Công nghệ 3D là gì?

Bài viết cung cấp các thông tin liên quan đến chủ đề “Công nghệ 3D là gì?”. Với những thông tin này có thể hiểu rõ bản chất công nghệ mới nhất này cũng như việc ứng dụng hiệu quả trong một số ngành nghề của cuộc sống.

LIÊN HỆ SCAN QUÉT 3D LASER NHÀ XƯỞNG 0903692185

Công nghệ 3D là gì?

XEM THÊM Ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

Công nghệ 3D được hiểu đơn giản là công nghệ chụp ảnh đối tượng trong không gian 3 chiều. Cũng có thể hiểu công nghệ 3D là công nghệ tạo định dạng 3D cho các đối tượng. Thông qua thiết bị hỗ trợ, đối tượng được scan hay quét toàn diện với nhiều điểm có tọa độ chính xác tương ứng. Tập hợp những điểm này lại thành đám mây điểm. Đám mây điểm được xử lý ở khâu cuối cùng để cho ra định dạng 3D của đối tượng.

Đánh giá hiện trạng
Đánh giá hiện trạng

Tuỳ vào mục đích sử dụng cũng như đặc thù của mỗi ngành nghề mà định dạng 3D của đối tượng sẽ mang lại những hiệu quả nhất định. Bên cạnh thiết bị 3D hỗ trợ thì còn có các phần mềm xử lý dữ liệu 3D đi cùng để mang lại lợi ích thiết thực khi áp dụng công nghệ này vào hoạt động.

XEM THÊM BÀI: Dịch vụ 3D scanning tại TPHCM

Một số người hiểu định nghĩa về công nghệ 3D chỉ gói gọn trong kính 3D, phim 3D, tivi 3D, hình 3D… những điều này chưa đầy đủ. Những chi tiết kể trên chỉ là một trong những ứng dụng của công nghệ 3D. Đặc biệt, cũng là công nghệ 3D nhưng cũng có nhiều loại công nghệ 3D. Hiện một số công nghệ 3D được phân chia ra như: công nghệ 3D hologram, công nghệ thực tế ảo, công nghệ in 3D, công nghệ 3D mapping ,…

Tính năng nổi bật của công nghệ 3D trong các lĩnh vực

Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo
Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo

Công nghệ 3D được sử dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến trong nhiều ngành nghề liên quan. Hiện công nghệ này được ứng dụng cho các lĩnh vực quen thuộc như y học, xây dựng, kiến trúc, đo đạc, in ấn, giải trí…

XEM BÀI Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Đo đạc, chụp ảnh

Đo đạc bằng công nghệ 3D đảm bảo dữ liệu chính xác cũng như khắc phục được những hạn chế so với hình thức đo đạc truyền thống. Ngành xây dựng, kiến trúc, cầu đường là những ngành đang áp dụng công nghệ 3D để khai thác tính năng đo đạc hiệu quả và chính xác tối ưu.

 

Để áp dụng tính năng này, các ngành sẽ sử dụng máy đo chuyên dụng. Dữ liệu đo đạc được sẽ là cơ sở để dựng mô hình, thiết kế, cũng như đánh giá tiềm năng và rủi ro của công trình trước khi thực hiện. Đây là công nghệ in 3D có sự chuẩn xác về kỹ thuật, chất lượng từ thiết kế, nhanh chóng về mặt thời gian.

Khái niệm công nghệ 3D thực tế ảo
Khái niệm công nghệ 3D thực tế ảo

Nhờ sự hỗ trợ tối ưu này mà đã có nhiều công trình được tạo dựng ngay cả trong môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm không tưởng.

XEM THÊM Số hoá công trình 3D là gì?

Sao lưu dữ liệu

Có rất nhiều ngành nghề cần sao lưu dữ liệu có tính chuẩn xác cao để phục vụ cho nhiều mục đích như: bảo tồn, lưu trữ… Với công nghệ 3D, việc lưu dữ các đối tượng sẽ ở định dạng 3D. Với định dạng này việc sử dụng trong tương lai có tính đảm gần như nguyên vẹn kích thước ban đầu của đối tượng. Đây chính là bản mẫu gốc để từ đây có thể sử dụng phục vụ nhiều mục đích khác nhau.  Những ngành nghề thường có nhu cầu sao lưu dữ liệu lớn như: y học, lịch sử, văn hoá, giáo dục…

XEM THÊM Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì? Các ứng dụng của BIM

Tạo bản mẫu thử nghiệm và thực tế

Ưu điểm của việc áp dụng công nghệ 3D trong xây dựng
Ưu điểm của việc áp dụng công nghệ 3D trong xây dựng

Được tạo ra trong gian 3 chiều đã đảm bảo cho định dạng 3D gần như là hoàn hảo với thực tế. Điều này có nghĩa là việc dùng công nghệ 3D được ứng dụng tạo bản mẫu, bản thử nghiệm và sau đó là tạo khuôn mẫu chính phục vụ nhu cầu sản xuất của các ngành nghề.

Không gian 3 chiều được đảm bảo tính chính xác cho đối tượng kể cả những đối tượng có hình dạng phức tạp nhiều chi tiết. Đây là ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D.

Mô phỏng không gian thực

Ứng dụng tính năng này mang lại trải nghiệm công nghệ 3D đầy thú vị. Để thực hiện tính này bắt buộc phải có thiết bị 3D và các chương trình dàn dựng 3D hỗ trợ cũng như trải nghiệm. Một không gian 3 chiều gần như tương đương với không gian thực tế được tạo ra.

Hỗ trợ khảo sát
Hỗ trợ khảo sát

XEM THÊM Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện Tp. Hồ Chí Minh

Với tính năng thì việc áp dụng khá đa dạng cho nhiều ngành nghề. Trong ngành giải trí là tạo ra định dạng 3D cho các bộ phim. Mỗi hình ảnh, mỗi thước phim cho phép người xem như hòa mình và được nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau. Trong bất động sản là trải nghiệm sản phẩm như đang hiện hữu. Trong du lịch là cảm giác sống động như tham quan trải nghiệm bên ngoài… Mô phỏng không gian thực còn được áp dụng để tổ chức sự kiện, phục vụ cho các mục đích marketing, truyền tải thông tin dưới định dạng 3D.

Scan to BIM là gì?
Scan to BIM là gì?

Cũng như những thành tựu công nghệ khác, thành tựu công nghệ 3D đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các ngành nghề khi áp dụng. Việc tìm hiểu công nghệ 3D là gì với bản chất, tính năng là điều cần thiết để khi khai thác, ứng dụng sử dụng mang lại hiệu quả như mong muốn cho các lĩnh vực.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo

Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo
Ưu điểm nổi bật của công nghệ 3D thực tế ảo

Công nghệ 3D thực tế ảo đã mang lại cho người dùng những trải nghiệm không gian mới mẻ, hiện đại so với các hình thức trước đây. Khi trải nghiệm không gian này, người dùng có được:

  • Tính thực tế: Như thông tin phía trên, thông qua bộ cảm biến được trang bị trong các thiết bị trong hệ thống thì từ suy nghĩ, hành động thực hiện sẽ được máy tính ghi nhận và đáp trả lại bằng các hoạt động tương ứng. Những tín hiệu này luôn được phản hồi với các thuật toán đã được cài đặt nên luôn mang tính thực tế cao. Chính sự phản hồi này mang lại sự thích thú và bị cuốn hút cho người dùng.
  • Cảm giác thu hút và đắm chìm: Từ việc nhận tương tác thực tế thật nhanh đã tạo nên cảm giác thu hút, đắm chìm mong muốn được trải nghiệm từ người dùng. Trong không gian ảo được thiết lập, chính người dùng là một phần, một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian trải nghiệm này.
  • Tương tác thật: Người dùng có cơ hội tương tác trong môi trường ảo mà chính bản thân là một phần trong đó. Yếu tố động học như di chuyển trong không gian, chủ động hoạt động… tạo cơ hội cho chính người dùng chủ động khám phá không gian như thật bên ngoài. Ví dụ như trong không gian 3D được thiết lập người dùng có thể nhìn phía trước phía sau, bên trái bên phải dễ dàng.

Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế

Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế
Ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo vào thực tế

Hiện công nghệ 3D thực tế ảo được áp dụng cho khá nhiều ngành nghề khác nhau. Ở mỗi ngành nghề công nghệ này đã góp phần gia tăng giá trị mà ngành nghề đó mang lại cho người dùng. Cụ thể như các ngành bất động sản, du lịch, giải trí… công  nghệ 3D thực tế ảo đã cho người dùng trải nghiệm những không gian vui chơi, giải trí như thật.

Một số ngành khác như nghiên cứu, giáo dục, thương mại, quân sự, truyền thông… đều đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo

Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo
Một số ứng dụng cụ thể với công nghệ 3D thực tế ảo

Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng cụ thể của công nghệ 3D thực tế ảo như:

  • Giải trí: Khi xem phim công nghệ 3D thực tế ảo là người dùng đã hóa thân vào không gian phim. Người dùng như một nhân vật trong phim tham gia cùng những diễn biến diễn ra trong phim. Điều này tác động mạnh mẽ đến cảm giác của người dùng.
  • Du lịch số: Với những sản phẩm đã được chuẩn bị, công nghệ 3D thực tế ảo cho phép du lịch tại chỗ như thật. Người dùng không những có được trải nghiệm tham quan, thám hiểm như ngoài đời mà còn được gia tăng trải nghiệm bởi những yếu tố thêm vào như gió, nắng, âm thanh,… có thể nói là du lịch tại chỗ với những trải nghiệm như thật ngoài đời.
  • Bất động sản: Công nghệ 3D thực tế ảo tạo cơ hội cho người dùng có những trải nghiệm trước cho các dự án bất động sản ở mức độ chi tiết. Người dùng có thể tham quan bối cảnh ở nhiều góc tiếp nhận khác nhau để đánh giá và nhìn nhận dự án chi tiết hơn để làm căn cứ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Công nghệ 3D thực tế ảo với sự hỗ trợ của scan 3D hiện đại đã mang lại cho người dùng những trải nghiệm không gian mới mẻ. Việc ứng dụng công nghệ 3D thực tế ảo đã được khẳng định gia tăng giá trị cho nhiều đối tượng sử dụng cũng như mang lại hiệu quả áp dụng cao cho các ngành nghề.