Công tác trắc địa trong thi công đường gồm những giai đoạn nào?

Trước khi tiến hành thi công đường cần phải tiến hành đo đạc, khảo sát thực địa để đưa ra những đánh giá về lợi thế, khó khăn để đưa ra các phương án tối ưu nhất. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu chi tiết các giai đoạn của công tác trắc địa trong thi công đường ngay sau đây nhé.

Các yếu tố đảm bảo công tác trắc địa chính xác

Công tác trắc địa có vai trò quan trọng trong việc phân chia ranh giới và đảm bảo công trình được thi công đúng với thiết kế. Để đảm bảo công tác trắc địa chính xác và hiệu quả, điều quan trọng nhất phải đảm bảo một số các yếu tố sau đây:

 • Kỹ sư trắc địa phải là người có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về địa hình, đất đai và có trình độ sử dụng các loại máy móc đo đạc để có được kết quả đo chính xác nhất.
 • Thiết bị đo đạc trắc địa phải đảm bảo chất lượng, độ chính xác cao, có thể sử dụng được trên mọi địa hình, dễ dàng thao tác và hiệu quả công việc cao.
Để công tác trắc địa chính xác máy móc phải có độ chính xác cao
Để công tác trắc địa chính xác máy móc phải có độ chính xác cao

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu ngay chức năng nhiệm vụ Cục đo đạc bản đồ

Phí đo đạc đất ở nông thôn là bao nhiêu và quy định cần biết

Những điều cần biết về hồ sơ và thủ tục đo đạc tách Sổ đỏ

Các giai đoạn của công tác trắc địa trong thi công đường

Trắc địa trong thi công đường khi thực hiện phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và trải qua các giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn khảo sát thiết kế

Giai đoạn khảo sát thiết kế là việc làm đầu tiên trong công tác trắc địa bắt buộc phải thực hiện. Giai đoạn này bao gồm các giai đoạn thiết kế tiền khả thi, thiết kế khả thi, thiết kế kỹ thuật và lập bản vẽ thi công cả 4 giai đoạn này đều rất quan trọng.

Giai đoạn thiết kế tiền khả thi công trình

Khi xây dựng đường cần phải thu thập các dữ liệu liên quan tới đường để đánh giá sơ bộ về sự cần thiết phải xây dựng đường. Công tác trắc địa chủ yếu của giai đoạn này bao gồm các công việc như sau:

 • Tìm hiểu lực lượng lao động trên khu vực khảo sát để đưa ra phương án phù hợp nhất.
 • Xác định trên bản đồ tỷ lệ nhỏ của các điểm khống chế, vạch ra các phương án có thể có trên bản đồ. Từ đó, đánh giá khái quát ưu, nhược điểm của từng phương án.
 • Khảo sát tuyến: Nhiệm vụ của công đoạn này nhằm thu thập tài liệu về các điều kiện tự nhiên của công trình đường bao gồm địa hình, địa chất, thủy văn,…. Đồng thời điều tra và thu thập các tài liệu khảo sát đã thực hiện và làm việc với cơ quan hữu quan về lợi ích và khó khăn trong xây dựng đường.
 • Khảo sát thủy văn:  Khảo sát, thu thập các tài liệu có sẵn và điều tra bổ sung về địa hình, khí tượng, tình hình ngập lụt trong thiết kế đường.
Giai đoạn thiết kế tiền khả thi để đánh giá sơ bộ
Giai đoạn thiết kế tiền khả thi để đánh giá sơ bộ

Giai đoạn thiết kế khả thi

Ở giai đoạn này, trên cơ sở các luận chứng kinh tế đã được chủ đầu tư phê duyệt tiến hành các bước như sau:

 • Tiến hành đo vẽ bình đồ, hoặc bình đồ ảnh với tỷ lệ 1/5000, khoảng cách đều giữa các điểm là 25m.
 • Khảo sát tuyến đường: Quá trình khảo sát phải nghiên cứu các điều kiện tự nhiên của vùng như địa hình, địa chất, thủy văn, nguồn vật liệu xây dựng,….
 • Khảo sát thủy văn: Nghiên cứu hồ sơ thủy văn, đại hình, địa chất để đánh giá mức độ chính xác và mức độ tỉ mỉ của các số liệu so với khảo sát trong bước nghiên cứu tiền khả thi và bổ sung các tài liệu còn thiếu.

Giai đoạn thiết kế kỹ thuật

Sau khi phương án khả thi đã được trình duyệt lên cơ quan chủ quản xem xét và phê duyệt. Đơn vị thiết kế tiến hành đưa ra các thông số cụ thể để đề ra các phương án thi công giải phóng mặt bằng và các giải pháp kỹ thuật. Công tác trắc địa trong thi công đường ở giai đoạn này cần thực hiện nhiệm vụ thông qua các bước như sau:

 • Thành lập bản đồ địa hình.
 • Chọn phương án tốt nhất ra ngoài thực địa triển khai.
 • Tại các cọc lý trình, tiến hành đo vẽ mặt cắt dọc, mặt cắt ngang.
 • Giải phóng mặt bằng.
Thiết kế kỹ thuật phải đảm bảo độ chính xác cao
Thiết kế kỹ thuật phải đảm bảo độ chính xác cao

Giai đoạn lập bản vẽ thi công

Giai đoạn lập bản vẽ thi công là thực hiện vẽ bản đồ thi công dựa trên thiết kế kỹ thuật. Từ đó cung cấp chi tiết các số liệu trên bản vẽ cho các đơn vị thi công ngoài thực địa. Vì vậy, giai đoạn này phải thật sự chính xác hóa về khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn… .Nội dung công tác trắc địa trong thi công đường giai đoạn này bao gồm:

 • Đo kiểm tra mạng lưới khống chế thi công.
 • Đo và kiểm tra lại chính xác và chi tiết toàn bộ địa hình.
 • Thành lập các mặt cắt dọc, cắt ngang của tuyến.
 • Khảo sát lại tuyến khôi phục lại tuyến ở trên thực địa, khảo sát thủy văn để bổ sung các số liệu còn thiếu.
Lập bản vẽ thi công để chuẩn bị cho thi công
Lập bản vẽ thi công để chuẩn bị cho thi công

Giai đoạn thi công

Sau khi hoàn thành giai đoạn khảo sát thiết kế, công việc tiếp theo đó là chuyển sang giai đoạn thi công. Ở công đoạn này, cần phải sử dụng lưới khống chế trắc địa phục vụ cho bố trí công trình thi công đảm bảo công trình được thi công đúng theo thiết kế đề ra.

Bản thiết kế đã thống nhất trong phòng trước đây và chuyển ra thực địa theo các số liệu và bình đồ tổng thể. Từ các số liệu tọa độ, các điểm đặc trưng được xác định, tiến hành bố trí trên thực địa, đo đạc và kiểm tra để đưa ra phương án hợp lý nhất. Đảm bảo công trình đạt độ chính xác cao nhất và có những biện pháp khắc phục sự cố có thể xảy ra trong thi công.

Thi công công trình đảm bảo đúng như bản vẽ
Thi công công trình đảm bảo đúng như bản vẽ

Giai đoạn khai thác sử dụng công trình đã hoàn thành

Công tác trắc địa trong giai đoạn này là thành lập mạng lưới quan trắc chuyển dịch biến dạng để theo dõi và đánh giá sự ổn định của công trình khi đi vào thời kỳ vận hành. Việc làm này phụ thuộc vào từng loại công trình và tính cấp thiết của công trình.

Khai thác và sử dụng công trình để phát hiện ra sự cố và khắc phục
Khai thác và sử dụng công trình để phát hiện ra sự cố và khắc phục

Xem thêm:

Các phần mềm dùng trong trắc địa hữu dụng nhất

Nguyên lý và các phương pháp đo dài trong trắc địa

Các phương pháp đo trong trắc địa chính xác nhất

Trên đây là những nội dung trong công tác trắc địa trong thi công đường. Đây là những công việc quan trọng mà khi tiến hành thi công cầu đường các kỹ sư, kiến trúc sư và nhà thi công phải làm. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đo đạc, khảo sát và các loại máy móc hiện đại hãy liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.