Các loại máy trong trắc địa được sử dụng nhiều nhất

Trắc địa là một công việc không thể thiếu trong ngành xây dựng. Đo trắc địa cũng là việc làm quan trọng cần sử dụng các loại máy đo hiện đại. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu chi tiết về các loại máy trong trắc địa tốt nhất hiện nay ngay sau đây.

Trắc địa công trình là gì?

Trắc địa công trình là công tác khảo sát, thiết kế công trình và triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa. Việc làm này phục vụ thi công và giám sát thi công công trình đúng với thiết kế và quan trắc chuyển dịch nhằm đảm bảo sự chuẩn xác và tránh biến dạng công trình.

Trắc địa công trình là công tác khảo sát, thiết kế công trình
Công tác khảo sát, thiết kế công trình

Xem thêm: Trắc đạc công trình là gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín?

Các loại máy trong trắc địa phổ biến nhất 2024

Việc sử dụng các loại máy trong trắc địa để đánh dấu ranh giới và phân chia đất đai một cách chính xác nhất. Dưới đây là các loại máy trong trắc địa thông dụng nhất.

Máy thủy bình

Thiết bị này dùng để đo chênh cao, khoảng cách với độ chính xác cao thường sử dụng trong điều tra, khảo sát thực địa. Điểm cộng lớn nhất của thiết bị này đó là đo đạc chất lượng với khả năng phát ra chùm tia laser và trang bị chế độ tự cân bằng để cho ra kết quả chính xác trong điều kiện thay đổi nhiệt độ hoặc đất rung.

Máy thủy bình có độ chính xác và kết quả tin cậy trong nhiều điều kiện khác nhau
Máy thủy bình

Bạn có muốn biết: Phương pháp tính chênh cao trong trắc địa

Máy toàn đạc

Nhờ được tính hợp khối đo xa, máy này là một trong các loại máy trong trắc địa được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực: đo đạc khảo sát địa chính và công tác trắc địa. Ngoài ra, nó còn có thể ứng dụng vào việc khảo sát, giám sát đường hầm tiện lợi và cho độ chính xác cao. Hiện nay máy toàn đạc phát triển với nhiều thương hiệu khác nhau trong đó nổi bật và bán chạy nhất đó là Leica, Topcon, Nikon, Sokkia,….

Máy toàn đạc sử dụng cho đo đạc địa chính và công tác trắc địa
Máy toàn đạc

Bạn có muốn biết: Máy trắc địa Leica có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Máy cân bằng Laser

Máy cân bằng Laser hay còn có tên gọi khác là dòng máy cân Laser, máy dọi Laser, máy bắn cốt. Dòng máy đo đạc này phát ra các chùm sáng laser quét ngang, quét dọc dùng để xác định cân bằng hay các đường thẳng một cách chính xác. Người dùng sẽ không phải tốn nhiều thời gian căn chỉnh, lắp đặt.

Dòng thiết bị này chuyên sử dụng trong lĩnh vực kiểm tra công trình và trang trí nội thất. Bên cạnh đó, máy cân bằng này còn dùng để kẻ góc, kiểm tra độ nghiêng chi tiết cũng cho kết quả chính xác.

Máy cân bằng Laser dùng trong kiểm tra công trình và trang trí nội thất
Máy cân bằng Laser

Máy định vị

Đây dòng máy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trắc địa gồm hai loại máy như:

Máy định vị RTK/ Static

Dòng máy này còn có tên gọi là GNSS hay GPS, bao gồm 1 base và 1 hoặc nhiều router để thu và phát tính hiệu. Thiết bị này có khả năng định vị chính xác cao giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời.

Máy định vị giúp biết được chính xác vị trí 
Máy định vị

Máy định vị GPS cầm tay

Máy định vị GPS cầm tay là thiết bị chỉ cần một chiếc máy để thu và phát tín hiệu nhằm phát hiện ra vị trí. Mặc dù thiết kế nhỏ gọn nhưng độ chính xác lại không cao bằng máy định vị RTK.

Máy dò đường ống – cáp ngầm

Thiết bị này dùng để phát hiện ra hệ thống đường ống và cáp ngầm trong đất để thu công cơ sở hạ tầng được an toàn. Máy sẽ phát hiện chính xác vị trí nào có cáp hay ống giúp công trình thi công tránh những điểm đó.

Máy đo đường ống cáp ngầm nhằm phát hiện chính xác vị trí cáp trong lòng đất
Máy đo đường ống cáp ngầm

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các loại máy trong trắc địa thông dụng nhất. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp để có thể đo đạc và khảo sát công trình nhằm mang lại hiệu quả cao. Đừng quên liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín nhất, cùng với đó là lựa chọn những dụng cụ, máy móc tốt nhất tại đây.