Thủ Tục Tách Thửa Đất Thổ Cư Nhanh Chóng Chi Tiết

Tách thửa đất cũng là nguyện vọng của nhiều người dân, được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Dù vậy, để đảm bảo có thể tách đất thổ cư hợp pháp, người chủ sở hữu cần đảm bảo đất của mình đáp ứng  được những điều kiện pháp lý và chi phí khi tách đất. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin có liên quan đến thủ tục tách thửa đất thổ cư và chi phí cần thiết. 

HOTLINE: KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG DRONE   0903692185

Những điều kiện pháp lý để tách thửa đất theo quy định của pháp luật

Người cần tách thửa đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Về mặt nguyên tắc bắt buộc, người cần tách thửa đất phải có đất của mình thì mới tách được. Trong trường hợp không có giấy tờ đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải tiến hành thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận. Tiếp đó mới có thể thực hiện việc tách thửa. 

Những điều kiện pháp lý tối thiểu để tách thửa đất hợp pháp và hiệu quả
Những điều kiện pháp lý tối thiểu để tách thửa đất hợp pháp và hiệu quả

Những quy định về hạn mức, diện tích tối thiểu nhằm tách thửa

Nghị định 01/2017/NĐ-CP Khoản 31, Điều 2 có quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau: UBND của các tính quy định được diện tích tối thiểu được phép tách thửa với những loại đất phù hợp với điều kiện cụ thể mà địa phương đó sở hữu. 

Như vậy, người chủ sở hữu đất khi tách thửa cần đáp ứng điều kiện về mức diện tích tối thiểu. Bạn có thể đến UBND cấp xã ở địa phương để biết về thông tin diện tích đất tối thiểu được tách thửa. Trong trường hợp cơ quan nhà nước  từ chối việc tách thửa đất, lý do là đất cần tách thửa nằm trong quy học, bạn có quyền tiến hành làm đơn để yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin nhằm giải thích rõ vấn đề trên. 

>>> Nên xem thêm: Giải Đáp Pháp Lý: Đất Chưa Có Sổ Đỏ Bị Lấn Chiếm Xử Lý Thế Nào

Chỉ những cá nhân có hộ khẩu tại địa phương mới được tiến hành tách đất

Người muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có nhân khẩu thường trú ở địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định. Không có tranh chấp về đất đai

Người chủ đất bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu muốn tách thửa
Người chủ đất bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu muốn tách thửa

Thủ tục tách thửa đất thổ cư

Tiền sử dụng đất được xem là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất. Bên cạnh đó còn có các mức phí như phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dưới đây là một số những thông tin về hồ sơ tách thửa đất.

>>> Nên xem thêm chủ đề: Cập Nhật Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Mới Nhất Hiện Nay

Hồ sơ tách thửa đất thổ cư 

Hồ sơ được quy định trong Điều 75, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của luật đất đai và khoản 11, Điều 8, Thông tư 24/20014/TT-BTNMT về quy định về hồ sơ địa chính. Hồ sơ tách thửa đất thổ cư bao gồm:

Đơn đề nghị tách thửa đất, được trích từ mẫu số 11/ĐK;

Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

Sở đồ kỹ thuật về thửa đất trong trường hợp cơ quan nhà nước có yêu cầu

Bên cạnh đó, hồ sơ tách thửa đất còn cần đến những giấy tờ quan trọng như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có chứng nhận của nhà nước

Chứng minh thư hoặc hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho

Các bước thực hiện tách thửa đất thổ cư

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp hồ sơ về Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh. Các cán bộ sẽ tiến hành xem xét, kiểm định hồ sơ để trả kết quả về cho người dân. 

Bạn nộp hồ sơ về Phòng tài nguyên và môi trường để được hỗ trợ
Bạn nộp hồ sơ về Phòng tài nguyên và môi trường để được hỗ trợ

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tách thửa đất phổ biến như bán đất, tặng đất, thừa kế đất,.. Mỗi trường hợp có thủ tục khác nhau. Trong quá trình tiến hành thực hiện thủ tục tách thửa đất thổ cư, việc đo đạc địa chính, khảo sát tình hình và chỉnh lý, cập nhật hồ sơ địa chính là điều rất quan trọng. 

Đo Vẽ Nhanh – Đơn vị hỗ trợ thủ tục tách thửa đất thổ cư hiệu quả cho khách hàng

Để đo đạc được địa chính và đảm bảo các thủ tục pháp lý đất đai, bạn đọc cần tìm đến những dịch vụ chuyên nghiệp. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, công sức và đảm bảo những hiệu quả trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý có liên quan đến tách thửa đất. 

Dovenhanh.com là một trong những cái tên uy tín trên thị trường trong việc cung cấp dịch vụ đo đạc địa chính, khảo sát địa hìnhtư vấn pháp lý nhà đất cho khách hàng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, nhiệt tình, Dovenhanh.com luôn sẵn sàng đem đến cho khách hàng giải pháp thủ tục tách thửa đất thổ cư hiệu quả và chất lượng nhất.