Định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất năm 2024

Khoan khảo sát địa chất công trình là công việc quan trọng đầu tiên khi bắt đầu thực hiện xây dựng một công trình, dự án. Và khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ khoan khảo sát địa chất thì bên cạnh chất lượng dịch vụ, định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất cũng là điều mà mọi người đều quan tâm.

XEM DỊCH VỤ VÀ BÁO GIÁ  KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT BÁCH VIỆT 0903692185

Khoan khảo sát địa chất công trình là công việc gì?

Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác thực hiện các việc kiểm tra, lấy mẫu đất tại địa điểm thi công để xác định được đặc điểm, cấu trúc, tính cơ lý của lớp địa chất. Dựa trên kết quả khảo sát đó để đưa ra những phương án xử lý nền móng phù hợp, đảm bảo độ bền và an toàn khi thi công và sau khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác thực hiện các việc kiểm tra, lấy mẫu đất tại địa điểm thi công
Khoan khảo sát địa chất công trình là công tác thực hiện các việc kiểm tra, lấy mẫu đất tại địa điểm thi công

Tại sao phải khoan khảo sát địa chất công trình khi thi công ?

Thông qua quá trình nghiên cứu, thăm dò, khoan và định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất công trình, đơn vị xây dựng sẽ giải quyết được những vấn đề quan trọng. Đó là:

 • Xác định được tính chất cơ lý của tầng nguyên sinh và cấu trúc nền đất, điều kiện mạch nước ngầm và đưa ra dự tính về những địa chấn có thể xảy ra khi thi công. Từ đó, đơn vị xây dựng có những phương án, giải pháp thích hợp cho công trình.
 • Xác định được độ sâu đặt móng công trình để tính toán khối lượng nguyên vật liệu cụ thể, tránh tình trạng lãng phí phần nền móng dư thừa.
 • Các số liệu của quá trình khoan khảo sát địa chất được ghi chép lại là hạng mục quan trọng khi lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng.
 • Các số liệu này sẽ giúp bạn sử dụng đất, xây dựng công trình sao cho phù hợp với đặc tính của đất. TRánh các sự cố có thể xảy ra sau này.

Xem thêm: Điểm khống chế mặt đất GCP trong đo đạc bằng Drone

Cần phải khoan khảo sát địa chất công trình trong trường hợp nào?

Theo quy định của Thông tư 39/2009/TT -BXD, những công trình xây dựng có diện tích trên 250m2 hoặc lớn hơn 3 tầng thì phải khoan khảo sát địa chất. Khoan khảo sát địa chất cũng cần phải được tiến hành ở những khu vực có địa hình phức tạp, tại nơi thi công mà lớp đất yếu có bề dày dày hơn so với các công trình ngầm.

Khoan khảo sát địa chất cần phải được tiến hành ở những khu vực có địa hình phức tạp
Khoan khảo sát địa chất cần phải được tiến hành ở những khu vực có địa hình phức tạp

Các công việc của quá trình khoan khảo sát địa chất

Cần phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng cần thiết trong việc khảo sát thực địa, thí nghiệm trong phòng và ngoài trời khi tiến hành khoan khảo sát địa chất để đưa ra phương án xác định vị trí khoan chuẩn xác. Các công việc khoan khảo sát địa chất và định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất cần thực hiện bao gồm:

 • Lắp đặt, tháo dỡ, bảo dưỡng các trang thiết bị.
 • Khoan hố thuần túy để lấy mẫu làm thí nghiệm.
 • Hạ, nhổ ống chống.
 • Lập hình trụ lỗ khoan.
 • Lấp và đánh dấu các lỗ khoan, san lấp nền khoan.
 • Kiểm tra chất lượng, hoàn thành những tài liệu liên quan.
 • Mô tả địa chất công trình và địa chất thuỷ văn trong quá trình khoan khảo sát
 • Nghiệm thu và bàn giao.
Cần phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng cần thiết
Cần phải chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng cần thiết

Nhìn chung, quá trình này bao gồm rất nhiều công việc khác nhau. Tất cả đều là những việc cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và được giám sát nghiêm ngặt. Nếu không, khó lòng đảm bảo độ chính xác của việc khảo sát công trình cũng như gây khó khăn cho công việc sử dụng đất sau này.

Các phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình thường sử dụng

Tùy thuộc vào điều kiện, tính chất lớp đất thi công mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn phương pháp khoan khảo sát địa chất phù hợp. Hiện nay có các phương pháp khoan khảo sát địa chất công trình sau:

Phương pháp khoan trong đất

Phương pháp này dùng khoan xoay bơm rửa để lấy mẫu bằng các loại ống mẫu nòng đơn hoặc nòng đôi, cũng có thể sử dụng khoan động bằng mũi khoan ống nắp bê tông.

Phương pháp khoan trong đá gốc

Đá gốc là loại đá bao gồm các loại sét bột kết, cát kết,…có độ phong hóa nhẹ đến vừa, khá rắn chắn nên khoan xoay bơm rửa bằng dung dịch hoặc nước lã là phương pháp phù hợp nhất. Và sử dụng ống mẫu nòng đơn hoặc nòng đôi để lấy lõi trong quá trình thực hiện. Quá trình khoan phải được ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác, đầy đủ các thông tin  của từng hạng mục

Mỗi phương pháp khoan có đặc điểm khác nhau
Mỗi phương pháp khoan có đặc điểm khác nhau

>> Xem thêm: Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV 2 phương pháp PPK và GCP

Định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất hiện nay

Định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất các hạng mục công trình xây dựng tại Đo Vẽ Nhanh luôn được công khai, chi tiết với từng hạng mục. Mời quý khách hàng tham khảo:

HẠNG MỤC ĐƠN GIÁ
Khối lượng khoan > 150m 280.000đ/m
Khối lượng khoan > 250m 270.000đ/m
Khối lượng khoan > 400m 260.000đ/m
Khối lượng khoan > 500m 250.000đ/m

Hiện tại, đây là định mức đơn giá áp dụng chung cho các trường hợp khảo sát địa chất thông thường. Trong thực tế, chi phí có thể thay đổi do các yếu tố liên quan.

Để nắm được báo giá chi tiết, phù hợp với nhu cầu của mình, bạn hãy liên hệ ngay với Bách Việt. Nhân viên của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích đấy.

Định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất đã bao gồm:

Chi phí trong thực tế có thể thay đổi khá nhiều
Chi phí trong thực tế có thể thay đổi khá nhiều
 • Thù lao định vị các hố khoan bằng thước hoặc bằng máy định vị GPS.
 • Chi phí vận chuyển nội bộ giữa các hố khoan nếu khoảng cách trên 200m
 • Chi phí giám sát hiện trường (luôn có nhân viên kỹ thuật hiện trường theo dõi giám sát hiện trường). Chi phí này không tính vào đơn giá khoan khảo sát địa chất.
 • Chi phí thí nghiệm SPT hiện trường
 • Chi phí đo mực nước ngầm ổn định trong hố khoan.
 • Chi phí lập hồ sơ và in báo cáo
Đo mực nước ngầm ổn định trong hố khoan.
Đo mực nước ngầm ổn định trong hố khoan.

Với đội ngũ nhân viên, kỹ sư trắc địa và bản đồ có nhiều năm kinh nghiệm, dịch vụ chất lượng cao cùng với việc không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động, Đo Vẽ Nhanh tin chắc rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ khoan khảo sát tốt nhất với định mức đơn giá khoan khảo sát địa chất cạnh tranh nhất hiện nay.