liệu. Dưới đây là những lỗi thường gặp nhất cần tránh.

  • Đặt GCP quá sát mép khu bay: điểm chỉ xuất hiện trên ít ảnh, khó nắn chỉnh ổn định.
  • Không có checkpoint: mô hình có thể nhìn đẹp nhưng không có cơ sở kiểm tra độ chính xác độc lập.
  • Nhầm hệ tọa độ: dùng sai kinh tuyến trục, múi chiếu, hệ cao độ hoặc nhầm đơn vị mét/feet.
  • Marker quá nhỏ: tâm điểm không đủ rõ so với GSD nên người xử lý click lệch.
  • Đo GCP thiếu kiểm tra: điểm RTK chưa fix, đặt rover lệch tâm, không ghi chú chiều cao sào hoặc đo lại thiếu lặp.
  • Chỉ tập trung điểm ở một khu vực: mô hình dễ bị xoắn, nghiêng hoặc lệch tại vùng xa điểm khống chế.
  • Không lưu biên bản đo: khi cần nghiệm thu hoặc giải trình, thiếu thông tin về thiết bị, thời gian đo, hệ tọa độ và sai số.

GCP trong hệ tọa độ VN-2000 và hồ sơ bản đồ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nếu sản phẩm UAV chỉ dùng nội bộ thì hệ tọa độ có thể chọn theo yêu cầu dự án. Nhưng khi dữ liệu cần ghép với bản đồ địa chính, hồ sơ đất đai, bản đồ nền hoặc dữ liệu GIS nhà nước, việc sử dụng đúng hệ quy chiếu và hệ tọa độ là rất quan trọng.

VN-2000 là hệ quy chiếu và hệ tọa độ quốc gia Việt Nam, được sử dụng thống nhất trong hoạt động đo đạc và bản đồ. Với các sản phẩm liên quan đến bản đồ địa chính hoặc dữ liệu đất đai, kỹ sư cần kiểm tra yêu cầu tọa độ, cao độ, múi chiếu, kinh tuyến trục và quy định kỹ thuật hiện hành trước khi lập sản phẩm.

Trong công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, quy định kỹ thuật hiện hành đã được cập nhật theo Thông tư 26/2024/TT-BTNMT, thay cho cách viện dẫn cũ. Vì vậy, các bài viết hoặc hồ sơ kỹ thuật không nên tiếp tục dùng văn bản cũ làm căn cứ chính nếu nội dung đã được thay thế hoặc không còn phù hợp.

Nếu khách hàng cần khảo sát địa hình bằng UAV để phục vụ thiết kế, san lấp hoặc GIS, Đo Vẽ Nhanh sẽ tư vấn phương án GCP/checkpoint phù hợp ngay từ bước khảo sát hiện trường. Với hồ sơ nhà đất, có thể kết hợp thêm dịch vụ đo đạc địa chính để đối chiếu ranh giới, diện tích và bản đồ hiện hữu. Với các dự án cần bình đồ cao độ, nên triển khai cùng khảo sát địa hình để sản phẩm cuối đồng bộ về tọa độ, cao độ và định dạng bàn giao.

Checklist nhanh trước khi bay chụp có GCP

Trước khi triển khai ngoài thực địa, đội khảo sát nên rà soát checklist dưới đây để giảm nguy cơ bay lại hoặc xử lý lại dữ liệu.

Hạng mục kiểm tra Câu hỏi cần xác nhận
Mục tiêu sản phẩm Sản phẩm dùng để xem hiện trạng, thiết kế, tính khối lượng hay lập GIS?
Hệ tọa độ Cần WGS84, VN-2000, hệ cục bộ hay hệ theo yêu cầu riêng của dự án?
GCP/checkpoint Đã tách riêng điểm dùng để nắn mô hình và điểm dùng để kiểm tra chưa?
Marker Marker đủ lớn, rõ tâm, không phản quang và cố định chắc chắn chưa?
Thiết bị đo GNSS RTK, máy toàn đạc hoặc phương pháp đo có đáp ứng yêu cầu sai số không?
Báo cáo sai số Hồ sơ bàn giao có bảng sai số GCP/checkpoint và ghi chú phương pháp xử lý không?

Dịch vụ khảo sát địa hình bằng flycam có GCP tại Đo Vẽ Nhanh

Đo Vẽ Nhanh cung cấp dịch vụ khảo sát địa hình bằng UAV/flycam cho các dự án quy hoạch, san lấp, hạ tầng, khu công nghiệp, bãi vật liệu, nông nghiệp, lâm nghiệp, công trình giao thông và quản lý tài nguyên. Tùy yêu cầu, chúng tôi có thể triển khai GCP, checkpoint, GNSS RTK, máy toàn đạc, UAV RTK/PPK, ảnh trực giao, mô hình số bề mặt, bình đồ cao độ và dữ liệu CAD/GIS.

Sản phẩm bàn giao có thể bao gồm ảnh trực giao, bản đồ địa hình, đường đồng mức, mô hình 3D, file CAD, file GIS, bảng tọa độ điểm khống chế, báo cáo sai số và thuyết minh phương pháp đo. Cách tổ chức dữ liệu sẽ được thống nhất theo mục tiêu sử dụng của khách hàng để tránh tình trạng có ảnh đẹp nhưng không dùng được cho thiết kế hoặc nghiệm thu kỹ thuật.

Đối với công trình có yêu cầu độ chính xác cao, Đo Vẽ Nhanh khuyến nghị lập phương án bay và phương án GCP/checkpoint trước khi ra hiện trường. Việc chuẩn bị kỹ ở đầu dự án thường giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với xử lý sai số sau khi dữ liệu đã thu thập xong.

Kết luận

Điểm kiểm soát mặt đất GCP là thành phần quan trọng để biến dữ liệu bay chụp UAV thành sản phẩm bản đồ có giá trị kỹ thuật. GCP giúp nắn chỉnh mô hình về đúng tọa độ thực địa, còn checkpoint giúp kiểm tra độ chính xác độc lập. Khi kết hợp đúng giữa UAV, RTK/PPK, GCP, checkpoint và hệ tọa độ phù hợp, sản phẩm khảo sát sẽ đáng tin cậy hơn cho thiết kế, quy hoạch, GIS, tính khối lượng và quản lý tài sản.

Nếu bạn cần khảo sát địa hình bằng flycam, lập bản đồ hiện trạng, đo khối lượng, dựng mô hình 3D hoặc tích hợp dữ liệu vào GIS, hãy liên hệ Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn phương án kỹ thuật phù hợp ngay từ đầu.

CÔNG TY TNHH HỢP NHẤT BÁCH VIỆT

Đo đạc địa chính – Khảo sát địa hình – Tính toán Carbon

Trụ sở chính: 369 Lò Lu, P. Trường Thạnh, Tp. Thủ Đức, TPHCM

Chi Nhánh Sông Tiền: Tổ 5, Ấp Thống Nhất, Xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Địa điểm kinh doanh: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0907 621 115 hoặc 0907621115

Email: pviettuyen@gmail.com

Tài liệu tham khảo

  • Pix4D. (n.d.). Tie points in photogrammetry projects: GCPs, checkpoints and manual tie points.
  • Pix4D. (n.d.). Relative and absolute accuracy of drone mapping projects.
  • ASPRS. (2024). Positional Accuracy Standards for Digital Geospatial Data, Edition 2, Version 2.
  • DroneDeploy. (2026). Best practices for ground control points and checkpoints.
  • Thủ tướng Chính phủ. (2000). Quyết định 83/2000/QĐ-TTg về sử dụng Hệ quy chiếu và Hệ tọa độ quốc gia Việt Nam.
  • Quốc hội. (2018). Luật Đo đạc và bản đồ số 27/2018/QH14.
  • Bộ Tài nguyên và Môi trường. (2024). Thông tư 26/2024/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về đo đạc lập bản đồ địa chính.
5/5 - (1 bình chọn)

Liên Hệ Đo Vẽ Nhanh

Đo Vẽ Nhanh sẵn sàng hỗ trợ bạn về đo đạc địa chính, khảo sát địa hình và địa chất công trình.

Địa chỉ: 369 Lò Lu, phường Long Phước, TPHCM