3D Mapping là gì và ứng dụng của 3D Mapping tại Việt Nam

Hiện nay, hầu như các sự kiện được tổ chức đều sử dụng thêm công nghệ hiện đại để hỗ trợ. Trong đó, 3D Mapping là một trong những công nghệ mới lạ được ưu tiên sử dụng khá nhiều vì hiệu quả mang lại khá tốt.

LIÊN HỆ TƯ VẤN SCAN 3D LASER VÀ KHẢO SÁT ĐO ĐẠC HOÀN CÔNG 0903692185

3D Mapping là gì?

3D Mapping là gì?
3D Mapping là gì?

3D Mapping áp dụng công nghệ 3D Laser Scanning. Đây là kỹ thuật kết hợp công nghệ 3D và công nghệ làm phim, tạo hình ảnh chuyển động trong không gian ba chiều. Về cơ bản, kỹ thuật này sử dụng công nghệ 3D chuyên dụng, tạo ra hình ảnh các vật thể ảo có kích thước, màu sắc như vật thể thật, kết hợp với kỹ xảo tạo nên những hiệu ứng bắt mắt, ấn tượng, và trình diễn cho người khác xem.

Công nghệ 3D Mapping được biết đến như một loại hình nghệ thuật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Nó thể hiện được câu chuyện, thông điệp muốn truyền tải thông qua hình ảnh định dạng 3D trong không gian ba chiều. Công nghệ này trình diễn những hình ảnh, video clip được thiết kế tương thích với vật chiếu không bằng phẳng như bình thường, kết hợp với các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng để tạo ra sự độc đáo, đáng kinh ngạc về thị giác trên vật thể.

XEM THÊM Công nghệ 3D laser scanning và ứng dụng trong cuộc sống

Điểm nổi bật của công nghệ 3D Mapping

XEM THÊM ứng dụng 3D trong lãnh vực bất động sản

3D Mapping là gì và ứng dụng của 3D Mapping tại Việt Nam 1
Điểm nổi bật của công nghệ 3D Mapping

Đó là việc sử dụng những phần mềm chuyên biệt. Phần mềm này cho phép người dùng trình chiếu những animation, đoạn phim, hình ảnh và gửi đến một hoặc nhiều máy chiếu công suất lớn. Tính năng chiếu hình ảnh bao trùm hoặc tạo hiệu ứng 3D thay đổi lên mặt của vật thể thật. Hoặc có thể chiếu trên sân khấu ngoài trời, trong nhà, những nơi có không gian lớn như trung tâm thương mại, tòa nhà.

Ngoài ra, vật thể chiếu và môi trường được chiếu sáng còn ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của công nghệ 3D Mapping. Điển hình là một chiếc xe ô tô hay bất cứ vật thể nào đặt trong nhà cũng tạo được hiệu ứng dễ dàng hơn là đặt ở ngoài trời.

Điều cần lưu ý khi dùng công nghệ 3D Mapping là chất lượng hiển thị hình ảnh bị ảnh hưởng rất nhiều với chất liệu bề mặt chiếu. Ví dụ, nếu vật thể có bề mặt là kính, sơn bóng, đá hoặc có độ phản quang cao… thì việc trình diễn sẽ gặp khó khăn. Thậm chí còn không thể chiếu được vì bị hắt ánh sáng trở lại. Khi đó, các kỹ thuật viên sẽ phủ lên bề mặt vật thể chất liệu khác, có thể là vải màn chiếu hoặc lớp sơn đặc biệt để hút ánh sáng máy chiếu.

XEM THÊM Quét 3D Laser Scanning là gì? Ứng dụng vào đời sống

Ứng dụng của 3D Mapping

Ứng dụng của 3D Mapping
Ứng dụng của 3D Mapping

Tuy xuất hiện chưa lâu nhưng công nghệ 3D Mapping đã mang lại những hiệu quả sử dụng thật sự ấn tượng. Công nghệ đã tạo nên sự thu hút mạnh mẽ góp phần làm gia tăng tính thuyết phục lớn với người trải nghiệm. 3D Mapping đã gián tiếp mang về mức lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp và các đơn vị truyền thông.

Dựa vào việc trình diễn hình ảnh bắt mắt, như thật cùng âm thanh, ánh sáng lý tưởng giúp người xem, người trải nghiệm có cái nhìn trực quan và cụ thể nhất. Nếu đó là nội dung về sản phẩm thì từ đó dễ dàng thuyết phục họ mua dùng. Vì thế, không quá khi nói công nghệ 3D Mapping là công cụ marketing mới trong các buổi giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các công ty. Đây cũng là điểm để có thể hiểu rõ 3D Mapping là gì?

Bên cạnh đó, công nghệ này ứng dụng 3D Laser Scanning tạo sự thu hút, ấn tượng cho các sự kiện quảng cáo, giúp người xem cảm nhận chân thực và tránh sự nhàm chán. Hơn thế nữa, việc bắt kịp xu hướng công nghệ này thể hiện được đẳng cấp của doanh nghiệp, tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, là cách thức tác động mạnh nhất trong công tác quảng cáo.

3D Mapping được sử dụng nhiều trong tổ chức sự kiện nhằm tạo nên sự thu hút và ấn tượng cho người xem. Công nghệ mang lại sự bất ngờ cho người tham dự sự kiện. Sự bắt mắt về hình ảnh cùng chất lượng âm nhạc đỉnh cao. Khán giả từ đó có cái nhìn, đánh giá khách quan, chân thực về thông điệp mà doanh nghiệp truyền tải.

3D Mapping là gì?
3D Mapping là gì?

Công nghệ tiên tiến này cũng khẳng định về sự đầu tư, chỉn chu, chuyên nghiệp của đơn vị sử dụng. Các sự kiện đã ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam gây được ấn tượng như: Heineken tổ chức sự kiện James Bond tại TPHCM, Hà Nội; buổi ra mắt Galaxy Note 8…

Tuy xuất hiện ở thị trường Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây nhưng công nghệ 3D Mapping đã khẳng định là công nghệ trình chiếu hiện đại, hiệu quả. Đã có nhiều phản hồi tích cực bởi sự choáng ngợp, đáng kinh ngạc nhưng chân thực, đầy tính thuyết phục mà công nghệ này mang lại. 3D Mapping còn nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống. Đặc biệt là trong công tác truyền thông quảng cáo tại các sự kiện có quy mô lớn.

Trong tương lai gần, công nghệ 3D Mapping sẽ có sự ứng dụng rộng rãi với quy mô hơn nữa. Nên không chỉ người sử dụng công nghệ nhận được những lợi ích thiết thực mà cả khán giả – người xem sẽ có cơ hội trải nghiệm thưởng thức hình ảnh, âm thanh tuyệt vời nhiều hơn.

Ứng dụng của 3D Mapping
Ứng dụng của 3D Mapping tại dinh Độc Lập

Bài viết trên đây đã giúp quý vị bạn đọc tìm hiểu về 3D Mapping và ứng dụng của 3D Mapping cũng như ứng dụng của nó trong đời sống. Mong rằng với những thông tin này sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

Nếu muốn biết thêm thông tin hoặc có ý kiến cần đóng góp, vui lòng liên hệ với Đo Vẽ Nhanh qua Hotline 0963.951.375 hoặc truy cập website dovenhanh.com để được hỗ trợ nhanh nhất.

Các ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam

Việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping cho nhiều lĩnh vực đa mang lại hiệu quả khá kinh ngạc. Từ hiệu ứng của hình ảnh, ánh sáng trình chiếu thông qua ứng dụng này mà người xem đã có những cơ hội trải nghiệm thú vị và mới mẻ về sản phẩm và dịch vụ.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC NHÀ XƯỞNG BẰNG 3D SCANNING 0903692185

Nguyên lý thực hiện của ứng dụng công nghệ 3D Mapping

Để ứng dụng hiệu quả công nghệ 3D Mapping này thì cần phải hiểu rõ nguyên lý thực hiện. Nguyên lý thực hiện của ứng dụng này là sử dụng ánh sáng để tạo nên hình ảnh – mô hình định dạng 3D nhằm truyền tải nội dung – chủ đề thực hiện.

Các ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam
Các ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam

Ứng dụng có sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng để thực hiện. Phần mềm này được dùng kết hợp nhằm tạo các hiệu ứng, các hình ảnh và kỹ xảo theo nội dung kịch bản. Máy chiếu hoặc máy phát là thiết bị cuối cùng  chuyển hoá việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping. Do có độ chính xác cao mà khi trình chiếu hình ảnh bằng công nghệ này, người xem sẽ có cảm giác y như thật.

XEM THÊM Các thiết bị scan 3D của Leica nổi tiếng hiện nay

Những ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam

Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping chủ yếu liên quan đến việc trình chiếu hình ảnh. Mà hoạt động trình chiếu hình ảnh này được áp dụng thực hiện trong nhiều hạng mục. Hiệu quả mà  công nghệ 3D Mapping mang lại nhanh chóng được các công ty truyền thông, doanh nghiệp ứng dụng cho mục đích marketing, bán hàng, quản lý, báo cáo… để thu lại hiệu quả cao nhất.

Một số hoạt động đáng chú ý khi áp dụng công nghệ 3D Mapping hiện nay như:

Tổ chức sự kiện

Ứng dụng của 3D Mapping
Ứng dụng của 3D Mapping tại dinh Độc Lập

Các sự kiện liên quan đến chính trị, văn hoá, giải trí… hoặc các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp như ra mắt sản phẩm dịch vụ, demo trải nghiệm sản phẩm. Công nghệ 3D Mapping hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trình diễn hình ảnh, video có nội dung theo kịch bản dựng sẵn trước đó.

Hiệu quả ghi nhận của hoạt động này là mang lại trải nghiệm mới mẻ và hiện đại. Người xem choáng ngợp trước quy mô, độ thật của hình ảnh với thực tế của sản phẩm dịch vụ. Đặc biệt, người xem có được những cảm nhận chân thật nhất về nội dung được trình chiếu. Điều này có ý nghĩa với các chương trình nghệ thuật có ứng dụng công nghệ 3D Mapping vào thực hiện.

XEM THÊM Các ứng dụng 3D laser scanning trong khảo sát địa hình

Giới thiệu sản phẩm

3D Mapping là gì?
3D Mapping là gì?

Tuỳ vào sản phẩm mà việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping để giới thiệu sản phẩm dịch vụ một cách hiệu quả, đáp ứng mục tiêu marketing trúng đích cho doanh nghiệp. Hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo được dựng cùng ánh sáng, âm thanh kết hợp mà gia tăng hiệu quả tiếp cận của người xem với sản phẩm và dịch vụ.

Đặc biệt thông qua buổi giới thiệu này mà thương hiệu còn khẳng định được tầm vóc của mình bằng sự chuyên nghiệp, chỉnh chu với sản phẩm thể hiện.

XEM THÊM 3D Mapping là gì và ứng dụng của 3D Mapping

Trình diễn sản phẩm dịch vụ

3D Mapping là gì?
3D Mapping là gì?

Một số lĩnh vực liên quan đến xây dựng, bất động sản thì ứng dụng công nghệ 3D Mapping sẽ giúp việc trình diễn sản phẩm ở một đẳng cấp chuyên nghiệp. Toàn bộ dự án được trình diễn sống động trước mắt người xem một cách trực quan. Không chỉ người xem có thể tận mắt theo dõi sản phẩm mà doanh nghiệp – thương hiệu còn khẳng định giá trị mang lại cho khách hàng.

Ứng dụng công nghệ 3D Mapping cho phép quản lý tình hình thực hiện dự án, hỗ trợ nội dung trực quan cho các kênh quảng bá như wen/blog, chủ động đo kích thước sản phẩm nếu có nhu cầu sử dụng…

Những sự kiện ứng dụng công nghệ 3D Mapping đã gây được tiếng vang về hiệu quả mang lại tại Việt Nam là: Tuần lễ thể thao du lịch Quốc gia 2018 – Ninh Bình, tổ chức tiệc cưới, 3D mapping tại Dinh Thống Nhất, ra mắt Galaxy Note 8, sự kiện về James Bond do nhãn hàng Heineken…

Đánh giá việc ứng dụng công nghệ 3D Mapping

Ứng dụng của 3D Mapping
Ứng dụng của 3D Mapping

Với những hiệu quả thiết thực mà công nghệ 3D Mapping mang lại cho người dùng thì đây là một trong những giải pháp marketing, giải pháp truyền thông và giải pháp ứng dụng công nghệ liên quan đến hình ảnh nên được cân nhắc sử dụng. Hiệu quả nhanh chóng và mang tính chuyên nghiệp của công nghệ 3D Mapping trong việc truyền tải nội dung, thông điệp mà doanh nghiệp/tổ chức mong muốn đưa đến khách hàng, người xem.

Cần lưu ý quan trọng việc chuẩn bị kịch bản nội dung cùng với bề mặt trình chiếu để có thể đạt được hiệu quả khi áp dụng công nghệ 3D Mapping. Đặc biệt, tuy mang lại sự chỉnh chu, chuyên nghiệp và khẳng định tầm vóc giá trị thì chi phí thực hiện sự kiện có ứng dụng công nghệ này khá cao.

Xu hướng ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam và thế giới đang được ứng dụng rộng rãi và dần trở nên phổ biến hơn. Những hiệu ứng về hình ảnh, ánh sáng và kỹ xảo được xử lý mang lại hiệu quả tối ưu cho việc truyền tải nội dung, thông điệp đến đối tượng người xem của tổ chức, doanh nghiệp.

Trên đây, dovenhanh.com đã giới thiệu ứng dụng công nghệ 3D Mapping tại Việt Nam. Mọi ý kiến đóng góp gửi về:

  • Email: contact@dovenhanh.com
  • Hotline: 0903692185

Dovenhanh.com chuyên đo đạc nhà đất, đo đạc căn hộ chung cư TPHCMkhảo sát địa hình.