Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng

Việc xây dựng công trình chưa bao giờ là điều đơn giản. Đặc biệt đối với các dự án đô thị với quy mô lớn. Cao độ là một yếu tố vô cùng được chú trọng khi xây dựng các công trình. Nếu các bạn chưa biết cao độ trong xây dựng là gì và tầm quan trọng như thế nào đối với các công trình thì bài viết này dành cho bạn.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng hay còn gọi là “cốt” công trình (cos) là khoảng cách tính từ mặt phẳng làm chuẩn đến một vị trí khác, có thể cao hơn hoặc thấp hơn và được tính bằng mét độ chính xác sẽ lấy đến 3 chữ sau dấu phẩy.

Cao độ trong xây dựng là gì?
Cao độ trong xây dựng hay còn gọi “cos”

Có phải bạn đang tìm Công ty đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Tầm quan trọng của cao độ trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, cao độ sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi khảo sát. Nó thể hiện vị trí cần đo nằm ở đâu trong các bản đồ không gian 3 chiều, đường đồng mức. Nếu không có chỉ số này, rất khó để hoàn thiện công tác xây dựng. Vì vậy việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng là vô cùng quan trọng. Từ đó quá trình quy hoạch diễn ra thuận lợi và có độ tiến triển nhanh hơn.

Xác định cao độ là việc cần thiết trong ngành xây dựng
Xác định cao độ là việc cần thiết trong ngành xây dựng

Khi có chỉ số cao độ chính xác, chúng ta mới có thể thiết kế được các công trình nhà ở, quy hoạch được các công trình phụ trợ: hệ thống giao thông, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Nhằm tăng cường hiệu quả chống ngập úng, bố trí quy hoạch phù hợp với địa hình.

Bạn có muốn biết Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Tầm quan trọng của quy hoạch 1/500

Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng

Ngoài nắm rõ được cao độ trong xây dựng là gì, chúng ta còn cần hiểu được phương pháp đo cao độ bằng các thiết bị chuyên dụng. Hiện nay, máy thủy bình là thiết bị đo lường cao độ trong xây dựng chuẩn xác nhất và được sử dụng phổ biến.

Cách tính cao độ máy thủy bình

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình
Đo cao độ bằng máy thủy bình

Việc đo cao độ bằng máy thủy bình chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa các điểm được quy định sẵn. Từ đó chúng ta sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được áp dụng phổ biến tại các công trình quy hoạch đô thị hiện nay. Việc đo cao độ bằng máy thủy bình được tiến hành qua các bước sau:

  • Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Tùy thuộc vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ có những vị trí cần đo cao độ khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình chúng ta cần chọn địa điểm có độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy cần có nền đất khô ráo, không bị sụt lún. Giá của máy thủy bình phải được đặt chắc chắn và cân bằng.

  • Tiến hành đo cao độ

Người đo sẽ ngắm các điểm hiện lên nhờ mia, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Cuối cùng dựa vào các chỉ số để tính toán chúng ta sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.

Lưu ý: Để có được chỉ số cao độ chuẩn xác nhất, chúng ta cần tìm đến các địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín như Đo Vẽ Nhanh. Tại đây các bạn sẽ được cung cấp dịch vụ trắc địa chuẩn nhất với giá cả siêu ưu đãi.

Bạn đang tìm Dịch vụ hoàn công nhà ở nhanh 24 quận huyện tại tphcm

Ký hiệu của cao độ

Quy định ký hiệu của cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều có nửa trắng và nửa đen kèm số chú thích bên trên. Mặt chuẩn được quy định có cao độ là ±0.000. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt bằng công trình có thêm dấu (+) thể hiện cao độ dương có vị trí cao hơn mức độ chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ âm có vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng
Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng

>>> Xem thêm: Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Hy vọng qua bài viết này các bạn hiểu được cao độ trong xây dựng là gì và tầm quan trọng của việc đo cao độ trước khi xây dựng công trình. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ trắc địa uy tín luôn đồng hành cùng các bạn trong mọi công trình.