Cách xác định hướng nhà bằng la bàn bạn nên biết

Từ xưa cho đến nay, xem hướng nhà luôn được chú trọng trong việc xây cất nhà cửa. Có nhiều cách xem hướng nhà khác nhau như sử dụng bóng đổ, sử dụng mặt trời, dựa vào chú thích trên bản đồ nhưng phổ biến nhất vẫn là xem trên la bàn. Qua bài viết dưới đây, Đo Vẽ Nhanh sẽ hướng dẫn bạn cách xác định hướng nhà bằng la bàn để bạn tham khảo.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH NHÀ ĐẤT 0963951375

Lựa chọn la bàn phù hợp

Lựa chọn la bàn phù hợp
Lựa chọn la bàn phù hợp

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại la bàn nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau như xem hướng nhà, cắm trại… Chúng ta có thể tìm thấy chúng dễ dàng tại các hiệu sách, các cửa hàng bán văn phòng phẩm hay những nơi bán dụng cụ cắm trại.

La bàn càng có nhiều chi tiết thì cách sử dụng sẽ càng khó và phức tạp hơn so với những chiếc đơn giản. Tuy nhiên, với loại có nhiều chi tiết thì cách xác định hướng nhà bằng la bàn sẽ càng chính xác hơn.

Ngoài ra nó còn có thể đáp ứng các mục đích khác của gia chủ, ví dụ như xem phong thủy chẳng hạn. Còn nếu như bạn chỉ cần xác định được các hướng đông, tây, nam, bắc của ngôi nhà thì một chiếc la bàn cơ bản sẽ là lựa chọn phù hợp.

Các ký hiệu và cách tìm hướng nhà theo độ đo trên la bàn

Các ký hiệu và cách tìm hướng nhà theo độ đo trên la bàn
Các ký hiệu và cách tìm hướng nhà theo độ đo trên la bàn

XEM THÊM Dịch vụ đo đạc đất đai quận 9 uy tín và nhanh

Điều đầu tiên trong việc sử dụng la bàn là bạn cần phải biết các ký hiệu thể hiện trên la bàn cùng các tọa độ mà nó thể hiện để xác định đúng phương hướng cần tìm. La bàn dù đơn giản hay phức tạp đều có điểm chung là các ký hiệu và tọa độ được hiển thị trên đó.

Các ký hiệu của la bàn

Các ký hiệu của la bàn
Các ký hiệu của la bàn

Trên mặt của chiếc la bàn thường ký hiệu các hướng bằng các từ viết tắt của tiếng anh như sau:

 • N (North) – chỉ hướng Bắc
 • NE (North East) – chỉ hướng Đông Bắc
 • E (East) – chỉ hướng Đông
 • NW (North West) – chỉ hướng Tây Bắc
 • S (South) – chỉ hướng Nam
 • SE (South East) – chỉ hướng Đông Nam
 • W (West) – chỉ hướng Tây
 • SW (South West) – chỉ hướng Tây Nam

Các tọa độ trên la bàn

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Ngoài việc nắm bắt các ký hiệu trên mặt la bàn, bạn cũng cần hiểu được các tọa độ của nó để từ đó tìm cách xác định hướng nhà bằng la bàn chính xác. Bạn có thể đọc được hướng của ngôi nhà thông qua các tọa độ sau:

Các tọa độ trên la bàn
Các tọa độ trên la bàn
 • Hướng Bắc trải dài từ 337,5 độ đến 22,5 độ
 • Hướng Đông Bắc trải dài từ 22,5 độ đến 67,5 độ
 • Hướng Đông trải dài từ 67,5 độ đến 112,5 độ
 • Hướng Đông Nam trải dài từ 112,5 độ đến 157,5 độ
 • Hướng Nam trải dài từ 157,5 độ đến 202,5 độ
 • Hướng Tây Nam trải dài từ 202,5 độ đến 247,5 độ
 • Hướng Tây trải dài từ 247,5 độ đến 292,5 độ
 • Hướng Tây Bắc trải dài từ 292,5 độ đến 337,5 độ

Xác định các hướng theo tọa độ

Xác định các hướng theo tọa độ
Xác định các hướng theo tọa độ

Trên mặt la bàn được thể hiện bằng một vòng tròn 360 độ và được minh họa bằng các con số cùng với chữ viết tắt ký hiệu của mỗi hướng. Vòng tròn này chia làm 8 hướng bằng nhau, mỗi hướng có 45 độ.

Khi cầm la bàn trên tay, nếu kim của la bàn chỉ hướng 90 độ, điều này thể hiện đó là hướng chính Đông. Toàn bộ hướng Đông được trải dài từ 67,5 đến 112,5 độ, trong đó 22,5 độ về hướng bên trái và 22,5 độ về hướng bên phải lấy 90 độ làm mốc ở chính giữa.

Tương tự với các hướng còn lại cũng như vậy, hướng Bắc trải dài từ 337,5 đến 22,5 độ trong đó 0 độ tương ứng với hướng chính Bắc. Còn hướng Đông Nam được thể hiện ở 135 độ và toàn bộ hướng này trải dài từ 112,5 đến 157,5 độ…

XEM THÊM Đo đạc bản đồ hiện trạng và xác định vị trí ranh đất và cắm mốc ranh quận 2

Hướng dẫn cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Hướng dẫn cách xác định hướng nhà bằng la bàn
Hướng dẫn cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Khi sử dụng la bàn để đo hướng nhà, tốt nhất là nên đứng quay lưng và cách nhà từ 1 đến 1,5m. Bạn cần đứng vững, đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay và ngang tầm hông, hướng thẳng mũi tên trên đó về phía trước.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo không có bất cứ đồ dùng kim loại nào trên người như dây chuyền, nhẫn, bông tai, đồng hồ, thắt lưng, điện thoại… Vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến chiều quay của kim la bàn.

Thêm vào đó, bạn cũng không nên đứng gần ô tô hay các thiết bị điện. Bởi từ trường mà những thiết bị này phát ra cũng có thể làm lệch hướng chỉ mà kim la bàn thể hiện.

XEM THÊM DỊCH VỤ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

 

Đo Vẽ Nhanh cung cấp các dịch vụ như đo đạc địa chính, khảo sát địa hìnhtư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến nhà đất như cấp sổ hồng, chuyển nhượng nhà đất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của thương hiệu.

Từ những điều trên, Đo Vẽ Nhanh mong rằng bạn đã biết được cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Nếu cần tìm hiểu kỹ hơn hay có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua website: dovenhanh.com hoặc qua số hotline: 0963.951.375 để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.