Mặt bằng tổng thể là gì? Bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể

Các khái niệm mặt cắt, mặt đứng, mặt bằng…đã quá đỗi quen thuộc đối với các kỹ sư, kiến trúc sư xây dựng. Tuy nhiên, với những người không có chuyên môn trong lĩnh vực này thì các khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ. Vậy mặt bằng tổng thể là gì? Thiết kế bản bản vẽ mặt bằng như thế nào? Câu trả lời sẽ được Đo Vẽ Nhanh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là gì?
Mặt bằng tổng thể là gì?

Hiểu một cách đơn giản mặt bằng tổng thể là hình chiếu của một khu vực hay một công trình xây dựng với đầy đủ các chi tiết: vườn, nhà, bố trí sân vườn, đường đi, tiểu cảnh trong khu vực đó với những vị trí tương đương ngoài thực tế.

Nhìn vào mặt bằng tổng thể, người ta dễ dàng nhận biết vị trí nhà, hướng nhà và những công trình khác một cách tổng quan. Thường mặt bằng tổng thể sẽ có tỷ lệ: 1/200, 1/500, 1/1000.

Cách thiết kế bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể cho biệt thự sân vườn

Cách thiết kế bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể cho biệt thự sân vườn
bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể cho biệt thự sân vườn

Chắc hẳn có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc trình bày chi tiết và đầy đủ một bản vẽ thiết kế, đặc biệt là bản vẽ mặt bằng tồng thể cho nhà biệt thự sân vườn. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng, Dovenhanh.com sẽ giúp bạn điều này.

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai nhanh và uy tín tại TP. HCM

Cấu tạo của bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

Thông thường, bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn luôn gồm 2 phần chính là công trình nhà và phần cảnh quan sân vườn:

  • Công trình nhà: là biểu hiện hướng nhà, vị trí ngôi nhà trong tổng thể ô đất so với các thành phần khuôn viên khác.
  • Công trình sân vườn: Bao gồm các yếu tố nhỏ khác cấu thành lên như là đất, nước, cây, hồ bơi, hòn non bộ, thác nước mini,…

Cần xác định vị trí ngôi nhà trong tổng mặt bằng

Cần xác định vị trí ngôi nhà trong tổng mặt bằng

Nhà và sân vườn có mối liên hệ trực tiếp với nhau về kiến trúc và vị trí. Tùy vào yêu cầu của gia chủ mà ngôi nhà có thể đặt ở bất cứ đâu, nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn chỉnh về tính khoa học lẫn phong thủy.

Khi thiết kế biệt thự sân vườn, người ta thường sử dụng 2 thủ pháp chính đó là lấy công trình làm điểm nhất trên nền sân vườn hoặc để công trình nằm đan xen vào vườn cây. Dù là đối với bất cứ phương án nào thì cũng đều phải đảm bảo được sự hài hòa giữa không gian bên trong, bên ngoài nhà và giao thông thuận tiện.

Việt Nam là đất nước có nền khí hậu nhiệt đới ẩm nên khi xây nhà sẽ tránh quay về hướng Tây. Bản vẽ mặt bằng tổng thể là gì? Xu hướng hiện nay của các bản vẽ mặt bằng tổng thể sân vườn luôn đặt ngôi nhà nằm chính giữa và bao quanh là cây cối.

Nếu mảnh đất có dạng hình xéo hoặc hình thàng thì nên đặt ngôi nhà ở vị trí tiếp giáp với tường rào. Trường hợp xây nhà trên nền đất thoải, kiến trúc sư cần đưa ra phương án xử lý hiệu quả về cảnh quan, địa hình sao cho phù hợp.

Một điều quan trọng khác trong cách xác định vị trí ngôi nhà trong mặt bằng tổng thể mà bạn không thể bỏ qua đó là dựa vào yếu tố phong thủy. Nhà thường sẽ được đặt theo hướng tuổi của gia chủ nhằm tránh gặp phải những điều xui rủi trong quá trình xây dựng và cuộc sống sau này.

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc nhà đất chuyên nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh

Bố trí sân vườn như thế nào?

Mặt bằng tổng thể là gì? Như chúng ta đã biết, mặt bằng tổng thể là hình chiếu rõ ràng nhất các chi tiết xung quanh ngôi nhà. Vậy nên sự hài hòa giữa sân vườn và công trình là điều cần thiết mà bất cứ kiến trúc sư nào cũng đều lưu ý.

Những nguyên tắc khi bố trí sân vườn không thể bỏ qua:

Bố trí cân bằng bất đối xứng

Nếu bố trí theo nguyên tắc này sẽ gặp trở ngại trong việc xác định trục đối xứng. Nguyên nhân là vì cây cỏ, cảnh vật ở hai bên không giống nhau, mỗi một khoảng trống sẽ có những tiểu cảnh riêng. Cách này thường áp dụng với nhà ở, biệt thự.

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Bố trí cân bằng đối xứng

Cần xác định vị trí ngôi nhà trong tổng mặt bằng

Nguyên tắc bố trí này hay áp dụng với các khu nghỉ dưỡng, khách sạn có nhà vườn rộng. Lối vào sẽ được xem như là trục đối xứng, các chi tiết thảm cỏ, cây cối, tượng đá đều bày trí đồng đều về số lượng.

Bố trí cân bằng đối tâm

Trong bản vẽ mặt bằng tổng thể, cách bố trí này thường được sử dụng với các tiểu cảnh sân vườn mang phong cách châu Âu. Đặc điểm sẽ là lấy hồ nước, tượng đá hay một khóm hoa đặt ở giữa làm tâm và các chi tiết còn lại sẽ được sắp xếp xung quanh một cách đồng đều và đẹp mắt.

XEM THÊM Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Bố trí nhấn mạnh trọng điểm

Bố trí nhấn mạnh trọng điểm
Bố trí nhấn mạnh trọng điểm

Thiết kế mặt bằng tổng thể là gì đối với biệt thự sân vườn? Trong thiết kế này vườn cảnh được chia thành nhiều khu vực khác nhau và sẽ có một nơi cần được nhấn mạnh tạo điểm nổi bật. Mỗi cá nhân có một sở thích và yêu cầu riêng nên điều này tùy thuộc vào gia chủ.

Ví dụ nếu bạn yêu thích thiên nhiên thì có thể bố trí khu cây cảnh ở mặt trước của phòng khách. Nhưng nếu bạn thích yên tĩnh thì có thể bố trí khu vực cây cảnh ở một góc khác trong vườn để thư giãn khi rãnh rỗi.

Tiết điệu

Tiết điệu thể hiện sự uyển chuyển hài hòa giữa các thành phần trong khu vườn. Việc bố trí xen kẽ nhau sẽ tạo nên cảm giác thoải hợp lý ở mỗi khu vực.

Tiết điệu sẽ chọn lựa theo sở thích của từng cá nhân nhưng vẫn đảm bảo được tính thống nhất, nối tiếp và liên tục. Yếu tố này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác người thưởng thức nên không thể xem nhẹ.

Trên đây là những chia sẻ của dovenhanh.com về vấn đề mặt bằng tổng thể là gì và cách thiết kế bố cục cho mặt bằng tổng thể của biệt thự sân vườn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích trong việc triển khai các ý tưởng thiết kế phù hợp và hài hòa.

Mặt bằng tổng thể là gì? Cách thiết kế bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn
Mặt bằng tổng thể là gì? Cách thiết kế bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết mặt bằng tổng thể là gì, bố cục bản vẽ mặt bằng tổng thể. Nếu bạn có thắc mắc gì xin liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua thông tin sau.

Thông tin liên hệ

– Website: https://dovenhanh.com/

– Hotline: 0903 692 185

– Email: dovenhanh@gmail.com