Bản đồ các quận Hà Nội chi tiết và cụ thể nhất 

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam đồng thời cũng là kinh đô của hầu hết các vương triều phong kiến ở nước ta. Vậy nên, Hà Nội chính là địa điểm gắn liền với bao thăng trầm lịch sử của Việt Nam qua nhiều thời kỳ. Hiện nay, Hà Nội là khu vực trực thuộc trung ương có diện tích lớn nhất cả nước khi có thêm tỉnh Hà Tây sáp nhập. Tìm hiểu chi tiết về bản đồ các quận Hà Nội ngay trong bài viết sau đây của Đo Vẽ Nhanh

Vị trí địa lý của thủ đô Hà Nội

Hà Nội tọa lạc tại khu vực phía tây bắc trung tâm của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Vị trí địa lý từ tọa độ 20º53′ đến 21°23′ vĩ độ bắc và 105º44′ đến 106º02′ kinh độ đông. Thành phố nằm trong tam giác của châu thổ sông Hồng nên đất đai rất màu mỡ và trù phú. Ngoài ra, phía phía Bắc – Đông Bắc được che chở bởi núi Tam Đảo,  phía Tây – Tây Nam được bao quanh bởi dãy núi Ba Vì – Tản Viên.

Hà Nội tiếp giáp với nhiều tỉnh thành khác nhau
Hà Nội tiếp giáp với nhiều tỉnh thành khác nhau

Diện tích Hà Nội sau khi sáp nhập tỉnh Hà Tây là 3.342,92km². Hà Nội tiếp giáp với nhiều tỉnh thành, phía bắc giáp với  Thái Nguyên, Vĩnh Phúc; phía Nam là Hà Nam, Hòa Bình; phía Đông là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên và bên phía tây là các tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ. 

Địa hình và dân số của Hà Nội

Hà Nội cùng Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố được xếp vào đô thị loại đặc biệt. Đặc điểm về địa hình và dân số của Hà Nội chi tiết như sau:

Địa hình

Địa hình của Hà Nội mang đặc điểm vừa có núi, vừa có sống và địa hình dần thấp xuống từ Bắc đến Nam và từ Tây sang Đông. Đồng bằng chiếm khoảng 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình của Hà Nội từ 5-20m so với mực nước biển và hầu hết các khu vực đồi núi tập trung ở phía Bắc và phía Tây. 

Trong đó, đỉnh cao nhất của thành phố là  1.281 mét thuộc Ba Vì, và một số đỉnh khác như Gia Dê 707 mét; Chân Chim 462 mét; Thanh Lanh 427 mét…Trong khu vực nội thành phố cỏ một số gò đồi thấp như gò Đống Đa hay núi Nùng.

Về diện tích và dân số

Về diện tích, Hà Nội có tổng diện tích đất tự nhiên là   3.358,6 km², là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 41/63 tỉnh thành. Dân số được cập nhật vào năm 2019 là 8.053.663 người. Trong đó khu vực thành thị là 3.962.927 chiếm 49.2% và khu vực nông thôn là 4.090.736 người chiếm 50.8%. Từ đó, ta có thể tính ra mật độ dân số của thủ đô khoảng  2.398 người/km². 

Trước khi trở thành Thủ đô nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Hà Nội đã trải qua rất nhiều thời kỳ bị đô hộ, xâm chiếm và mở rộng địa lý. Bởi thế mà diện tích, hình ảnh bản đồ cũng có thay đổi ít nhiều. Cùng xem lại bản đồ Hà Nội xưa để thấy rõ sự thay đổi nhé

Bản đồ các quận Hà Nội và đơn vị hành chính

Trước khi trở thành thủ đô, Hà Nội đã trải qua nhiều thời kỳ bị đô hộ, xâm chiếm và thay đổi về địa lý. Vậy nên, diện tích, đơn vị hành chính và bản đồ các quận Hà Nội có sự thay đổi ít nhiều. 

Đơn vị hành chính

Hiện nay, Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện và bao gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Cụ thể

  • 12 quận bao gồm: Đống Đa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai,Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ, Long Biên.
  • 1 Thị xã: Sơn Tây.
  • 17 huyện bao gồm: Phú Xuyên, Quốc Oai, Ba Vì, Chương Mỹ, Phúc Thọ,Thường Tín, Ứng Hòa, Thanh Trì, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Thạch Thất, Thanh Oai,Mỹ Đức, Sóc Sơn.
  • Cùng với các cấp quận huyện có  579 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 175 phường, 579 đơn vị hành chính cấp xã và 21 thị trấn.

Bản đồ các quận Hà Nội chi tiết theo từng vùng

Để tiện theo dõi về bản đồ các quận Hà Nội, mời bạn quan sát bản đồ từng quận như sau:

1. Bản đồ quận Ba Đình: Có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Quận Ba Đình
Bản đồ quận Ba Đình

2. Bản đồ quận Hoàn Kiếm có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Hoàn Kiếm
Bản đồ quận Hoàn Kiếm

3. Bản đồ quận Tây Hồ có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Tây Hồ
Bản đồ quận Tây Hồ

4. Bản đồ quận Long Biên có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Long Biên
Bản đồ quận Long Biên

5. Bản đồ quận Cầu Giấy  có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Cầu Giấy
Bản đồ quận Cầu Giấy

6. Bản đồ quận Đống Đa có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Đống Đa
Bản đồ quận Đống Đa

7. Bản đồ quận Hai Bà Trưng có 18 phường trực thuộc:

Bản đồ quận Hai Bà Trưng
Bản đồ quận Hai Bà Trưng

8. Bản đồ quận Hoàng Mai 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Hoàng Mai
Bản đồ quận Hoàng Mai

9. Bản đồ quận Thanh Xuân có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Thanh Xuân
Bản đồ quận Thanh Xuân

10. Bản đồ quận Nam Từ Liêm có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Nam Từ Liêm
Bản đồ quận Nam Từ Liêm

11. Bản đồ quận Bắc Từ Liêm có 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Bắc Từ Liêm
Bản đồ quận Bắc Từ Liêm

12. Bản đồ quận Hà Đông  có 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc:

Bản đồ quận Hà Đông
Bản đồ quận Hà Đông

Xem thêm:

Đặc điểm khu vực và bản đồ các tỉnh miền Bắc

Đặc điểm và thông tin về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Tham khảo chi tiết bản đồ các quận Sài Gòn

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã nắm rõ hơn các thông tin về Hà Nội và bản đồ các quận Hà Nội chi tiết nhất. Qua đó, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho môn học và chuẩn bị hành trang tham quan Hà Nội.