Đặc điểm khu vực và bản đồ các tỉnh miền Bắc 

Miền Bắc là một trong 3 vùng lãnh thổ của nước ta là trọng tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục và xã hội ở nước ta. Dựa theo vị trí địa lý của từng vùng lãnh thổ mà có tên miền khác nhau. Tìm hiểu về bản đồ các tỉnh miền Bắc cùng Đo Vẽ Nhanh ngay sau đây,

Địa hình và tọa độ địa lý của miền Bắc

Miền Bắc tọa độ địa lý bắt đầu từ vĩ độ 23 độ 23’ Bắc đến 8 độ 27’ Bắc với chiều dài khoảng 1.650km. Chiều ngang của khu vực được tính từ Đông sang Tây với kích thước là 600km. So với hai miền còn lại của đất nước, chiều ngang của miền Bắc lớn hơn cả. 

So với hai miền còn lại của đất nước, chiều ngang của miền Bắc lớn hơn cả 
So với hai miền còn lại của đất nước, chiều ngang của miền Bắc lớn hơn cả

Miền bắc thuộc cực Bắc của Tổ Quốc, phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp với Lào và phía Nam giáp với khu vực miền Trung. Vùng đất ở miền này có xu hướng thấm dần và xuôi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Khí hậu và địa hình của miền Bắc

Địa hình của miền Bắc nước ta khá đa dạng và phức tạp với nhiều đường bờ biển, núi đồi, thềm lục địa và đồng bằng. Về địa chất, khu vực này được hình thành từ rất lâu đời, cho nên có sự phong hóa mạnh mẽ. Không chỉ vậy, nền văn hóa ở miền Bắc nước ta cũng rất phong phú. Với tấm bản đồ các tỉnh miền Bắc trên tay sẽ giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và phân tích sâu hơn những đặc điểm địa lý tại khu vực này. 

Địa hình của miền Bắc nước ta khá đa dạng và phức tạp
Địa hình của miền Bắc nước ta khá đa dạng và phức tạp

Về khí hậu, nền nhiệt trung bình trong năm của miền Bắc tương đối cao, và có độ ẩm khá lớn so với hai miền Trung và Nam. Khí hậu tại khu vực này cũng rất đa dạng và biến hóa phức tạp. Do chịu ảnh hưởng lớn từ khí hậu của lục địa Trung Hoa, nên khí hậu miền Bắc mang tính chất đặc trưng của lục địa gió mùa. Tuy nhiên, có một phần ở khu vực ven biển lại có tính chất gió mùa ẩm và cận nhiệt đới ẩm. 

Về khí hậu, nền nhiệt trung bình trong năm của miền Bắc tương đối cao
Về khí hậu, nền nhiệt trung bình trong năm của miền Bắc tương đối cao

Dân cư miền Bắc

Thông qua bản đồ các tỉnh miền Bắc về dân cư, có thể thấy rằng, khu vực này có dân cư đông đúc, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Hồng. Bởi nơi đây được sông Hồng bồi đắp nên đất đai màu mỡ và trù phú thích hợp cho phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, khu vực này còn tập trung đông đúc người dân tộc Kinh có trình độ cao.

Nền văn hóa sông Hồng lâu đời từ lâu đã được xem là cái nôi của văn hóa Việt Nam
Nền văn hóa sông Hồng lâu đời từ lâu đã được xem là cái nôi của văn hóa Việt Nam

Nền văn hóa sông Hồng lâu đời từ lâu đã được xem là cái nôi của văn hóa Việt Nam. Với sự có mặt của nhiều dân tộc anh em khác đã làm cho nền văn hóa ở khu vực miền Bắc ngày càng trở nên đa dạng, phong phú với màu sắc riêng. 

Danh lam thắng cảnh

Tại miền Bắc có rất nhiều danh lam thắng cảnh và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng như: Chùa Keo, chùa Bái Đính, chùa Hương, Đền Hùng. Vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể… và vô số lễ hội truyền thống được tổ chức trong năm. 

Giao thông tại miền Bắc

Thông qua bản đồ các tỉnh miền Bắc, bạn cũng có thể hình dung được phần nào hệ thống giao thông tại khu vực này. Các tuyến đường thủy, đường sắt, đường hàng không rất phát triển giúp cho sự lưu thông, trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân được thuận tiện hơn. Sự thông thương với các tỉnh thành với nhau, giữa các miền cũng đơn giản và dễ dàng. Hệ thống giao thông tại miền Bắc bao gồm:

  • Đường bộ có nhiều tuyến quốc lộ lớn và huyết mạch như: Quốc lộ 1A, quốc lộ 1B, quốc lộ số 2, quốc lộ 2B, quốc lộ 2C, quốc lộ 2D, quốc lộ 3, …Bên cạnh đó là hàng loạt đường cao tốc khác nối liền các tỉnh thành. 
  • Hệ thống đường sắt trải dài như:  Đường sắt đô thị Hà Nội, đường sắt Bắc – Nam, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Thái Nguyên…
  • Hệ thống đường thủy chủ yếu tập trung trên sông Hồng, bên cạnh đó là nhiều cảng hàng hóa lớn.
  • Hệ thống hàng không phát triển với sân bay lớn nhất cả nước là sân bay NộI Bài. 
Các tuyến đường thủy, đường sắt, đường hàng không rất phát triển 
Các tuyến đường thủy, đường sắt, đường hàng không rất phát triển

Phân chia các vùng  dựa trên bản đồ các tỉnh miền Bắc

Theo như bản đồ các tỉnh miền Bắc, hiện nay khu vực này đang được chia thành 3 vùng nhỏ hơn, cụ thể là:

  • Đồng bằng sông Hồng bao gồm 10 tỉnh thành là Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Ninh Bình.
  • Vùng Tây Bắc bao gồm 6 tỉnh thành thuộc khu vực miền núi là Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Hòa Bình.
  • Vùng Đông Bắc bao gồm 9 tỉnh thành còn lại cụ thể là Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ và Quảng Ninh. 
Khu vực miền Bắc được chia thành 3 vùng nhỏ hơn
Khu vực miền Bắc được chia thành 3 vùng nhỏ hơn

Xem thêm:

Đặc điểm và thông tin về bản đồ 7 vùng kinh tế Việt Nam

Tham khảo chi tiết bản đồ các quận Sài Gòn

Như vậy, Đo Vẽ Nhanh đã tổng hợp các thông tin chi tiết về bản đồ các tỉnh miền Bắc và đặc điểm vùng miền nơi đây. Với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu sâu hơn về nơi mình sinh sống hoặc có thêm kiến thức khám phá và du lịch trải nghiệm.