Nguyên tắc hoạt động của hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu

BDS được biết đến là một hệ thống định vị vệ tinh độc lập. Ban đầu hệ thống định vị này chỉ được sử dụng ở khu vực nội địa, nhưng hiện nay đã phát triển rộng ra khắp toàn cầu. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu? Nguyên tắc hoạt động ra sao? Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu bài viết bên dưới để có được thông tin đầy đủ nhất.

BDS – Hệ thống định vị toàn cầu

BDS còn được gọi với tên đầy đủ là The BeiDou Navigation Satellite System hay Bắc Đẩu, Beidou. Hệ thống này thường được sử dụng trong việc định vị giao thông, khu vực biển hay dự báo thời tiết, thiên tai, thuỷ điện.

BDS - Bắc Đẩu là hệ thống định vị toàn cầu
BDS – Bắc Đẩu là hệ thống định vị toàn cầu

Sự hình thành các thế hệ vệ tinh Bắc Đẩu

BeiDou có tên tiếng anh là BeiDou Navigation Satellite System. Đây là hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu vệ tinh được Trung Quốc đầu tư, xây dựng và phát triển. 

Thế hệ đầu tiên Beidou 1 bao gồm 3 vệ tinh, bắt đầu hoạt động từ năm 2000, chỉ phủ sóng trong lãnh thổ Trung Quốc. Hệ thống này chủ yếu phục vụ cho người dân Trung Quốc và một số quốc gia, khu vực lân cận. Sau đó, Beidou-1 đã bị dừng hoạt động năm 2012.

Tính đến thời điểm hiện tại BeiDou đã trải qua 3 thế hệ 
Tính đến thời điểm hiện tại BeiDou đã trải qua 3 thế hệ

Beidou thế hệ 2 chính thức đi vào hoạt động năm 2011, với tên gọi BeiDou Navigation Satellite System (BDS) hay BeiDou-2 gồm 10 vệ tinh bay trên quỹ đạo. Hệ thống này cung cấp dịch vụ định vị cho toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Năm 2015, hệ thống Beidou 3 được phóng vào không gian, hoàn thiện tổng số 35 vệ tinh bay xung quanh quỹ đạo Trái Đất. Năm 2020, hệ thống này chính thức cung cấp dịch vụ định vị dẫn đường toàn cầu. Đây cũng được xem là đối thủ nặng ký của các hệ vệ tinh khác trong hệ thống GNSS: GPS, Galileo, Glonass .

Thành phần của hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu

Giống như những hệ thống định vị toàn cầu GNSS khác, hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu cũng sẽ có 3 thành phần chính là:

  • Thành phần không gian: Bao gồm 35 vệ tinh, trong đó 5 vệ tinh là địa tĩnh và 30 vệ tinh động.
  • Thành phần mặt đất: Có các trạm điều hành trên mặt đất được đặt tại Trung Quốc cùng với một số trạm giám sát đặt rải rác ở nhiều khu vực toàn cầu.
  • Thành phần người dùng: Là toàn bộ các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp được trang bị bộ thu tín hiệu vệ tinh BDS. Ví dụ như: Điện thoại thông minh, thiết bị chuyên dụng đo vẽ bản đồ (máy GPS RTK),..
Hệ thống định vị BDS - Bắc Đẩu cũng sẽ có 3 thành phần
Hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu cũng sẽ có 3 thành phần

Xem thêm:

A-GPS là gì? Cơ chế hoạt động và ứng dụng của A-GPS

Giải đáp: Hệ thống định vị GLONASS là gì?

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống định vị BDS -Bắc Đẩu

Hệ thống định vị BeiDou hoạt động tương tự như các hệ thống định vị vệ tinh khác, đó là sẽ dựa trên sóng vô tuyến được phát quảng bá một chiều (từ vệ tinh đến bộ thu) để bộ thu tự xác định vị trí. Vì vậy, hệ thống định vị BDS cũng sẽ dựa theo bốn nguyên tắc cơ bản là cởi mở, độc lập, tương thích và tăng dần.

BeiDou hoạt động tương tự như các hệ thống định vị vệ tinh khác
BeiDou hoạt động tương tự như các hệ thống định vị vệ tinh khác

Các nguyên tắc cụ thể như sau:

Nguyên tắc cởi mở

Hệ thống định vị BeiDou cung cấp dịch vụ mở chất lượng cao hoàn toàn miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới. Sau đó, hệ thống này sẽ thông qua sự giao tiếp với các quốc gia khác để tạo điều kiện phát triển công nghệ và công nghiệp GNSS.

Hệ thống định vị BeiDou cung cấp dịch vụ mở chất lượng cao hoàn toàn miễn phí
Hệ thống định vị BeiDou cung cấp dịch vụ mở chất lượng cao hoàn toàn miễn phí

Nguyên tắc độc lập

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là, Trung Quốc sẽ phát triển cũng như vận hành hệ thống BeiDou hoàn toàn độc lập. Tất cả các dịch vụ mà Bắc Đẩu cung cấp cho người dùng trên toàn thế giới cũng sẽ độc lập. Hiện tại, hệ thống này đang được phủ sóng ở nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nguyên tắc tương thích

BeiDou đang theo đuổi các giải pháp để hiện thực hóa khả năng tương thích cũng như tương tác tốt với các hệ thống định vị vệ tinh khác. Từ đó, giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm những dịch vụ một cách hoàn hảo nhất.

Nguyên tắc tương thích giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ
Nguyên tắc tương thích giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm dịch vụ

Nguyên tắc tăng dần

Dựa trên nguyên tắc tăng dần, hệ thống BeiDou sẽ thực hiện theo mô hình từng bước phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế và kỹ thuật ở Trung Quốc. Đồng thời, đơn vị này cũng không ngừng nỗ lực nhằm cung cấp các dịch vụ liên tục lâu dài cho người dùng. Điều này, sẽ hỗ trợ cải thiện hiệu suất và đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch, suôn sẻ giữa hệ thống qua các giai đoạn xây dựng.

Nguyên tắc tăng dần hỗ trợ cải thiện hiệu suất và đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch
Nguyên tắc tăng dần hỗ trợ cải thiện hiệu suất và đảm bảo quá trình chuyển đổi liền mạch

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống định vị Galileo và những thông tin thú vị

Tổng quan về hệ thống định vị QZSS (Quasi – Zenith)

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống định vị IRNSS

Có thể nói, việc sử dụng hệ thống định vị BDS – Bắc Đẩu là vô cùng cần thiết và cực kỳ quan trọng. Vì vậy, với những kiến thức trên đây, hy vọng các bạn sẽ dễ dàng xác định và tìm ra vị trí đối tượng cần tìm một cách nhanh nhất. Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa cũng như một số dịch vụ và cách đo trắc địa, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đo Vẽ Nhanh qua số hotline 0963951375. Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ giải đáp mọi vấn đề một cách nhanh nhất.