Các loại máy trong trắc địa nào được sử dụng nhiều nhất?

Trắc địa là một công việc không thể thiếu trong ngành xây dựng. Đo trắc địa cũng là việc làm quan trọng cần sử dụng các loại máy đo hiện đại. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu chi tiết về các loại máy trong trắc địa tốt nhất hiện nay ngay sau đây.

Trắc địa công trình là gì?

Trắc địa công trình là công tác khảo sát, thiết kế công trình và triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa. Việc làm này phục vụ thi công và giám sát thi công công trình đúng với thiết kế và quan trắc chuyển dịch nhằm đảm bảo sự chuẩn xác và tránh biến dạng công trình.

Trắc địa công trình là công tác khảo sát, thiết kế công trình
Trắc địa công trình là công tác khảo sát, thiết kế công trình

Nghề trắc địa có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Trắc địa là một trong những ngành có lịch sử lâu đời và quan trọng trong xây dựng, đo đạc. Trắc địa sử dụng các loại máy trong trắc địa để đánh dấu ranh giới và phân chia đất đai một cách chính xác nhất. Dưới đây là những ý nghĩa thiết thực cho từng chuyên ngành như sau:

  • Trắc địa bản đồ: Dùng để đo vẽ các loại bản đồ để phục vụ cho dân sự như bản đồ địa chính.
  • Trắc địa công trình: Khảo sát thiết kế công trình, đo đạc triển khai vị trí công trình, giám sát thi công cho các công trình trên thực tế.
  • Trắc địa mỏ công trình.
  • Trắc địa cao cấp: Được dùng để đo đạc ở quy mô toàn cầu.
  • Trắc địa viễn thám: Dùng đo vẽ bản đồ từ ảnh hàng không, từ các thiết bị máy ảnh với thiết bị như máy bay.
  • Trắc địa vệ tinh: Xác định vị trí địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh hiện đại và đòi hỏi đội ngũ trình độ cao.
  • Hệ thống tin địa lý (GIS): Liên quan tới cơ sở dữ liệu địa lý và phần mềm.
Nghề trắc địa có ý nghĩa trong từng lĩnh vực khác nhau
Nghề trắc địa có ý nghĩa trong từng lĩnh vực khác nhau

Xem thêm:

Trắc đạc công trình là gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín?

Tìm hiểu phương pháp tính chênh cao trong trắc địa

Các loại máy trong trắc địa phổ biến nhất hiện nay

Sau khi biết được trắc địa là gì và ý nghĩa của nghề này, bạn nên biết được các loại máy trong trắc địa thông dụng nhất để có thể sử dụng hiệu quả nhất. Dưới đây là một vài dòng máy phổ biến nhất:

Máy thủy bình

Máy thủy bình là một thiết bị dùng để đo chênh cao, đo khoảng cách với độ chính xác cao thường sử dụng trong điều tra, khảo sát thực địa. Điểm cộng lớn nhất của thiết bị này đó là đo đạc chất lượng với khả năng phát ra chùm tia laser và tang bị chế độ tự cân bằng để cho ra kết quả tin cậy, chính xác trong điều kiện thay đổi nhiệt độ hoặc đất rung.

Máy thủy bình có độ chính xác và kết quả tin cậy trong nhiều điều kiện khác nhau
Máy thủy bình có độ chính xác và kết quả tin cậy trong nhiều điều kiện khác nhau

Máy toàn đạc

Nhờ được tính hợp khối đo xa, máy toàn lại là một trong các loại máy trong trắc địa được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đo đạc khảo sát địa chính và công tác trắc địa. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể ứng dụng vào việc khảo sát, giám sát đường hầm tiện lợi và cho độ chính xác cao. Hiện nay máy toàn đạc phát triển với nhiều thương hiệu khác nhau trong đó nổi bật và bán chạy nhất đó là Leica, Topcon, Nikon, Sokkia,….

Máy toàn đạc sử dụng cho đo đạc địa chính và công tác trắc địa
Máy toàn đạc sử dụng cho đo đạc địa chính và công tác trắc địa

Máy cân bằng Laser

Máy cân bằng Laser hay còn có tên gọi khác là dòng máu cân Laser, máy dọi Laser, máy bắn cốt. Dòng máy đo đạc này phát ra các chùm sáng laser quét ngang, quét dọc dùng để xác định cân bằng hay các đường thẳng một cách chính xác. Người dùng sẽ không phải tốn nhiều thời gian căn chỉnh, lắp đặt.

Dòng thiết bị này chuyên sử dụng trong lĩnh vực kiểm tra công trình và trang trí nội thất. Bên cạnh đó, máy cân bằng này còn dùng để kẻ góc, kiểm tra độ nghiêng chi tiết cũng cho kết quả chính xác.

Máy cân bằng Laser dùng trong kiểm tra công trình và trang trí nội thất
Máy cân bằng Laser dùng trong kiểm tra công trình và trang trí nội thất

Máy định vị

Máy định vị là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trắc địa và bao gồm hai loại máy như sau:

Máy định vị RTK/ Static

Dòng máy này còn có tên gọi là GNSS hay GPS, bao gồm 1 base và 1 hoặc nhiều router để thu và phát tính hiệu. Thiết bị này có khả năng định vị chính xác cao giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời.

Máy định vị giúp biết được chính xác vị trí 
Máy định vị giúp biết được chính xác vị trí

Máy định vị GPS cầm tay

Máy định vị GPS cầm tay là thiết bị chỉ cần một chiếc máy để thu và phát tín hiệu nhằm phát hiện ra vị trí. Mặc dù thiết kế nhỏ gọn nhưng độ chính xác lại không cao bằng máy định vị RTK.

Máy dò đường ống – cáp ngầm

Thiết bị này dùng để phát hiện ra hệ thống đường ống và cáp ngầm trong đất để thu công cơ sở hạ tầng được an toàn. Máy sẽ phát hiện chính xác vị trí nào có cáp hay ống giúp công trình thi công tránh những điểm đó.

Máy đo đường ống cáp ngầm nhằm phát hiện chính xác vị trí cáp trong lòng đất
Máy đo đường ống cáp ngầm nhằm phát hiện chính xác vị trí cáp trong lòng đất

Có thể bạn quan tâm:

Máy trắc địa Leica có tốt không? Cách sử dụng như thế nào?

Bật mực trắc địa loại nào tốt và được ưa chuộng hiện nay?

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các loại máy trong trắc địa thông dụng nhất. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình dòng máy phù hợp nhất để có thể đo đạc và khảo sát công trình hiệu quả nhất. Đừng quên liên hệ với Đo Vẽ Nhanh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín nhất, cùng với đó là lựa chọn những dụng cụ, máy móc tốt nhất tại đây.