Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử (Từ sơ khai tới nay)

Nếu đang muốn biết hay tìm hiểu không gian sinh tồn của người Việt Nam qua các triều đại chính thống, được công nhận trong lịch sử Việt Nam. Thì bài viết này, Đo Vẽ Nhanh sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử từ sơ khai tới nay. Nó sẽ là cơ sở cho sự hiểu biết hay nghiên cứu cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC BẢN ĐỒ 0903692185

1. Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử – Thời Hồng Bàng

Có thể nói bản đồ việt nam thời xưa rất là nguồn tư liệu quý giá. Nó để các thế hệ sau dễ dàng tìm hiểu công cuộc dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Ngoài ra, nó còn là cơ sở để khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Bản đồ việt nam thời xưa được giới thiệu sơ lược qua các thời kỳ sau. Cùng tìm hiểu nhé.

Trong các sử liệu cũng như huyền thoại, ở đầu thời kỳ Hồng Bàng khoản thế kỷ thứ III trước công nguyên. Người Việt còn là bộ tộc với lãnh thổ rộng lớn được tính từ phía nam sông Dương Tử của Trung Quốc đến Thanh Hóa. Theo các nhà sử học, lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ thì bộ tộc người Việt phía Nam của sông Trường Giang lại không hề cùng ngôn ngữ, sắc tộc. Bởi vậy, Bách Việt là tên chỉ chung cho các bộ tộc của các nhà nước Trung Nguyên và phía Nam.

Nước Văn Lang

Hình 1: Nhà nước Văn Lang trong bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ
Hình 1: Nhà nước Văn Lang trong bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ

Theo ghi chép, nước Văn Lang chính là của bộ tộc Lạc Việt được hình thành ở khu vực gần sông Hồng, sông Lam, và vùng đồng bằng của công Mã. Nếu quan sát bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử dễ dàng nhận thấy lãnh thổ Việt đã được kéo dài xuống phía dưới so với khoảng thời gian trước đó.

XEM THÊM Tỷ lệ bản đồ là gì? Ứng dụng của tỷ lệ bản đồ với đời sống

Nước Âu Lạc

Vua nước Tây Âu là Thục Phán đã xát nhập Văn Lang vào đất nước của mình sau khi chiếm được. Từ đó, lãnh thổ Việt được trải dài từ Tả Giang vùng Quảng Tây của Trung Quốc tới dãy Hoàng Liên Sơn (Hà Tĩnh ngày nay). Đất Việt đã có sự thay đổi rõ rệt với sự tăng lên về diện tích đáng kể. Đây chính là một trong những dấu ấn đáng kể về việc mở rộng lãnh thổ, đất đai của nước Việt.

2. Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử – Thời Bắc Thuộc

Theo biên tập của người Hán, nhà Triệu (207 – 111 TCN) nếu coi là một phần của việc phân chia lịch sử thời Bắc thuộc, lãnh thổ Việt Nam thuộc đất nước Nam Việt dưới 5 đời vua. Tới năm 111 trước công nguyên, nhà Hán lật đổ nhà Triệu, Việt Nam lúc đó được chia làm 6 quận và thêm 3 quận mới là Nhật Nam, Chu Nhai, Đạm Nhĩ:

 • Nam Hải (Ngày nay thuộc Quảng Đông, Trung Quốc)
 • Thương Ngô (ngày nay là tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc)
 • Uất Lâm (hiện nay thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc)
 • Hợp Phố (ngày nay thuộc nam Quảng Tây và tây nam Quảng Đông )
 • Chu Nhai (là vùng đất thuộc đảo Hải Nam ngày nay)
 • Đạm Nhĩ (thuộc đảo Hải Nam ngày nay)
 • Giao Chỉ (nay là miền Bắc Việt Nam và phía đông Quảng Tây)
 • Cửu Chân (là 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ngày nay)
 • Nhật Nam (từ Đèo Ngang đến Quảng Nam)

XEM THÊM Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Nhà nước Vạn Xuân

Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử – Nhà nước Vạn Xuân tồn tại từ năm 544 đến 602, sau khi thoát khỏi chính quyền Trung Hoa. Quốc hiệu Vạn Xuân được Lý Bí đặt và kết thúc khi nhà Tùy đô hộ Việt Nam thêm một lần nữa. Dưới đây là bản đồ của Việt Nam – Vạn Xuân trong thời điểm đó.

Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử (Từ sơ khai tới nay)
Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử (Từ sơ khai tới nay)

3. Thời phong kiến tự chủ và bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử

XEM NGAY DỊCH VỤ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH

Việt Nam bước vào thời kỳ độc lập tự chủ khi Khúc Thừa Dụ tự xưng là Tiết độ sứ của Tĩnh Hải quân năm 905. Việt Nam được chia làm 12 châu:

 • Giao
 • Lục
 • Phúc Lộc
 • Phong
 • Thang
 • Trường
 • Chi
 • Vũ Nga
 • Vũ An
 • Ái
 • Hoan
 • Diễn

Thời kỳ Tĩnh Hải Quân

XEM THÊM Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp PPK và GCP

So với lãnh thổ Việt Nam lúc rộng nhất thì diện tích nước ta thời Tĩnh Hải Quân bị thu hẹp lại. Khi Ngô Quyền đánh bại nhà Nam Hán năm 938 mở ra kỷ nguyên độc lập nhưng lãnh thổ bị co lại chỉ còn 8 châu: Giao, Phúc Lộc, Lục, Phong, Trường, Ái, Hoan, Diễn và 4 châu bị nhà Nam Hán chiếm là Vũ Nam, Vũ Nga, Thang và Chi.

Thời Đại Cồ Việt

Lịch sử ghi chép lại, năm 968, Đinh Tiên Hoàng đặt lại quốc hiệu là Đại Cồ Việt sau hơn 400 năm.

Nhà Đại Việt

Hình 2: Nhà Đại Việt được thành lập năm 1054
Hình 2: Nhà Đại Việt được thành lập năm 1054

Tóm tắt lịch sử Việt Nam không thể không nhắc tới thời kỳ Đại Việt – Quốc hiệu được Lý Thái Tổ đổi lại năm 1054. Vào năm 1069, Lý Thanh Tông đưa quân đánh chiếm nước Chiêm Thành. Để được tha mạng sau khi bị bắt vua Chiêm đã cắt các vùng đất phía bắc của mình cho Đại Việt. Sau được chia thành ba châu: Bố Chính, Ma Linh, Địa Lý.

Từ đây bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử được mở rộng. Năm 1159, vua Lý Anh Tông và Tô Hiến Thành đã thu phục nước Đại Lý đang trong giai đoạn suy yếu vào lãnh thổ Đại Việt.

Vào thời nhà Trần năm 1306, Chế Mân – vua nước Chiêm Thành cắt đất hai châu Ô và Rí cho vua Trần Anh Tông. Đó là sính lễ cưới công chúa Huyền Trân. Tính tới lúc này, biên giới Việt Nam đã đến đèo Hải Vân.

Có thể thấy đây là một thời kỳ nổi trội, đánh dấu sự chuyển biến khi lãnh thổ Việt Nam tiếp tục được mở rộng hơn so với trước đó. Từ đó, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của lãnh thổ cho tới tận ngày hôm nay.

Xem thêm:

Thời kỳ Đại Ngu

Việt Nam thời nhà Hồ (1400 – 1407) được đổi quốc hiệu là Đại Ngu khi Hồ Quý Ly lên nắm quyền vào tháng 3 năm 1400. Vào giai đoạn này của Việt Nam, kinh tế và địa lý không có gì thay đổi nhiều. Diện tích gần như vẫn giữ nguyên như những năm trước đó.

4. Bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử khi Bắc Thuộc lần 4

Trong thời nhà Trần Hồ Quý Ly thực hiện quá nhiều cải tổ không được lòng dân khiến đất nước khủng hoảng. Nhân cơ hội đó, năm 1406, nhà Minh mang quân xâm lược Đại Ngu. Việt Nam lại một lần nữa bị Trung Quốc đô hộ.

Trong thời gian bắc thuộc, bản đồ đã được vẽ lại rất nhiều
Trong thời gian bắc thuộc, bản đồ đã được vẽ lại rất nhiều

Khởi nghĩa Lam Sơn

Năm 1418, Lê Lợi mở cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh tại miền núi Thanh Hóa với danh xưng Bình Định Vương. Lúc này lãnh thổ đất Việt chỉ còn Lam Sơn nay thuộc huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa.

Vào năm 1424 cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bắt đầu tiến vào phía Nam và dành được những thắng lợi quan trọng. Đến cuối năm 1425, Lê Lợi đã làm chủ toàn bộ đất đai từ Thanh Hóa trở vào. Điều này được thể hiện khá rõ qua bản đồ Việt Nam trong giai đoạn đó. Bạn có thể nhìn thấy những thay đổi đó trong bản đồ dưới đây.

5. Nhà Hậu Lê

Hình 3: Nhà Hậu Lê với diện tích bờ cõi Việt Nam tăng lên đáng kể
Hình 3: Nhà Hậu Lê với diện tích bờ cõi Việt Nam tăng lên đáng kể

Lê Lợi lên ngôi hoàng đế, dựng lên nhà Hậu Lê do có công thống nhất lại đất nước. Năm 1471 vùng đất bắc Chiêm Thành vào Đại Việt. Năm 1478, sau khi thu phục vương quốc Bồn Man, Đại Việt được mở rộng bờ cõi.

Không lâu sau, giai đoạn nhà Nam – Bắc triều khiến Việt Nam bị chia cắt thành hai nhà nước. Bước qua thời kỳ Nguyễn Hoàng xây dựng cơ đồ, thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh. Việt Nam được phân làm 2 nhà là nhà Nguyễn phía trong còn nhà Lê Trịnh phía ngoài.

Khởi nghĩa Tây Sơn, nhà Nguyễn, đến thời kỳ Pháp xâm lăng và đô hộ. Bản đồ Việt Nam có những thay đổi lớn.

6. Lãnh thổ Việt Nam sau năm 1945

Hình 4: Lãnh thổ Việt Nam ngày nay
Hình 4: Lãnh thổ Việt Nam ngày nay

Ngày 2/9/1945 nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được khai sinh với diện tích và các tỉnh như hiện nay. Đây là sự hi sinh của biết bao liệt sỹ dưới sự chỉ huy của nhiều lãnh tụ vĩ đại như Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Và bạn cũng có thể nhìn rõ ràng được những thay đổi thể hiện trên bản đồ dựa theo dòng thời gian.

Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bản đồ Việt Nam các thời kỳ
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bản đồ Việt Nam các thời kỳ

Hi vọng, qua bài viết này của Đo Vẽ Nhanh đã giúp bạn hiểu hơn về sự hình thành bản đồ Việt Nam các thời kỳ lịch sử. Để nắm được kiến thức, có được hiểu biết cho mình. Nếu có nhu cầu về các dịch vụ đo vẽ địa chính bạn có thể liên hệ:

 • Web: Dovenhanh.vn
 • SĐT: 0903692185