Máy Kinh Vĩ Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Trong các lĩnh vực đo đạc, xây dựng và khảo sát trắc địa, máy kinh vĩ luôn là thiết bị không thể thiếu. Vậy máy kinh vĩ là gì và tầm quan trọng của nó ra sao trong công việc? Bạn đã biết cách dùng máy để đo đạc chính xác hay chưa? Dovenhanh.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây.

LIÊN HỆ TƯ VẤN KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Máy kinh vĩ là loại máy gì? Công dụng ra sao?

Máy kinh vĩ là loại máy gì? Công dụng ra sao?
Máy kinh vĩ là gì? Công dụng ra sao?

Máy kinh vĩ còn được gọi với tên tiếng Anh là Theodolite. Đây là một thiết bị dùng để đo đạc các góc bằng và góc đứng ở một không gian xác định qua sự ghép nối của các bộ phận máy móc cơ học. Độ chính xác của máy có thể lên tới một phút, thậm chí là một giây(góc).

Thông thường, sản phẩm được ứng dụng phục vụ trong các vấn đề đo đạc khảo sát, xây dựng thi công công trình, tìm hiểu tim trục công trình, điều tra độ thẳng đứng và kết cấu các tòa nhà….

Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt các thiết bị đo đạc tân tiến và hiện đại hơn song không vì thế mà máy kinh vĩ mất đi vị trí của mình trong lòng khách hàng. Máy kinh vĩ đã  từng là tượng đài một thời trong số các thiết bị trắc địa. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng vì nhiều lợi thế mà nó đem lại. Các công dụng chính của Theodolite là:

 • Đo góc và khoảng cách, độ cao…tại các công trình xây dựng,
 • Khảo sát thực địa, địa chất
 • Đưa ra báo cáo các hệ thống mạng lưới tọa độ
 • Khảo sát tình hình địa chất các công trình, từ đó giúp xác định kích thước, hình dạng, độ thẳng đứng, tim trục công trình đó.

XEM THÊM ỨNG DỤNG 3D LASER SCANNING TRONG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Cấu tạo của máy

Một chiếc máy bình thường sẽ có các bộ phận như sau:

 • 1 ống kính hiển vi giúp đọc thông số dữ liệu
 • 1 ống kính ngắm
 • Hai bàn độ đứng và ngang
 • Ống hãm, ống thủy dài và vi động
 • Gương lấy sáng
 • Đế máy và ốc cân

XEM THÊM Có thể ứng dụng 3D scanning vào bảo tồn di tích?

Cách dùng máy kinh vĩ như thế nào?

Cách dùng máy kinh vĩ như thế nào?
Máy kinh vĩ là gì

Sau khi tìm hiểu máy kinh vĩ là gì, nhiều người thắc mắc về cách đo đạc máy sao cho chính xác, tránh sao số. Để sử dụng máy, bạn đọc có thể thực hiện theo các gợi ý dưới đây.

XEM THÊM Mô hình thông tin xây dựng BIM là gì? Các ứng dụng của BIM

Bước 1: Thiết lập vị trí đứng của máy đo, đặt đế máy

Đầu tiên, hãy điều chỉnh chân máy ở một độ cao thích hợp đáp ứng với nhu cầu khảo sát. Sau đó, siết chặt ốc vít khóa phần đế với chân máy. Cuối cùng, đặt máy lên chân và cố định bằng con ốc trung tâm

Bước 2: Điều chỉnh cân bằng máy

Bước 2: Điều chỉnh cân bằng máy
Bước 2: Điều chỉnh cân bằng máy

Có hai cách để máy ở trạng thái ổn định, cụ thể:

 • Cân bằng máy bằng phương pháp dùng bọt thủy: Dịch chuyển 2 ốc cân chỉnh A,B, bọt thủy sao cho chúng ở chính giữa vòng tròn. Tiếp tục điều chỉnh ốc C để chúng tụ lại 1 điểm trung tâm.
 • Cân bằng máy sử dụng đĩa cân chỉnh: Đầu tiên hãy nới lỏng ốc kẹp ngang và đặt đĩa theo chiều song song với đường thẳng nối 2 ốc A, B. Tiếp đó, cân chỉnh cho bọt thủy ứng với phần trung tâm đĩa. Đặt đĩa cân chỉnh một góc 90 độ đối xứng trục dọc. Điều chỉnh ốc C để hoàn tất. Lưu ý, cần đảm bảo bọt thủy luôn nằm ở vị trí chủ chốt của đĩa cân.

Bước 3: Chỉnh sửa trọng tâm

Có hai cách giúp chỉnh trọng tâm máy hiệu quả như sau:

 • Dùng dọi tâm quang học: Đa số người dùng thường hay sử dụng ba ốc ở đế máy để điều chỉnh trọng tâm. Trước hết, bạn hãy điều chỉnh tiêu điểm của dọi tâm quang học để ứng với vị trí của điểm đã đánh dấu. Nhìn qua dọi tâm và di chuyển đế máy đến khi điểm trung tâm trùng với điểm đã xác định. Lưu ý, lúc xoay đĩa cân chỉnh phải đúng góc 90 độ. Nếu không, bọt thủy sẽ nằm lệch khỏi trung tâm và gây ra sai sót.
 • Dùng dọi tâm laser: Cân chỉnh ốc trung tâm và đĩa máy sao cho điểm laser trùng với điểm đã được đánh dấu trên nền đất. Lặp lại quá trình này đến khi thiết bị thăng bằng và luôn trùng với điểm xác định là ổn nhất.

XEM THÊM Dịch vụ xin phép xây dựng và hoàn công trọn gói 

Bước 4:  Ngắm hướng đo

Bước 4:  Ngắm hướng đo
Bước 4:  Ngắm hướng đo

Bạn hướng ống kính ngửa lên trời, nên tận dụng những địa điểm có ánh sáng đồng nhất. Xoay chỉnh thị kính sao cho 2 đường chữ thập xuất hiện màu đen rõ ràng. Lúc này trên thang đo sẽ chỉ dẫn hướng chính xác mà bạn cần nhắm đến

Để ảnh ngắm rõ nét và không bị sai góc, hãy mở bàn kẹp ngang và đứng. Sau đó, dùng nút khóa ở thị kính của quang học để điều chỉnh độ rung. Mục tiêu càng rõ nét thì cho kết quả đo càng chuẩn xác.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ máy kinh vĩ là gì, các đặc điểm và cách sử dụng máy để đo đạc chính xác. Bạn cũng có thể tham khảo thực hiện theo hướng dẫn riêng của kỹ sư để đáp ứng tốt nhất với nhu cầu và công việc đang làm.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một dịch vụ đo đạc nhà đất uy tín tại Bình Thạnh thì đừng quên ghé qua Dovenhanh.com. Chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa chính. Với số lượng lớn thiết bị máy móc hiện đại, cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh và đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, chúng tôi tự tin mang đến các dịch vụ đo đạc chuyên nghiệp nhất. Liên hệ để được khảo sát địa hìnhtư vấn pháp lý nhà đất