Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ

Các điểm kiểm soát mặt đất (GCP) là các công cụ cơ bản trong GIS và khảo sát đo đạc. Đôi khi không cần GCP, ví dụ: khi kết quả khảo sát chỉ dành cho độ chính xác tương đối hoặc tự đánh giá một số chi tiết của một khu vực. Nhưng khi yêu cầu khảo sát bằng không ảnh cần có độ chính xác vị trí tuyệt đối— tức là tất cả các điểm trên bản đồ đều có vị trí địa lý phù hợp chặt chẽ với các điểm trên Trái đất mà chúng đại diện — GCP là một cách để giúp đảm bảo độ chính xác đó.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM 0963951375

Khi nào chúng ta cần các điểm kiểm soát mặt đất, và bao nhiêu?

Để hiểu các điểm kiểm soát mặt đất trong chụp ảnh hàng không, bạn có thể hình nó đại diện cho một khu vực khống chế về tọa độ, cao độ của kết quả bay chụp. Nghĩa là các điểm GCP này được xác định bằng tọa độ X, Y (tọa độ phẳng) và Z (độ cao) tại các ký hiệu gắn trên mặt đất của khu vực khảo sát.

Trong trường hợp dữ liệu khảo sát bằng flycam không được xử lý qua phương pháp đo động thời gian thực (RTK) hoặc phương pháp hậu xử lí (PPK) thì ngay lúc này các điểm GCP cần phải có để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ 1

Các điểm kiểm soát mặt đất được đánh dấu một điểm chính xác trên Trái đất theo một hệ tọa độ tham chiếu. Chúng có thể được đặt trên một điểm đã biết hoặc để thiết lập vị trí chính xác nhất, người nhận sẽ ghi lại vị trí của GCP trong vài giờ bằng đo tĩnh hoặc vài phút ở chế độ đo RTK.

Mật độ điểm GCP phụ thuộc vào hình dáng địa hình của khu vực cần khảo sát. Khu vực càng lớn và phức tạp, GCP càng cần thiết và cần càng nhiều.

Đối với khu vực khảo sát phức tạp, cần nhiều điểm GCP thì đây là một vấn đề nan giải bởi nó tăng chi phí, thời gian để thiết lập đủ số lượng GCP để đảm bảo độ chính xác theo yêu cầu. Lúc này phương pahsp PPK và RTK sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề nan giải này. Khi bạn bay với máy bay không người lái được trang bị RTK hoặc PPK, bạn không cần quá nhiều GCP.

GCP đóng vai trò là một lớp bổ sung độ chính xác, đảm bảo rằng đầu của kết quả khảo sát là chính xác và tin cậy.

Điều quan trọng cần lưu ý là GCP là một phần không thể thiếu trong quá trình hậu xử lý các đầu ra và kết quả bản đồ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các điểm thực tế mà bạn đã đặt.

Sự khác biệt chính giữa GCP và điểm kiểm tra

Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ 2

Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ 3

Sự khác biệt giữa GCP và điểm kiểm tra xuất hiện trong giai đoạn xử lý dữ liệu máy bay không người lái của bạn. Nếu bạn gán các điểm vị trí bản đồ làm GCP, phần mềm sẽ di chuyển các điểm bản đồ này để phù hợp với các điểm đã biết trên Trái đất mà chúng đại diện.

Mặt khác, các điểm kiểm tra là các điểm dùng để so sánh kết quả xử lý dữ liệu máy bay không người lái với các điểm đã biết để kiểm tra độ chính xác của bạn so với những gì đã được xác thực trên Trái đất.

Các điểm kiểm soát mặt đất để lập bản đồ máy bay không người lái được xem là phương pháp tốt nhất

Các điểm kiểm soát mặt đất thực tế để lập bản đồ máy bay không người lái là những mảnh vật liệu bền lý tưởng có kích thước trung bình một ô vuông (30 cm2) và có hoa văn màu rõ ràng hiển thị các trung tâm chính xác của chúng trong các bức ảnh khảo sát trên không.

Chúng có lớp mờ để tránh chói và được đánh dấu bằng các màu có độ tương phản cao, chẳng hạn như trắng và đen, vàng và đen, hoặc xanh lá cây và hồng sáng. Trung tâm của các hình vuông này được căn chỉnh đến một điểm chính xác trên mặt đất (GSD).

Sự khác biệt giữa các điểm đánh dấu mặt đất là gì?

Giả sử bạn có một khu vực mục tiêu 3 cm ở giữa hình vẽ GCP chữ X hoặc thậm chí nhiều hơn trong vòng tròn được vẽ xung quanh điểm đánh dấu. Điều này thật ý nghĩa để kiểm soát độ chính xác khi nắn chỉnh điểm GCP trên máy tính, đặc biệt nếu độ phân giải GSD cao hơn 3 cm cho mỗi pixel.

Trong báo cáo Pix4D, điều này được gọi là “lỗi tham chiếu”, ước tính mức độ người xử lý dữ liệu đã chọn điểm GCP chính xác trên nhiều hình ảnh có chứa nó. Nó không được nhiều hơn một pixel. Lỗi này được tính vào độ chính xác của kết quả bay chụp.

Một số nhà khảo sát có thể thích phun các đường sơn trên mặt đất vì họ thường xuyên quay trở lại địa điểm và cần kiểm soát mặt đất vĩnh viễn hơn.

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần đảm bảo rằng điểm GCP vật lý của bạn phải nhận diện rõ ràng tối thiểu với 1 pixel trên ảnh.

Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ 4

Điểm kiểm soát mặt đất: Bạn cần bao nhiêu là đủ 5

Cách thiết lập các điểm kiểm soát mặt đất

  • Xác định khu vực khảo sát của bạn và xác định vị trí các điểm xung quanh bên ngoài, nhưng không quá gần mép để một số hình ảnh chụp cùng một điểm.
  • Nếu bạn đang bay với phương pháp PPK hoặc RTK, bạn không cần nhiều hơn 4-5 GCP cho một dặm vuông (2 km2), chỉ cần đảm bảo bạn đặt chúng để đại diện cho bất kỳ biến động nào về địa hình nếu điều đó áp dụng, tức là lên cao và thấp hơn.
  • Đảm bảo mỗi GCP nằm trên một bề mặt phẳng, cần có vật nặng đè lên để nó không di chuyển.
  • Sử dụng phương pháp khảo sát mặt đất phù hợp để đo từng điểm với ít nhất độ chính xác bạn muốn đánh giá. Ví dụ đo RTK hay đo tĩnh tùy vào độ chính xác bạn cần.