Mọi thứ bạn cần biết về scan to BIM

Ngành công nghiệp xây dựng thời kỳ hiện đại đi cùng khái niệm scan to BIM. Việc hiểu rõ các thông tin liên quan đến thuật ngữ này đảm bảo việc thực hiện công trình, dự án hiệu quả. Cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu về scan to BIM và ứng dụng trong xây dựng nhé.

LIÊN HỆ SCAN 3D NHÀ XƯỞNG VÀ VĂN PHÒNG 0903692185

Scan to BIM là gì?

Scan to BIM là gì?
Scan to BIM là gì?

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Có thể hiểu đây là việc sử dụng dữ liệu 3D vào việc tạo dựng mô hình thông tin chuẩn. Hoạt động scan sẽ sử dụng máy quét 3D để quét đối tượng thu thập dữ liệu 3D có tính chuẩn xác cao nhất. Dữ liệu này được nhập vào hệ thống để xây dựng kho dữ liệu chuẩn ban đầu. Từ kho dữ liệu chuẩn 3D này sẽ được sử dụng cho tất cả các hạng mục, hoạt động liên quan đến dự án/ công trình. Nguyên một quá trình như vậy được thực hiện được gọi là scan to BIM.

XEM BÀI Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì? Các ứng dụng của BIM

Lợi ích mà scan to BIM

Lợi ích mà scan to BIM
Lợi ích mà scan to BIM

Scan to BIM sẽ là giải pháp mang tính đảm bảo và tiết kiệm chi phí tối ưu khi áp dụng cho các đơn vị và tổ chức.

 • Tính đảm bảo: Việc căn cứ dữ liệu 3D có ý nghĩa lớn trong việc đánh giá các trạng thái của dự án và công trình. Trong đó phải kể đến các mức độ rủi ro có thể có khi thực hiện dự án.
 • Hạn chế lỗi trong đo đạc truyền thống: Công nghệ 3D đảm bảo nguồn dữ liệu đo đạc có tính chuẩn xác cao nhất. Điều này đảm bảo cho các quy trình, hoạt động tiếp theo được chuẩn hoá. Việc sai sót hay các lỗi mắc phải được khắc phục tối ưu ngay từ ban đầu.
Lợi ích mà scan to BIM
Lợi ích mà scan to BIM
 • Tính nhanh nhạy: Toàn bộ dữ liệu dự án/ công trình được đo đạc chuẩn bị trong thời gian ngắn. Tất cả nhanh chóng đáp ứng nhu cầu sử dụng để đánh giá tổng quát ban đầu.
 • Tính chia sẻ: So với các nguồn dữ liệu cũ được sử dụng thì dữ liệu trong quá trình scan được chia sẻ nhanh chóng, rộng rãi.
 • Tính thống nhất tương đồng: Ngay từ giai đoạn đầu của dự án/ công trình dữ liệu sử dụng chung một nguồn nên được đảm bảo tính tương đồng và độ chính xác cao nhất.
 • Tiết kiệm chi phí: Dữ liệu ban đầu từ BIM cho phép đưa ra những tính toán, dự toán để cân đối lợi nhuận. Đồng thời, việc đo đạc kỹ càng một lần ban đầu được tái sử dụng hiệu quả mà không phải mất thời gian lặp lại nhiều lần gây lãng phí thời gian, tiền bạc và cả nhân sự thực hiện.

XEM THÊM ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Cách scan to BIM hoạt động

Cách scan to BIM hoạt động
Cách scan to BIM hoạt động

BIM hoạt động nhờ vào thiết bị công nghệ quét 3D hỗ trợ. Thiết bị công nghệ 3D có nhiệm vụ quét đối tượng là dự án/ công trình để thu thập dữ liệu đo ở không gian 3 chiều. Việc quét 3D ghi lại thông tin dự án/ công trình dưới dạng hàng triệu điểm đo được tập hợp thành đám mây điểm.

3 hoạt động chính trong hoạt động scan to BIM là:

 • Thu thập dữ liệu 3D của công trình/ dự án bằng thiết bị công nghệ 3D.
 • Xử lý dữ liệu 3D thu thập được.
 • Xây dựng mô hình thông tin công trình trên cơ sở dữ liệu 3D đã được xử lý.

XEM THÊM Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng

Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng

Ứng dụng BIM đã giúp tối ưu việc quản lý cũng như kiểm soát quá trình thực hiện dự án/công trình xây dựng hiệu quả hơn. Vì vậy, đây là một trong những xu hướng được nhiều công ty xây dựng ưu tiên áp dụng. Một số chủ đầu tư cũng lấy yếu tố này là yếu tố đầu tiên làm căn cứ quyết định việc hợp tác thực hiện các công trình dự án hay không.

 • Trước dự án: scan to BIM cung cấp nguồn thông tin chính xác để kịp thời đưa ra các nhận định, đánh giá và cả cảnh bảo trước khi thực thi công trình /dự án. Đồng thời giai đoạn này cũng là giai đoạn chuẩn bị nguồn thông tin mang tính chuẩn hoá cho toàn bộ công trình/dự án.
 • Trong dự án: Đảm bảo cho toàn bộ thông tin liên quan đến công trình, dự án có tính thống nhất và chuẩn hoá từ đầu đến cuối. Dữ liệu từ scan to BIM cũng hỗ trợ thiết thực cho toàn bộ các hoạt động của một công trình dự án bao gồm dự toán, thiết kế, thi công.
 • Sau dự án: BIM sẽ là nguồn dữ liệu có tính chính xác phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá và bảo trì, bảo hành khi vận hành công trình/dự án liên quan. Điểm này thường bị hạn chế ở những công trình dự án không được áp dụng sử dụng BIM vào thực hiện.
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng
Ứng dụng của scan to BIM trong ngành xây dựng

Việc này có ý nghĩa quan trọng trong ngành xây dựng. Bất cứ lúc nào scan to BIM cũng có thể áp dụng trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, với những lợi ích mang lại thì nên áp dụng scan to BIM ngay từ khi có ý tưởng về dự án/công trình để dự án được chuẩn hoá thông tin.

XEM THÊM Dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam (UAV) RTK

Mọi thứ bạn cần biết về scan to BIM đã được liệt kê trên đây. Tuy nhiên đây là những thông tin liên quan cho ngành xây dựng công nghiệp. Việc áp dụng sẽ tương ứng với tính chất và quy mô của mỗi công trình dự án cụ thể.

Dovenhanh.com đã giới thiệu về scan to BIM. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận.

Dovenhanh.com chuyên khảo sát địa hìnhđo vẽ nhà đất nhanh